Dải Gaza: Người khỏe ăn cỏ để sống, kẻ bệnh nằm chờ chết

Trẻ em xếp hàng chờ nhận thực phẩm do World Central Kitchen (WCK), tổ chức viện trợ tình nguyện quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ phân phát tại thị trấn Bani Suheyle , phía đông Khan Yunis, Gaza vào ngày 10 Tháng Sáu năm 2024. (Hình: Hani Alshaer/Anadolu via Getty Images)

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết một số người dân Gaza hiện phải uống nước thải và ăn cỏ và thức ăn chăn nuôi để sống qua ngày. Theo AFP.

Bà Hanan Balkhy, giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, cảnh báo về thảm họa nhân đạo mà người Palestine ở Gaza đang phải đối mặt khi chiến sự Hamas – Israel vẫn diễn ra dữ dội.

“Ở Gaza, người ta đang phải ăn thức ăn của động vật, ăn cỏ, uống nước thải. Mấy đứa trẻ hầu như không ăn được những thứ ấy,” bà Balkhy nói, đồn thời cảnh báo tác động đối với trẻ em ở Gaza sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng lâu dài khi chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Bà kêu gọi tăng cường viện trợ ngay lập tức tới vùng lãnh thổ đang trong cuộc chiến đẫm máu giữa Israel và Hamas hơn nửa năm qua. Đây là cuộc chiến đẫm máu nhất từ trước đến nay bắt nguồn từ cuộc tấn công ngày 7 Tháng Mười của Hamas vào khu vực do Israel kiểm soát, cướp đi mạng sống của hàng ngàn người, đa số là thường dân. Ngay sau đó, Israel đáp trả, và chiến sự nổ ra.

Cơ quan y tế Gaza cho biết, chiến dịch tấn công Israel đã làm ít nhất 36,550 người ở Gaza thiệt mạng, nhiều gia đình phải di tán, hàng triệu người đói ăn thiếu mặc, đặc biệt tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vô cùng thảm khốc.

Vào đầu tháng, văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết những hạn chế về khả năng tiếp cận “tiếp tục làm suy yếu việc cung cấp viện trợ nhân đạo một cách an toàn trên khắp Gaza,” và từ Tháng Năm đến nay, tình hình “ngày càng xấu đi.”

Bệnh nhân bệnh viện Al-Aqsa Martyrs Hospital ở Deir al Balah, Gaza vào ngày 13 Tháng Sáu năm 2024. (Hình: Ashraf Amra/Anadolu via Getty Images)

Giao tranh khốc liệt, kết hợp với việc Israel siết phong tỏa dải đất hẹp khiến nỗ lực cứu trợ càng thêm khó khăn. Sau chuyến thăm gần đây tới cửa khẩu Rafah từ Ai Cập vào phía nam Dải Gaza, tuyến đường dẫn viện trợ quan trọng đã bị lực lượng Israel đóng cửa vào đầu tháng trước, bà Balkhy kêu gọi Israel “mở lại những đường biên giới đó.” Bà Balkhy mạnh nhu cầu cấp thiết của bệnh nhân ở Gaza, với khoảng 11,000 người bị bệnh nặng và bị thương cần được sơ tán y tế.

“Nhiều bệnh nhân bị chấn thương rất phức tạp: gãy xương, vi khuẩn đa kháng thuốc, những đứa trẻ bị tàn tật nặng nề, nhưng vẫn phải ra viện vì thiếu chỗ nằm,” bà cho biết.

“Chiến sự đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với các biện pháp y tế công cộng cơ bản ở Gaza như nước sạch, thực phẩm lành mạnh và tiêm chủng định kỳ, khiến trẻ em dễ mắc bệnh sởi, thủy đậu, tiêu chảy và các bệnh về đường hô hấp. Ngoài đau đớn về thể xác, trẻ em cũng có nguy cơ bị chấn thương tâm lý khi chứng kiến những cảnh tượng giao tranh tàn khốc mỗi ngày.”

Tuần trước, WHO cảnh báo nhiều người có thể sẽ chết trong khi chờ được chăm sóc y tế.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: