Để trở thành Đức Giáo Hoàng

(Hình: Facebook Vatican News)

Khi thế giới chứng kiến sự ra đi của Đức Giáo Hoàng Francis vào ngày 21 Tháng Tư. Quan tài của Đức Giáo Hoàng Francis đã được đưa đến Vương cung thánh đường Thánh Peter vào ngày 23 Tháng Tư, trước khi tang lễ được cử hành vào hôm nay, ngày 26 Tháng Tư.

Giáo Hội Công Giáo khởi xướng quá trình phức tạp để lựa chọn người kế nhiệm. Các hồng y từ khắp nơi trên thế giới đang tụ họp tại thành phố Vatican để tham gia vào mật nghị bầu giáo hoàng, một nghi lễ bầu cử lâu đời, đỉnh cao là việc lựa chọn một Đức Giáo Hoàng mới. Mặc dù khả năng một người ngoài cuộc trở thành giáo hoàng tiếp theo là rất xa vời, nhưng bản thân quá trình lựa chọn cũng cho thấy một cái nhìn thoáng qua về hoạt động bên trong của thể chế quan trọng này.

Đức Giáo Hoàng Francis. (Hình: Facebook “Vatican News”)

Giáo hoàng đại diện cho một vị trí được đánh giá cao trong Giáo Hội Công Giáo, đi kèm với các đặc quyền đáng chú ý như đi công tác quốc tế rộng rãi, an ninh việc làm, sự chú ý thường xuyên của giới truyền thông và trang phục nghi lễ đặc biệt.

Giáo hoàng được hưởng quyền tự chủ đáng kể, như khả năng bổ nhiệm các cá nhân vào các vai trò khác nhau và giám sát Nhà Nước Thành Phố Vatican. Hơn nữa, danh hiệu “Người Kế Vị của Hoàng Tử các Tông Đồ” nằm trong tám danh hiệu được thừa hưởng, nhấn mạnh tầm quan trọng về mặt lịch sử và tinh thần của chức vụ này.

Việc lựa chọn một giáo hoàng mới không liên quan đến một quy trình ứng tuyển thông thường. Thay vào đó, 138 hồng y dưới 80 tuổi, trong tổng số 252 người, sẽ họp tại Nhà Nguyện Sistine để bầu cử kín.

Quá trình căng thẳng này, được kịch tính hóa trong bộ phim “Conclave” năm 2024, gồm lời thề giữ bí mật nghiêm ngặt về các cuộc thảo luận và đàm phán diễn ra. Những cuộc thảo luận này có vai trò then chốt, vì giáo hoàng tiếp theo sẽ định hình hướng đi của Giáo Hội Công Giáo, có khả năng tiếp tục hoặc thay đổi các lĩnh vực trọng tâm mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, chẳng hạn như công lý xã hội, mối quan tâm về môi trường và tính bao trùm.

Thủ tục bỏ phiếu gồm mỗi hồng y viết tên ứng cử viên mà họ chọn trên một lá phiếu, sau đó được đặt trang trọng vào một chiếc chén thánh trước bức bích họa “Phán Quyết Cuối Cùng” của Michelangelo. Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số hai phần ba, các lá phiếu sẽ bị đốt cháy, tạo ra khói đen có thể nhìn thấy bên ngoài nhà nguyện, báo hiệu các hồng y vẫn chưa đưa ra quyết định.

Có tới bốn vòng bỏ phiếu diễn ra hàng ngày cho đến khi đạt được sự đồng thuận. Nếu 34 lá phiếu không có người chiến thắng rõ ràng, các hồng y có thể áp dụng phương pháp lựa chọn thay thế. Theo truyền thống, mật nghị dài thúc đẩy các biện pháp đẩy nhanh quá trình này, mặc dù quy định hiện hành bảo đảm các hồng y vẫn được ăn uống đầy đủ. Khi một ứng cử viên đạt được đa số hai phần ba theo yêu cầu, hoặc thông qua một phương pháp khác được thống nhất, các lá phiếu sẽ được đốt bằng hóa chất tạo ra khói trắng, thông báo về cuộc bầu cử của một giáo hoàng mới. Sau đó, người được chọn sẽ chọn tên, được trao trang phục giáo hoàng và được giới thiệu với công chúng từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Peter, với vị hồng y phó tế cao cấp tuyên bố, “Habemus Papam!”

Các yêu cầu cơ bản để trở thành giáo hoàng là phải giữ vai trò làm thành viên nam của Giáo Hội Công Giáo La Mã. Không có yêu cầu về trình độ học vấn cụ thể hoặc kinh nghiệm chuyên môn.

Theo truyền thống, những người từ nhiều nền tảng khác nhau, thậm chí có người không phải là linh mục hoặc hồng y vào thời điểm họ được bầu, từng lên ngôi giáo hoàng, như Đức Giáo Hoàng Gregory X vào năm 1271. Tuy nhiên, thực tế là kể từ năm 1379, mọi giáo hoàng đều được chọn từ trong Hội Đồng Hồng Y. Do đó, mặc dù về mặt lý thuyết, ai cũng có thể được bầu chọn, nhưng khả năng cao, đó phải là một giáo sĩ dày dạn kinh nghiệm được thăng tiến qua hệ thống cấp bậc Công Giáo.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo