Nga chặt tay tù binh Ukraine để họ mất khả năng chiến đấu

Thân nhân của những người bảo vệ Ukraine bị Nga bắt giữ cầm biểu ngữ và cờ để hỗ trợ các tù nhân chiến tranh trước tượng đài nhà thơ Ukraine Taras Shevchenko vào ngày 24 Tháng Hai 2024 tại Lviv, Ukraine. (Hình: Les Kasyanov/Global Images Ukraine via Getty Images)

Đang có những cáo buộc được đưa ra từ phía Ukraine, nói rằng họ tin các lực lượng xâm lược Nga đang có thủ thuật cắt cụt bàn tay, hoặc cả cánh tay của các tù binh Ukraine, nhằm cắt đứt hoàn toàn khả năng quay lại chiến trường, khi được giao trả cho Kyiv.

Tiết lộ này được đưa ra trước báo cáo của Ủy Ban Điều Tra Liên Hợp Quốc trong tuần này, dự kiến ​​sẽ dấy lên những ngôn luận gay gắt về cách đối xử man rợ đối với các Tù nhân Chiến tranh Ukraine (PoW) từ các trung tâm giam giữ ở Nga và ngay cả ở các vùng đang chiếm đóng tại Ukraine.

Chủ tịch hội đồng, thuộc Ủy Ban Điều Tra Liên Hợp Quốc, ông Erik Mose, cho biết: “Chúng tôi lo ngại về quy mô, tính liên tục và mức độ nghiêm trọng của các hành vi vi phạm và tội phạm mà ủy ban đã điều tra cũng như tác động đối với các nạn nhân.”

Ít nhất 70 binh sĩ Ukraine bị bắt được cho là đã bị cắt cụt chân tay. Đây là những chứng cứ hiển nhiên.

Mặc dù đây là lần đầu tiên quân đội Nga bị buộc tội về cách hành xử bị coi là tội ác chiến tranh này, kể từ cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Ukraine vào năm 2022, nhưng trên thực tế, cách thức “chặt tay” này được thực hiện bởi những người lính đánh thuê thuộc nhóm quân sự ‘tư nhân’ Wagner của Nga từ đầu cuộc chiến.

Mô tả chuyến viếng thăm các cựu chiến binh Ukraine tại Trung Tâm Y Tế Chỉnh Hình Và Chân Tay Giả ở Silver Spring, Maryland, tờ Sunday Express kể về việc một người lính Ukraine đã bị lính đánh thuê Wagner bắt giữ và ‘cắt cụt cả hai cánh tay phía trên khuỷu tay trong trận chiến, rồi bị tay lính đánh thuê này chế nhạo.’ Cũng người lính Ukraine đó kể rằng, anh cũng phải chứng kiến ​​đồng đội của mình bị tra tấn như vậy sau đó.

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn 71 chuẩn bị đạn pháo về hướng Avdiivka, tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 18 Tháng Hai, 2024. (Hình: Diego Herrera Carcedo/Anadolu via Getty Images)

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) tại The Hague ban hành lệnh bắt giữ Vladimir Putin vì một loạt nghi phạm tội ác chiến tranh khi tấn công vào các địa điểm dân sự và sinh hoạt của thường dân. Nhưng vào năm ngoái, nhiều chỉ huy Nga cũng nối dài thêm danh sách bị cáo buộc là đã thực hiện những hành động tàn bạo khủng khiếp, bao gồm cả việc chặt đầu người Ukraine, bắt họ uống xăng trước khi phóng hỏa.

Một sĩ quan Ukraine phát biểu trên nền tảng mạng xã hội Telegram ‘Dmytro’ cho biết anh ta bị bắt cách đây năm tháng, trước khi được thả trong một cuộc trao đổi tù nhân. Anh kể lại các hành động dã man của những kẻ bắt giữ anh, khi ra lệnh cho các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ cánh tay của anh.

“Việc chữa thương sau đó thật tồi tệ, cánh tay của tôi bị cắt cụt và lẳng nhẳng những phần còn dính, chính xác là họ đã cắt đứt cả hai cánh tay,” anh kể.

“Khi cắt, họ nói với chúng tôi rằng ‘mày sẽ không chiến đấu nữa.’ Rõ ràng là họ muốn khủng bố tinh thần Ukraine bằng những người lính tật nguyền.”

Được Ủy Ban Châu Âu thành lập vào năm 2001, Cơ Chế Bảo Vệ Dân Sự của EU nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa các nước EU và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cũng như ứng phó với thảm họa.

Hiện có hơn 3,000 binh sĩ Ukraine bị thương nặng đang được điều trị và phục hồi trên khắp châu Âu thông qua cơ chế này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: