Ukraine: Di tản chiến binh khỏi nhà máy thép ở Mariupol

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đã có 264 chiến binh được di tản khỏi cứ điểm nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.
Ảnh vệ tinh của Maxar ngày 9 Tháng Tư 2022 cho thấy Mariupol đã bị quân Nga san thành bình địa. Thành phố Mariupol đã trở thành biểu tượng hùng hồn cho nỗi đau khổ mà Nga gây ra và lòng dũng cảm kiên cường của các lực lượng phòng thủ Ukraine. [Satellite image (c) 2022 Maxar Technologies/Getty Images]

Nhà chức trách Ukraine vào cuối ngày thứ Hai đã thông báo chấm dứt hoạt động chiến đấu và di tản các chiến binh ra khỏi thành phố Mariupol bị bao vây, sau 82 ngày cầm cự dưới làn mưa bom đạn của Nga.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai 16 tháng Năm, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói rằng đơn vị đồn trú Mariupol đã “hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu” và ra lệnh cho những binh sĩ còn đang trú ẩn bên dưới nhà máy thép Azovstal trong thành phố hãy tập trung vào nỗ lực “cứu sống các thành viên”.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có thể cứu sống những người của chúng tôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những anh hùng Ukraine còn sống,” Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong một bài phát biểu video vào đêm muộn.

Nhà máy thép Azovstal – cứ điểm cuối cùng của quân kháng chiến Ukraine trong thành phố Mariupol đã bị tàn phá – đã trở thành biểu tượng hùng hồn cho nỗi đau khổ mà Nga gây ra và lòng dũng cảm kiên cường của các lực lượng phòng thủ Ukraine. 

Các quan chức Ukraine nói việc di tản khỏi nhà máy thép Azovstal đã bắt đầu. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar cho biết 53 binh sĩ bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk do Nga kiểm soát, cách đó khoảng 32 km (20 dặm) về phía đông; 211 người khác đã được đưa đến thị trấn Olenivka, trong khu vực do phe ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát. Bà nói thêm, tất cả những người di tản sẽ được trả lại cho Ukraine trong một cuộc trao đổi tù binh với Nga sẽ diễn ra sau này. 

Phóng viên hãng tin Reuters đã thấy năm xe buýt chở quân từ nhà máy thép Azovstal đến Novoazovsk vào cuối ngày thứ Hai. Một số quân nhân bị thương được cáng ra khỏi xe buýt. 

Thông báo của Ukraine được đưa ra vài giờ sau khi truyền thông Nga đưa tin rằng các xe buýt của quân nhân Ukraine đang được di tản khỏi nhà máy thép gần trung tâm Mariupol, vùng lãnh thổ cuối cùng trong thành phố không rơi vào tay quân đội Nga.

Không rõ có bao nhiêu binh sĩ còn lại bên trong nhà máy; các quan chức và người thân của các chiến binh cho biết những ngày gần đây con số này có thể lên tới 2,000 người, trong đó có hàng trăm người bị thương. Bộ Tổng tham mưu của Ukraine cho biết “các biện pháp để cứu những người bảo vệ còn lại trên lãnh thổ của Azovstal đang được tiến hành.”

Ngày 8 tháng Năm, ông Zelensky thông báo hơn 300 dân thường đã được Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ thập Đỏ quốc tế di tản. Đàm phán về hành lang an toàn cho những người lính bị mắc kẹt, hầu hết trong số họ là thuộc trung đoàn Azov tinh nhuệ của Ukraine, tỏ ra khó khăn hơn. Vợ và người thân của các chiến binh đã đến tận Vatican để diện kiến Đức Giáo Hoàng và tới Istanbul thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ để khẩn thiết cầu xin sự hỗ trợ.

Cộng đồng người Ukraine ở Hà Lan biểu tình đòi di tản những chiến binh phòng thủ nhà máy thép Azovstal hôm qua 15 tháng Năm, Ảnh Romy Arroyo Fernandez/NurPhoto via Getty Images.

Đến sáng nay thứ Ba 17 tháng Năm giờ địa phương, chi tiết của kế hoạch di tản vẫn còn mờ mịt.

Từ nơi trú ẩn dưới hầm nhà máy thép Azovstal, Trung tá Denys Prokopenko, chỉ huy của lực lượng phòng thủ, cho biết trong một thông báo đăng trên kênh Telegram chính thức vào tối thứ Hai rằng “Để cứu mạng sống, toàn bộ đơn vị đồn trú Mariupol đang thực hiện quyết định đã được phê duyệt của Bộ Chỉ huy Quân sự Tối cao và hy vọng nhận được sự ủng hộ của người dân Ukraine,” nhưng không nói rõ quyết định đó là gì.

Các tài khoản mạng xã hội thân Nga suy đoán rằng các binh sĩ Ukraine sẽ được trao đổi lấy tù binh của Nga, nhưng không có tuyên bố chính thức về các điều khoản đầy đủ của bất kỳ thỏa thuận nào. Các tài khoản mạng xã hội thân Nga khác đã ca ngợi cuộc di tản của quân Ukraine như một chiến thắng sẽ giáng một đòn mạnh vào tinh thần của quân đội Ukraine đang chiến đấu trong khu vực.

Kể từ khi thành phố cảng bị quân Nga bao vây vào đầu tháng Ba, các nhà phân tích quân sự đã dự đoán những người lính sẽ bị đánh bại hoặc bị giết bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, họ đã chiến đấu ngoan cường cho đến nay trong hoàn cảnh thiếu thốn đạn được, thuốc men và thiếu cả thực phẩm và nước uống.

Các lực lượng Nga vẫn tiếp tục dội bom và pháo xuống khu vực rộng bốn dặm vuông từng là một trong những nhà máy thép lớn nhất của đất nước.

Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang thực hiện kế hoạch di tản binh sĩ Ukraine bằng đường biển nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga chấp nhận nghị đó và các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bình tâm
Bình tâm là mục tiêu theo đuổi của nhiều người, nhưng thường khiến bạn cảm thấy khó nắm bắt trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: