Tin sốc: Vợ chồng Bill và Melinda Gates chia tay

Bill và Melinda Gates sẽ kết thúc cuộc hôn nhân sau 27 năm. Họ vừa thông báo trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter.

“Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều về mối quan hệ của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình”, tuyên bố viết. Hai vợ chồng đã cùng thành lập tổ chức từ thiện, Quỹ Bill và Melinda Gates, vào năm 2000. Kể từ đó, quỹ này đã chi 53,8 tỷ USD cho loạt sáng kiến ​​liên quan đến sức khỏe toàn cầu, xóa đói giảm nghèo cùng vô số chương trình giáo dục khác…

“Chúng tôi đã nuôi dạy ba đứa con tuyệt vời và xây dựng một nền tảng hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả”, tuyên bố viết. “Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục công việc cùng nhau tại quỹ, nhưng chúng tôi không còn tin rằng chúng tôi có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời”.

Bill 65 tuổi và Melinda Gates 56 tuổi là cặp vợ chồng không chỉ nổi tiếng thế giới về những hoạt động từ thiện của họ mà còn được xem là cặp vợ chồng mẫu mực thế giới. Lòng nhân ái của hai người luôn ăn sâu vào mối quan hệ và cuộc hôn nhân của họ. Trong năm qua, vợ chồng Gates, thông qua quỹ của họ, đã tham gia cuộc chiến chống lại Covid-19 và nỗ lực phát triển và phân phối vaccine trên khắp thế giới.

Tính đến tháng 12, tổ chức của họ đã cam kết cung cấp tổng cộng 1,75 tỷ USD cho ứng phó đại dịch toàn cầu. Bill và Melinda Gates gặp nhau năm 1987 tại Microsoft – công ty mà Bill Gates thành lập và lúc đó giữ chức giám đốc điều hành. Họ kết hôn tại Hawaii vào năm 1994. Trong một bài viết đề ngày 24-4-2019, cây bút quen thuộc của New York Times Nicholas Kristof kể, Bill Gates đã tán tỉnh Melinda ở bãi đậu xe khi “sán” đến và hỏi rằng liệu cô có hẹn hò với ông sau hai tuần nữa không. Cô từ chối. “Điều đó không đủ tự nhiên đối với tôi,” cô nói với Bill. “Hãy hỏi tôi khi đến gần ngày hẹn hơn”. Một hoặc hai giờ sau, Bill Gates gọi điện cho Melinda và mời cô đi chơi ngay tối hôm đó: “Như thế này thì đủ tự nhiên chưa?”…

Theo Bloomberg, giá trị ròng của Bill Gates bắt nguồn từ Microsoft nhưng cổ phiếu của Bill hiện có lẽ chỉ chiếm chưa đến 20% tài sản của ông. Ông đã chuyển phần lớn cổ phần của mình vào Quỹ Bill & Melinda Gates trong nhiều năm và cổ phần chính xác của ông không được tiết lộ kể từ khi ông rời hội đồng quản trị Microsoft vào năm ngoái. Tài sản lớn nhất của Gates là Cascade Investment, công ty do ông tạo ra bằng tiền bán cổ phiếu và cổ tức của Microsoft do Michael Larson điều hành.

Thông qua Cascade, Gates có doanh thu lợi nhuận từ bất động sản, năng lượng và khách sạn cũng như cổ phần trong hàng chục công ty đại chúng, bao gồm Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và Deere & Co. Năm 2015, Bill và Melinda bắt đầu theo đuổi các lĩnh vực mà họ quan tâm. Bill Gates thành lập Breakthrough Energy, một sáng kiến nhằm làm chậm biến đổi khí hậu; trong khi Melinda thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư để thúc đẩy bình đẳng xã hội.

Monica Mazzei, luật sư chuyên về vấn đề ly hôn và là đối tác của Sideman & Bancroft LLP ở San Francisco, cho biết câu hỏi lớn liên quan cặp vợ chồng này là họ có kế hoạch làm việc cùng nhau ở mức độ nào trong tương lai. Không thể xác định được liệu hai người có ký một thỏa thuận trước khi đăng ký hôn nhân hay không và không rõ cuộc ly hôn ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động từ thiện của họ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: