Chương trình tri ân TPB-VNCH ngày càng gặp nhiều khó khăn

Thời Sự
Thời Sự
Chương trình tri ân TPB-VNCH ngày càng gặp nhiều khó khăn
/

Dự tính của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam là trao quà cho khoảng 5,500 Quý Ông thương phế binh (TPB) Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) vào cuối năm nay, dường như đang ngày càng gặp khó khăn nhiều hơn kế hoạch ban đầu. Trong ước mơ của mình các linh mục tổ chức chương trình Tri ân TPB dự định sẽ trao tặng cho mỗi người 3 triệu đồng tiền Tết, tuy nhiên lúc này ngân sách đang thiếu hụt trầm trọng.

Hồi cuối Tháng Mười năm 2022, nhận nhiệm vụ từ quỹ giúp đỡ TPB-VNCH  ở giáo xứ Cần Giờ, Sài Gòn, Linh mục Trương Hoàng Vũ đã lên đường đi sang Mỹ để tiếp xúc với các cộng đồng người Việt hải ngoại, nhằm vận động các nguồn giúp đỡ cho ngân sách từ thiện năm nay. Thế nhưng cuối cùng thì ông đã bị an ninh CSVN chặn lại ở sân bay, và bị cấm xuất cảnh mà không có lý do rõ ràng. Nguyên nhân sâu xa được biết là nhà cầm quyền CSVN không muốn quỹ Tri ân TPB-VNCH có thể dễ dàng duy trì và hoạt động. 

Linh mục Trương Hoàng Vũ (bên phải) trong chuyến đi dự tính quyên góp quỹ vào tháng 10-2022

Tôi là người phụ trách chương trình Thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà, trước đây ở Kỳ Đồng, nơi có thể quy tụ các thương phế binh lại trong những dịp khám chữa bệnh hoặc trao quà Xuân cuối năm. Nhưng 4 năm nay, khi tôi về Cần Giờ thì không còn được quy tụ các thương phế binh lại nữa, thì cũng chẳng gây mất trật tự, an toàn gì ở khu vực nơi tôi sống. Lý do này tôi thấy rất phi lý”, linh mục Trương Hoàng Vũ nói.

Theo nguồn tin riêng từ quý cha Dòng Chúa Cứu Thế vẫn đang hoạt động với quỹ Tri ân, chỉ còn không bao lâu nữa là đến Tết Nguyên Đán nhưng con số cần thiết để có thể chia đều cho các ông TPB có được một mùa xuân ấm áp, lúc này đang cần đến số tiền vượt quá 10 tỷ đồng VN. Các nguồn trợ giúp bí mật trong nước vẫn đang tiếp tục rót về, tuy nhiên, nếu chỉ có vậy, e rằng vẫn không đủ.

Xuân 2022, trải qua đại dịch và những khó khăn trùng vây, nhưng chương trình vẫn cố gắng gửi đến các ông mỗi người $110, tương đương khoảng hai triệu rưỡi tiền Việt Nam. Theo thông báo của Cha bề trên Hồ Đắc Tâm ở giáo xứ Cần Giờ, điều làm ông lo lắng là năm nay danh sách của những quý ông TPB-VNCH vắng đi rất nhiều, không hiểu là lý do như thế nào. Ngoài chuyện có khoảng hơn 100 ông đã qua đời trong đại dịch, khả năng công an địa phương gây khó dễ cho những người vẫn liên lạc với giáo xứ Cần Giờ – nơi phụ trách chính của chương trình, cũng như việc đường xá xa xôi, liên lạc khó khăn hơn cũng những yếu tố làm cho vắng thưa các ông liên lạc.

Trong thư ngỏ cho năm 2023 mà linh mục Hồ Đắc Tâm gửi tất cả những quý vị quan tâm đến chương trình Tri ân TPB-VNCH, ông có gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã giúp đỡ trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là với những người giúp đỡ bất chấp “tinh thần của họ vô cùng sợ hãi” trong bối cảnh chương trình đang bị o ép không ngừng.

Theo một nguồn tin riêng của Saigon Nhỏ được biết, phía Bộ Công An đã chỉ đạo rằng cho đến năm 2025 là phải dứt điểm, hoàn toàn dẹp bỏ chương trình này, có thể bằng cách gây kiệt quệ về ngân quỹ, cũng như đe dọa để các ông không có thể đến được chương trình trợ giúp. Đã 4 năm, kể từ khi quỹ trợ giúp tái hoạt động, sau khi bị cắt đứt ở số 38 Kỳ Đồng, Quận 3, dời về Giáo xứ Cần Giờ cách Sài Gòn khoảng 30km, công an đã nhiều lần đến “làm việc” với quý cha ở đây, và buộc phải cam kết là không được tập hợp đông đảo các ông TPB-VNCH, và không được quảng cáo, thông báo gì cả, nếu không thì sẽ bị dẹp bỏ ngay.

Linh mục Phạm Trung Thành, người tiếp nhận chương trình này từ Hòa thượng Thích Không Tánh ở chùa Liên Trì, và xây dựng thành chuỗi sinh hoạt được nhiều người yêu mến, có tên Bên nhau đi nốt cuộc đời, nói qua điện thoại với phóng viên SGN trong tháng Mười Một năm 2022 rằng “Chúng tôi vẫn sẽ cố gắng, dù bên nhau giờ đây thật khó khăn”.

Chuyển tiếp lời kêu gọi của quý linh mục đang thực hiện chương trình Tri ân TPB-VNCH Bên nhau đi nốt cuộc đời cho mùa xuân năm 2023, báo Saigon Nhỏ xin được chuyển đến quý vị chi tiết của nơi đến tình thương đang chờ đợi sự quan tâm của quý vị:

Linh mục Giuse Trương Hoàng Vũ (hoặc Linh mục Giuse Hồ Đức Tâm) ở số 182/3 Đào Cử, Thị trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, Sài Gòn. Số điện thoại: 0932 008 601

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: