“Đặc sản” mưa là ngập ở Việt Nam

Các loại xe trôi bềnh bồng trên quốc lộ 1K đã ngập như một dòng sông sau cơn mưa một tiếng – Ảnh: VnExpress

Mưa là đường sá ngập, các loại xe trôi bềnh bồng trong nước không còn là chuyện mới lạ ở Việt Nam.

Mùa mưa 2023 bắt đầu là nhiều tỉnh/thành ở Việt Nam bị ngập, kể cả vùng cao nguyên như Đà Lạt, Bảo Lộc.

Sự thống nhất trong cách quản lý đô thị “thông minh” ở Việt Nam có thể thấy rõ qua hình ảnh đường sá ngập nước, các loại xe vừa chết máy vừa chìm trong nước, còn nước thì tràn vào nhà dân, dù là những thành phố có sông, có biển như Sài Gòn, Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau, Phú Quốc!

Nước mênh mông nơi cây xăng Châu Thới bên Quốc lộ 1K, trục đường huyết mạch nối Sài Gòn, Bình Dương và Đồng Nai – Ảnh: VnExpress

Cười ra nước mắt là cảnh TP.Đà Lạt ngập, khiến dân vùng cao nguyên Lang Biang (độ cao 1,500m so với mực nước biển) mà cũng phải vừa tát nước vừa khóc ròng như ở trung tâm Đà Lạt chiều 23 Tháng Sáu vừa qua.

Đà Lạt ngập thì Bảo Lộc có là gì! Nên sau cơn mưa chiều 25 Tháng Sáu, Bảo Lộc ngập, với nhiều tuyến đường bị chia cắt, nước ngập sâu có nơi hơn 1m khiến xe gắn máy chìm trong nước, còn xe hơi thì chết máy, trôi bềnh bồng.

Chiều 28 Tháng Sáu, người Sài Gòn cũng khổ sở khi tan sở làm sau cơn mưa, vì vừa bị kẹt xe kéo dài cả giờ đồng hồ, vừa lội bì bõm trong nước mà không biết bên dưới mặt nước là cái gì.

Các tuyến đường Sài Gòn bị ngập sâu, như Đinh Bộ Lĩnh, Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh); Hiệp Bình, Tô Ngọc Vân (TP.Thủ Đức)… khiến xe chết máy, người dân phải bì bõm lội nước dắt xe tìm chỗ sửa.

Một quốc lộ cửa ngõ, nối Sài Gòn với hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, được ví như huyết mạch của nền kinh tế phía Nam mà như thế này đây chỉ sau một cơn mưa – Ảnh: VnExpress

Nhưng quái lạ nhất là cơn mưa chiều 28 Tháng Sáu cũng khiến cả Quốc lộ 1K, đoạn nối Sài Gòn với TP.Dĩ An của tỉnh Bình Dương và TP.Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai chìm trong nước, xe gắn máy ngã nhào đã đành, mà cả xe bồn kềnh càng cũng chịu, không thể di chuyển.

Phóng sự ảnh chụp bằng flycam của VnExpress đã cho thấy tình trạng mếu dở khóc dở của các loại xe đang đi trên cung đường này sau cơn mưa chỉ kéo dài một tiếng, kẹt xe kéo dài vài kilomet, đoạn ngập nặng nhất gần 1m, nước tràn trên đường như dòng sông, ngay cả cây xăng cũng ngập, ai hết xăng cũng đành chịu không vào đổ được.

Phụ nữ tay lái yếu đi xe gắn máy trong dòng nước đều dễ đổ nhào thế này – Ảnh: VnExpress

VnExpress ghi nhận lời vài người dân cho biết nước từ thượng nguồn suối Sệp chảy về mới khiến Quốc lộ 1K ngập nặng như vậy! Nhiều thanh niên ở gần Quốc lộ 1K phải xúm nhau giúp đỡ hàng chục người bị ngã xe gắn máy do nước chảy siết.

Ngoài ra, ở một con suối thấy rõ bọt nổi trắng xoá khi trời đang mưa lớn… mà nguyên nhân theo người dân là các công ty ở thượng nguồn suối Sệp lợi dụng trời mưa lớn để xả nước thải, ai lỡ nhúng chân vào nước bọt này thì tối đến đều bị ngứa ngáy không ngủ được!

Nước mưa không thoát kịp vì cống nhỏ lại đầy rác và mật độ xây dựng quá dày đặc, cộng với nước suối từ thượng nguồn đổ về vì đã hết rừng cây ngăn chặn, còn cộng thêm nước thải ô nhiễm từ các nhà máy “trốn” việc xử lý nước, thì đúng là… thảm họa nước xảy ra là do chính con người phá hoại.

Nước có sủi bọt theo người dân là nước thải ô nhiễm từ các nhà máy có thể gây ngứa ngáy nếu lỡ nhúng chân vào – Ảnh: VnExpress

Nhiều công nhân từ Bình Dương, Đồng Nai tan ca phải chịu trận ngồi yên trên xe chờ nước rút để về nhà.

Ngoài Quốc lộ 1K, cơn mưa lớn cũng khiến nhiều khu dân cư khu vực phường Tân Đông Hiệp TP.Dĩ An (Bình Dương) ngập nặng, nước tràn vào nhà gây hư hỏng nhiều tài sản.

Mãi đến 19:30 nước mới rút bớt, các loại xe trên Quốc lộ 1K mới di chuyển bình thường.

Theo Đài khí tượng thuỷ văn Nam Bộ, mây và giông phát triển mạnh đã gây mưa lớn tại Sài Gòn. Lượng mưa đo được tại nhiều nơi từ 20-30mm. Một số khu vực ở phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương có mưa đến hơn 90mm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: