Dân Trung Quốc “lồng lộn” vì Xiaomi chuyển nhà máy sang Việt Nam

Ảnh: Một dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi tại Việt Nam (Zing)

Theo GlobalTimes, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, Xiaomi, vừa giao lô hàng đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Đại diện Xiaomi cho biết, đây là một nỗ lực nhằm tăng cường hiệu quả giao hàng ở thị trường Đông Nam Á và giảm chi phí hậu cần. Các thiết bị cầm tay Xiaomi được sản xuất tại Việt Nam sẽ được phân phối trong nước, đến Malaysia và Thái Lan cùng các nước Đông Nam Á.

“Chi phí giao hàng ở các thị trường Đông Nam Á đã tăng lên do đại dịch Covid-19 và chi phí hậu cần cũng đã tăng trong những năm gần đây. Để giải quyết những vấn đề này, Xiaomi đã hợp tác với các đối tác của mình để thực hiện nội địa hóa sản xuất”, phát ngôn viên của Xiaomi cho biết. Xiaomi hiện đang hợp tác với công ty sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc DBG Technology, điều hành một nhà máy rộng 200,000 m2 tại Thái Nguyên, Việt Nam.

Hiện, “Xiaomi sản xuất điện thoại ở Việt Nam” đang trở thành chủ đề nóng trên diễn dàn công nghệ Trung Quốc. Có nhiều ý kiến “phẫn nộ” xung quanh vấn đề này. Một người có tên Xu Shilin bày tỏ: “Chúng ta đã để mất rất nhiều dây chuyền sản xuất của Apple, Samsung và giờ là Xiaomi. Ngay cả thương hiệu trong nước cũng đang tìm cách chuyển sản xuất ra nước ngoài. Thật đáng… đau lòng”.

Một nhà phân tích công nghệ của Trung Quốc cho rằng, việc thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam hoặc các thị trường Đông Nam Á khác, có thể cải thiện cả chi phí và hiệu quả phân phối của nhà sản xuất thiết bị cầm tay Trung Quốc. “Asean đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và hợp tác công nghiệp ngày càng chặt chẽ giữa Trung Quốc và Asean sẽ là xu hướng dài hạn cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả điện thoại thông minh”, ông này nói.

Một số nhà sản xuất sản phẩm điện tử cũng nhận thấy xu hướng này trong những năm gần đây, bao gồm nhà sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu Trung Quốc TCL và nhà sản xuất màn hình hiển thị BOE. Một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời hàng đầu của Trung Quốc là Trina Solar, cũng đã thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam vào đầu năm 2017.

Một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động khác cũng đã bắt đầu chuyển đến Việt Nam và các nước Asean như: Giày dép, quần áo và đồ nội thất.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: