Hàn Quốc: Đã bắt được 10 người Việt bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát

Hai công dân Việt Nam đã ra đầu thú tại Sở cảnh sát Gwangsan ở Gwangju, hôm thứ Hai 12 Tháng Sáu, sau khi trốn thoát vào sáng sớm Chủ Nhật 11 Tháng Sáu – Ảnh: Yonhap

10 người Việt đang chờ thẩm vấn về tội đánh bạc đã bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát quận Gwangsan, TP.Gwangju, Hàn Quốc vào rạng sáng ngày Chủ Nhật 11 Tháng Sáu.

Điều làm cảnh sát Hàn Quốc sửng sốt là ô cửa sổ mà 10 người Việt chui ra ngoài nhỏ đến mức “một con mèo cũng khó chui lọt”!

Korea Times dẫn thông báo của Sở cảnh sát quận Gwangsan cho hay 23 người Việt (trong đó có sáu phụ nữ) đã bị bắt vào 3 giờ sáng 11 Tháng Sáu tại tầng hai một ngôi nhà ở phường Wolgok vì tội đánh bạc. Nhóm người Việt này tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, có số tiền cược khoảng 15 triệu won ($11,600). Đến khoảng 6:40 sáng cùng ngày, có 10 người đã bỏ trốn.

Theo Korea Herald, cảnh sát địa phương cho biết họ đã xác định được danh tính của những người bỏ trốn, và mở cuộc truy bắt  với hơn 90 nhân viên.

Theo phân tích của Donga, nhóm nghi phạm người Việt bị tạm giam trong một phòng họp rộng khoảng hơn 33m2 (355 square feet). Tuy nhiên, vì hầu hết các nghi phạm đều không biết tiếng Hàn nên cảnh sát đã đi tìm phiên dịch viên để có thể giải thích các thủ tục hình sự.

Lợi dụng lúc các cảnh sát đang bận rộn tìm phiên dịch viên, 10 nghi phạm đã bỏ trốn qua một ô cửa sổ nhỏ ngay trong phòng họp, vì là phòng họp nên không có camera giám sát. Ô cửa sổ này rộng 90cm, cao 20cm và chỉ có thể mở một góc khoảng 15 độ.

Ô cửa sổ nhỏ cỡ con mèo khó chui lọt vậy mà 10 người Việt chui qua được để trốn – Ảnh cắt từ video trên Tuổi Trẻ

Tất cả 23 nghi phạm khi bị bắt đều không bị còng tay, vì cảnh sát cho rằng nhóm người này không phản kháng hay có hành vi chống đối. Theo quy định hiện hành của Hàn Quốc, cảnh sát chỉ được còng tay hoặc dùng dây thừng trói nghi phạm nếu nghi ngờ họ muốn bỏ trốn, tự sát hoặc hành hung.

Theo Joongang, các nghi phạm đã tháo thẻ SIM điện thoại ngay khi trốn thoát. Còn 13 người Việt bị giam tại đồn đã tỏ thái độ bất hợp tác, cho rằng họ không liên quan.

Đến tối ngày 12 Tháng Sáu, theo Korea Times, cảnh sát địa phương đã bắt lại được 10 người Việt bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát ở phía Tây Nam TP.Gwangju (cách TP.Seoul khoảng 270km về phía Nam) trong khi chờ được thẩm vấn vì tội đánh bạc.

Ô cửa sổ của đồn cảnh sát quận Gwangsan nằm ở phía Tây Nam thành phố Gwangju dẫn ra một cái hẻm cũng rất hẹp – Ảnh cắt từ video trên Tuổi Trẻ

Theo Sở cảnh sát quận Gwangsan của Gwangju, bảy trong số 10 người trốn thoát đã tự đầu thú với cảnh sát và cơ quan nhập cư vào tối 12 Tháng Sáu; ba người còn lại bị cảnh sát tóm vào hôm 11 và 12 Tháng Sáu khi đang trốn tại các khu dân cư và một nhà máy trong thành phố.

Cảnh sát cho biết tất cả 10 người trốn thoát đều là công nhân nhập cư bất hợp pháp, không có giấy tờ và họ sợ sẽ bị trục xuất. Tất cả 10 người này sẽ được chuyển đến văn phòng xuất nhập cảnh để trục xuất về Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Còn 13 người Việt bị bắt vì tội đánh bạc sẽ được chuyển giao cho cơ quan công tố địa phương.

Trong số 23 người Việt bị cảnh sát Hàn Quốc bắt vì tội đánh bạc, có sáu phụ nữ – Ảnh cắt từ video trên Tuổi Trẻ

Trước đó, trong cuộc đột kích ngày 5 Tháng Sáu vào một câu lạc bộ dành cho người Việt tại TP.Siheung, tỉnh Gyeonggi, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giam bảy người Việt dương tính với ma túy và bảy người Việt khác nhập cư bất hợp pháp, theo Yonhap.

Trong Tháng Năm, tại câu lạc bộ này cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giam tám người Việt và hai người Hàn Quốc vì nghi ngờ họ sử dụng chất cấm.

Liên quan đến người Việt phạm pháp ở Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cũng dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho hay ngày 2 Tháng Tư 2023 họ đã bắt giam 15 người vì tội ăn cắp và “tuồn” các điện thoại mất cắp về Việt Nam, trong đó có một người Việt nhập cư bất hợp pháp.

Theo lực lượng Cảnh sát Tàu điện ngầm TP.Seoul, nghi phạm Việt Nam bị nghi ngờ đã mua điện thoại bị mất cắp với giá chỉ từ $156 và thu lợi khoảng $13,700 khi nhập lậu số hàng này về Việt Nam từ Tháng Bảy 2021 đến Tháng Ba 2023. Hầu hết các điện thoại này được ăn cắp trên tàu điện ngầm, từ những vị hành khách say rượu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: