Tin tặc Việt Nam bị tố đem bán nhiều ‘cảnh nóng’ từ camera gia đình

(Hình: Max Bender / Kayla Ng)

Các nhóm chống tin tặc quốc tế cảnh báo rằng camera gia đình của bạn, nếu không có mã hóa an toàn, hiện có thể là mồi ngon cho các cuộc tấn công của các nhóm hacker từ Việt Nam. Những cảnh sinh hoạt trong phòng ngủ, nơi riêng tư của bạn có thể bị tấn công, chép trộm và bán trong các nhóm trên Telegram với giá chỉ $16.

Giới an ninh mạng nhận thấy các phòng nhắn tin riêng của Telegram – vốn bảo mật và an toàn – đang bị lợi dụng trở thành khu chợ đen để bán các mặt hàng tin học bẻ khóa, các code gian lận trò chơi và đến nay, đang tiến đến việc bán những cảnh sinh hoạt riêng tư lấy được từ các gia đình có camera bị hack. Các nhà nghiên cứu an ninh mạng BitDefender đang gửi mối lo ngại này đến các nhà quản lý, cũng như cảnh báo về việc rộ lên xu hướng các hacker Việt Nam buôn bán những đoạn ghi hình như vậy.

Theo dấu các nhóm hacker Việt Nam này, các chuyên gia an ninh mạng tìm thấy một hệ thống tấn công xâm nhập vào camera an ninh gia đình của những người dùng không  cảnh giác, và sau đó chuyển bán các cảnh quay riêng tư và thân mật của nạn nhân, trên Telegram với giá chỉ $16.

Theo lời quảng cáo trên các web đen và các nhóm nhắn tin trên Telegram, các hacker này khoe đang có được nhiều là ‘góc tối’ và ‘cảnh nóng’ của các nạn nhân ở nhiều nơi, trong đó có cả những góc camera được cho là ở Mỹ và Úc.

Các chuyên gia bảo mật nhấn mạnh là chuyện bị tấn công, lấy video hình ảnh gia đình, chủ yếu do mật khẩu không đủ mạnh.

Một nhà nghiên cứu bảo mật từ Việt Nam, có tên Minh Hưng, cũng là một trong những người đầu tiên phát hiện ra các nhóm Telegram khét tiếng cho biết, có ba gói bán, để truy cập các cảnh quay bị hack.

Gói rẻ nhất có giá 150,000 đồng Việt Nam ($6.16), trong khi gói cao nhất có giá 500,000 đồng ($20.53). Tầng cao nhất, ‘Super VIP,’ bao gồm các cảnh quay bị hack từ hàng trăm camera và truy cập trực tiếp với giá 800,000 đồng ($32.84).

Trang Hackread.com cũng có lời xác nhận các kênh Telegram tiếng Việt đang cung cấp nguồn các cảnh quay độc hại, bị đánh cắp từ các camera an ninh gia đình đã bị hack. Chẳng hạn những ảnh chụp màn hình dưới đây được chụp bởi Hackread.com:

Chuyên gia Minh Hưng nói anh phát hiện khi mua các gói giá cao, nguồn cấp dữ liệu camera an ninh trùng khớp với thời gian hiện tại – tức camera bị live trực tiếp mà chính nạn nhân cũng không biết. Bên cạnh đó, các gói mua như vậy còn phát hiện có nhiều camera được lắp đặt trong các cửa hàng quần áo và spa, bao gồm phòng ngủ, phòng khách và phòng thay đồ.

Làm thế nào để bảo vệ camera an ninh gia đình của bạn khỏi tin tặc?
Cho dù ở nhà hay nơi làm việc, bảo vệ camera an ninh của bạn khỏi tin tặc là rất quan trọng để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của bạn. Dưới đây là một số mẹo quan trọng để giúp bạn tăng cường bảo mật cho hệ thống camera an ninh của bạn:

Cập nhật chương trình thường xuyên:
Đảm bảo rằng chương trình của camera an ninh của bạn được cập nhật. Các nhà sản xuất thường phát hành các bản cập nhật giải quyết các lỗ hổng bảo mật, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật chương trình.

Sử dụng mật khẩu mạnh:
Tạo mật khẩu mạnh, duy nhất cho thông tin đăng nhập của máy ảnh. Tránh mật khẩu mặc định và chọn kết hợp các chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Thay đổi mật khẩu thường xuyên và tránh sử dụng thông tin dễ đoán.

An ninh mạng:
Bảo mật mạng gia đình của bạn bằng cách thiết lập mật khẩu Wi-Fi mạnh và sử dụng mã hóa WPA3 nếu có. Hạn chế quyền truy cập vào mạng của bạn bằng cách sử dụng mật khẩu mạng mạnh, duy nhất.

LUÔN LUÔN Thay đổi cài đặt mặc định:
Thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định trên camera an ninh của bạn. Thông tin đăng nhập mặc định thường nổi tiếng và bị tin tặc khai thác.

Bật xác thực hai yếu tố (2FA):
Bất cứ khi nào có thể, hãy bật xác thực hai yếu tố trên tài khoản camera an ninh của bạn. Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật bằng cách yêu cầu hình thức xác minh thứ hai, chẳng hạn như mã được gửi đến thiết bị di động của bạn.

Thường xuyên kiểm tra hoạt động đáng ngờ:
Giám sát hệ thống camera của bạn để phát hiện bất kỳ truy cập bất thường hoặc trái phép nào. Thường xuyên xem lại cảnh quay và thiết lập cảnh báo cho các hoạt động đáng ngờ, chẳng hạn như nhiều lần đăng nhập không thành công.

Giữ camera ngoại tuyến khi không sử dụng:
Cân nhắc ngắt kết nối camera an ninh của bạn khỏi internet khi bạn không cần truy cập từ xa. Điều này có thể được thực hiện bằng cách định cấu hình bộ định tuyến của bạn để chặn truy cập máy ảnh trong những giờ nhất định.

Mua từ các thương hiệu có uy tín:
Chọn camera an ninh từ các nhà sản xuất có uy tín với hồ sơ theo dõi cung cấp các bản cập nhật chương trình cơ sở và bản vá bảo mật thường xuyên.

Truy cập vật lý an toàn:
Đảm bảo rằng quyền truy cập vật lý vào máy ảnh của bạn bị hạn chế. Đặt camera ở những vị trí không dễ tiếp cận và xem xét lắp đặt chúng ở độ cao để tránh giả mạo.

Thường xuyên xem lại nhật ký camera:
Một số hệ thống camera tiên tiến cung cấp nhật ký truy cập và hoạt động. Thường xuyên xem lại các nhật ký này để tìm bất kỳ mục đăng nhập đáng ngờ nào.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: