Việt kiều về Sài Gòn ăn Tết cần thận trọng trước nguy cơ biến chủng XBB lây lan nhanh

Bác sĩ điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19 tại Trung tâm hồi sức Covid-19 ở Bệnh viện Ưng Bướu TP HCM (TP Thủ Đức), tháng 9/2021. Ảnh: VNExpress

Ngày 11 Tháng Giêng, Sở Y tế TP.HCM ra thông báo cho biết thành phố hiện đang chuẩn bị đối phó với biến chủng XBB của Omicron với đặc tính lây lan nhanh. Với sự giao lưu, đi lại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp lễ, Tết nên nguy cơ các biến chủng phụ xâm nhập là rất lớn, có thể khiến Covid-19 tái bùng phát.

Trước nguy cơ này, ngành y tế chuẩn bị 10.000 giường điều trị, trong đó 1.000 giường hồi sức dành cho người nhiễm nCoV. Ngoài ra, Bệnh viện Dã chiến số 13 sẽ kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Vẫn theo thông báo trên, tất cả bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sẽ tiếp nhận, thu dung và điều trị người bệnh tại khoa, đơn vị Covid-19. Còn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ là tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức trực 24/24, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp cứu và ứng phó dịch.

Ở những nơi đông đúc như phồ đi bộ Nguyễn Huệ (Sài Gòn), nguy cơ lây nhiễm biến chủng XBB của Omicron rất cao, nên cần đao khẩu trang và khử khuẩn cẩn thân khi đến đây vui chơi – Ảnh: Zing News

Ngoài các kịch bản trên, Sở Y tế cho biết sẽ tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu, cảng biển. HCDC trực 24/7 tại sân bay Tân Sơn Nhất, giám sát người nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế. Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa đến khu vực cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ và lấy mẫu test nhanh Covid-19.

Trường hợp dương tính, bệnh nhân sẽ được nhập cảnh nhanh, sau đó chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gene. Quy trình tương tự được áp dụng tại cảng biển.

Do vaccine Covid-19 hiện tại vẫn có thể ngăn bệnh nặng, tử vong nên TP HCM tổ chức chiến dịch tiêm vaccine xuyên Tết để đảm bảo người dân được tiêm đúng, đủ.

Sơ Y tế cũng khuyến cáo, do diễn tiến dịch thời gian tới chưa ổn định và khó dự đoán nên các đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp như: tuân thủ quy định 2K (khẩu trang và khử khuẩn tay), bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn.

Để ngăn Covid bùng phát, cơ quan này yêu cầu giám sát chặt dịch bệnh tại các cửa khẩu, đồng thời các địa phương cũng chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tình huống.

Một số chuyên gia cũng đề nghị người ngoại quốc và Việt kiều nên chích ngừa Covid-19 đầy đủ, đồng thời tiêm phòng chống các bệnh nhiệt đới trước khi nhập cảnh vào Việt Nam ăn Tết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: