“Người còn tro cốt còn, người mất tro cốt mất”

(GHPGVNTV)

Trong bức hình là hai Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Quang (bên phải) và Thích Quảng Độ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, được chụp tại chùa Phước Quang (Thị trấn Chợ Chùa, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) phải gần 30 năm trước. Lúc Ngài Quảng Độ từ Saigon đến nơi này, thăm viếng Ngài Huyền Quang, khi ông bị giam lỏng tận 20 năm ở đây. Cái nhà nho nhỏ phía sau, chính là nơi Ngài Huyền Quang sống lúc bị giam lỏng, trong khuôn viên bên phải chùa, bây giờ vẫn còn như một bằng chứng sống.

Ngài Huyền Quang là Đệ tứ Tăng thống của GHPGVNTN, viên tịch năm 2008. Người kế nhiệm Đệ ngũ Tăng thống là Ngài Quảng Độ viên tịch vào ngày 22 tháng Hai năm 2020, sau tết Nguyên Đán 2019, thọ 91 tuổi, tại chùa Từ Hiếu (đường Dương Bá Trạc, Quận 8, Saigon), cũng là nơi làm tang lễ cho Ngài bởi trụ trì chùa Hòa thượng Thích Nguyên Lý.

Giống như mọi tang lễ những bậc trưởng thượng của GHPGVNTN, khi viên tịch thì đều bị những thế lực hắc ám trong tối và ngoài sáng sẽ tiến hành phá hoại, thậm chí cướp tro cốt. Với bọn vô thần, những tu sĩ của GHPGVNTN luôn là cái gai trong mắt, nên khi sống sẽ bắt tù đày, khi chết tro cốt cũng không cho phép được yên. Cho nên tang lễ của Ngài Quảng Độ sẽ không là ngoại lệ.

Tôi còn nhớ rất rõ, những ngày tang lễ của Ngài, hai ngả đường vào chùa Từ Hiếu, sắc và thường phục lập nhiều chốt vây kín. Một số trà trộn vào tang lễ, ghi hình lại tất cả những tu sĩ, Phật tử, hay bất kì ai đến viếng tang Ngài. Họ dò xét từng người, từng người một. Mặt khác họ ngăn chặn nhiều tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến tiễn đưa Ngài lần cuối.

Nhưng, nhiều người trong số bị ngăn cản, vẫn quyết tâm đi, cho dù khi trở về có thể bị “làm việc và kỉ luât”. Được biết, điều khiến các vị tu sĩ ấy quyết tâm đi viếng, bởi vì lòng kính ngưỡng đức hạnh của Ngài Quảng Độ. Thế mới biết, sự từ bi và đức độ của Ngài Quảng Độ, có thể làm mờ đi mọi lằn ranh bất thiện.

Sáng sớm hôm di quan Ngài đến đài hỏa thiêu, trước lúc chuẩn bị đi, Phật tử kiếm tra lại mọi thứ lần cuối, thì phát hiện ra, dưới những bánh xe đưa tang, đã bị bọn côn đồ đặt những bàn chông sắt, chỉ cần xe đi qua là nổ vỏ ngay. Dường như, Chư thiên phù hộ, và Phật Pháp vẫn nhiệm màu cứu khốn phò nguy.

Lường trước tình hình, quan tài hoặc tro cốt của Ngài Quảng Độ có thể bị cướp, nên một nén trầm hương được thắp lên, trong thời không trầm mặc ấy, những Phật tử có nhiệm vụ bảo vệ vác quan tài, và tro cốt sau khi thiêu, đều lâm râm khấn nguyện: “Người còn tro cốt còn. Người mất tro cốt mất”.

Nghĩa là những Phật tử này, hạ quyết tâm dù có phải đổ máu, có phải ngã xuống vẫn một lòng bảo vệ nhục thân Ngài Quảng Độ, tiễn biệt Người lần cuối bình an.

Tất thảy những Phật tử ấy đều là võ sư, võ sĩ ở Saigon, hay được điều động từ nơi khác về. Và một lòng trung kiên với GHPGVNTN.

Quả thật vậy, tình hình càng trở nên căng thẳng, sau khi hỏa thiêu nhục thân Ngài Quảng Độ, tro cốt được đưa ra ngoài. Lúc này, có một nhóm người, tự xưng là bà con quyến thuộc của Ngài Quảng Độ, họ đã hung hăng xông lên, với dã tâm cướp đoạt bằng được tro cốt. Ngay lập tức, hàng rào những võ sư là Phật tử được thiết lập, cố gắng di chuyển tro cốt của Ngài Quảng Độ, tiến từng bước một để đưa vào xe trở về chùa Từ Hiếu an toàn. Thời gian sau, thì được mang ra biển rải, theo đúng di nguyện của Ngài khi còn tại thế.

Được biết, nhóm người hung hăng nhân danh quyến thuộc của Ngài Quảng Độ, đã được sư đỏ Thanh Phong tài trợ mọi chi phí để bay từ Thái Bình (quê nhà Ngài Quảng Độ), đến Saigon, ngay trong buổi sáng hôm ấy. Tuy nhiên, Chư thiên phù hộ, khiến cho dã tâm cướp tro cốt đã bất thành.

Kể lại câu chuyện này, không ngoài mục đích, cho chúng ta cảm nhận thấu hiểu hơn, về cái gọi là tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng và niềm tin. Từ đó, có thể liên tưởng đến câu chuỵên của hành giả (Thích) Minh Tuệ và những kiếp nạn, từ mưu hèn kế bẩn mà có thể ông ấy gặp phải, bởi những kẻ vô thần nhan nhản đang thống trị nơi đây.

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo