Ngã nón tiễn biệt Trung tá Không quân Ôn Văn Tài

Đại Úy Ôn Văn Tài, Phi Đoàn 518, Đà Nẳng 1964,  (Ảnh: Joe Reynes)

Ngày 31 Tháng Bảy 2023, khi biết tin Trung tá Không quân Ôn Văn Tài, phu quân của nữ danh ca Thanh Thúy, qua đời ở Sacramento, California, hưởng thọ 91 tuổi, nhiều người biết đến ông đã bày tỏ sự thương tiếc một quân nhân Việt Nam Cộng Hòa trung kiên, và từng nổi danh trong lĩnh vực điện ảnh miền Nam. Tin loan đi nói ông Ôn Văn Tài qua đời “trong giấc ngủ bình yên vì tuổi già sức yếu, để lại hiền thê Thanh Thúy, một người con trai là dược sĩ và đã lập gia đình, cùng ba cháu nội”.

Trung tá Ôn Văn Tài sinh ngày 23 Tháng Mười Một 1932, học Trung học Pétrus Ký, sau khi đậu tú tài năm 1953, tình nguyện vào Không quân, được Quân đội Liên hiệp Pháp đưa đi thụ huấn phi công tại Maroc (Morocco) ở Bắc Phi.

Về nước năm 1955, Thiếu úy Ôn Văn Tài làm huấn luyện viên tại Trung Tâm Huấn luyện Không quân VNCH ở Nha Trang vừa mới thành lập. Sáu tháng sau, ông được cử đi học khóa I.P (Instructor Pilot) tại Hoa Kỳ và quay về dạy bay tại Trung tâm Huấn luyện Không quân Nha Trang.

Trong một lễ tốt nghiệp của các tân phi công, Trung tâm Huấn luyện có mời ca sĩ Thanh Thúy đến hát, từ đó ông làm quen và kết thân với ca sĩ Thanh Thúy. Đến năm 1964, thì Đại úy Ôn Văn Tài thành hôn với ca sĩ Thanh Thúy. Năm sau, Thanh Thúy sinh con và tạm nghỉ hát. Trước đó, Ôn Văn Tài không còn bay huấn luyện ở Nha Trang, mà chuyển ra bay oanh tạc ở Phi đoàn 518 tại Căn cứ Không quân Đà Nẵng.

Ca sĩ Thanh Thúy thường xuyên phải theo chồng ra Đà Nẵng, khiến khán giả Sài Gòn tưởng chừng không còn gặp lại tiếng hát đương thời được hâm mộ này. Nhưng vài năm sau, nhạc sĩ Ngọc Chánh ra thuyết phục Thanh Thúy trở lại Sài Gòn phục vụ khán giả.

Năm 1968, Trung tá Ôn Văn Tài nghỉ bay tác chiến, thuyên chuyển về Cần Thơ làm chỉ huy trưởng Căn cứ Không quân Bình Thủy (Không đoàn 74 chiến thuật, lúc chưa thành lập Sư đoàn 4 Không quân).

(Ảnh: Joe Reynes)

Năm 1971, những người quen biết Trung tá Không quân Ôn Văn Tài giật mình, vì bỗng thấy ông “tự ý lột lon” xuống thành “Hải quân Trung úy Vũ Minh Toàn”, gây xôn xao khán giả điện ảnh! Hóa ra, ông được mời làm tài tử, đóng vai “Hải quân Trung úy Vũ Minh Toàn” trong bộ phim Bão Tình, năm 1972. Trung úy Toàn là chồng của Thủy do nữ minh tinh nổi tiếng Kiều Chinh thủ vai.

Phim Bão Tình là bộ phim màu đầu tiên của Việt Nam thực hiện trước năm 1975, nói về một chuyện tình chia lìa ngang trái giữa một cô sinh viên luật và một sĩ quan Hải Quân trẻ. Thủy (Kiều Chinh) là hoa khôi sinh viên trường Đại Học Luật khoa Sài Gòn, quen Toàn (Ôn V. Tài) là sĩ quan Hải Quân.

Toàn thi đỗ Tú Tài II, tình nguyện gia nhập quân chủng Hải Quân. Thủy và Toàn quen nhau, yêu nhau, mối tình Nam Bắc quá đẹp và rất hồn nhiên. Thủy có dịp ra Nha Trang cùng vài người bạn tham dự Lễ Mãn Khóa của Toàn (Thủ khoa của khóa). Trong phim có ảnh chàng tân sĩ quan Hải Quân quỳ trước khán đài, dõng dạc giang tay lên nêu to “Thề luôn luôn nêu cao danh dự Quân Đội – Hy sinh vì Dân Tộc – Trung thành với Tổ Quốc”, gây xúc động cho bất cứ ai đã từng là lính Hải quân.

Là vợ phi công, chờ chồng trong mỗi chuyến bay (Skyraider là thiên địch của xe tăng), Thanh Thúy cảm thụ từ con tim từng lời hát của bài “Một Chuyến Bay Đêm” (Song Ngọc – Hoài Linh): “Có người hỏi phi công ước mơ gì? Người ơi nhân thế muôn màu nào biết mơ ước chi? Ước rằng từ khi tung nhịp cánh tình ta yêu thương là gió, nhân tình của mây”.

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: