Chà là – nguồn chất sắt tự nhiên, lợi cho người thiếu máu

(Hình: VD Photography-Unsplash)

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quả chà là, chính là nguồn cung cấp sắt tự nhiên, có lợi cho những người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chà là là một cách hiệu quả để tăng lượng sắt một cách tự nhiên ở cả trẻ em và người lớn. Các nhà nghiên cứu cho rằng đặc tính tăng cường chất sắt của chà là là do hàm lượng sắt cao của nó, cũng như thực tế là nó chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hấp thu sắt và sản xuất huyết sắc tố.

Không chỉ là chất làm ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe, chà là còn là loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp sắt, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B, kali, kẽm, phốt pho, selen và hàng chục axit amin.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức Khỏe Nhi Khoa, Y Học và Trị Liệu, cho thấy việc thêm chà là vào bữa ăn của các bé gái từ 8 đến 10 tuổi bị thiếu sắt, sẽ cải thiện nồng độ sắt và huyết sắc tố.

Chà là chứa vitamin A, giúp tổng hợp huyết sắc tố. Điều thú vị là một số nghiên cứu và chuyên gia cho rằng thiếu vitamin A có xu hướng đi kèm với bệnh thiếu máu. Và lượng vitamin A thấp có thể làm giảm sự hấp thu sắt, góp phần làm phát triển bệnh thiếu máu. Hơn nữa, một báo cáo khác chỉ ra rằng bổ sung vitamin A và sắt cùng nhau, có hiệu quả hơn là dùng riêng lẻ, trong việc ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.

Vitamin C cũng được tìm thấy trong quả chà là và nó được biết là có tác dụng tăng cường hấp thu sắt.

Trái chà là tươi. (Hình: Evie Fjord/Unsplash)

Chà là có thể thay thế cho chất bổ sung sắt

Trong nỗ lực đánh giá mức độ hữu ích của chà là đối với tình trạng thiếu sắt, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu so sánh việc dùng chà là với thuốc sắt và đồ uống chà là. Họ kết luận rằng chà là có thể là chất thay thế thích hợp cho viên sắt, vì có nhiều chất xơ nên không gây táo bón như thuốc sắt liều cao.

Chà là cải thiện mức độ huyết sắc tố ở phụ nữ mang thai

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nghiên Cứu Thực Phẩm và Dinh Dưỡng cho thấy chà là có lợi cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Chà là khô, mơ khô, mật mía và hạt cải dầu có sự cải thiện đáng kể nhất trong tất cả các phép đo (ferritin, hematocrit và hemoglobin).

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các nguồn sắt tự nhiên, chẳng hạn như chà là, dễ hấp thụ hơn so với viên sắt.

Ăn chà là lúc nào tốt nhất?

Có thể ăn chà là vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, trong bữa sáng, như bữa ăn nhẹ buổi sáng hoặc buổi chiều, hoặc như một bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện (tăng cường năng lượng tuyệt vời). Bạn cũng có thể ăn như một bữa ăn nhẹ buổi tối. Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với đường thì ăn chà là 1-2 giờ trước khi đi ngủ.

Do chà là có chứa một hợp chất gọi là sorbitol, có tác dụng nhuận trường, nên nếu bạn bị tiêu chảy thì ngưng hoặc ăn bớt lại.

Cần ăn bao nhiêu chà là mỗi ngày để bổ sung sắt?

Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 100 gram chà là mỗi ngày (khoảng 4 trái trở lên, tùy thuộc vào giống) là lý tưởng để cải thiện tình trạng thiếu sắt.

Bạn muốn ăn nhiều hơn ư? Cũng được.

Chà là ở Tunisia nằm ở mức cao nhất với 7.2 mg sắt cho mỗi khẩu phần 100gram.
Chà là Ajwa nằm ở mức thấp nhất trong phổ với 0.85 mg sắt cho mỗi khẩu phần 100gram.

Vì vậy, tùy vào loại chà là, bạn có thể ăn nhiều hơn, hoặc ít hơn, chỉ cần bạn chọn những loại chà là có sẵn chứ không cần đặt mua ở đâu xa, có thể là medjool, deglet, halawai hoặc một số loại khác.

Nhưng bạn cần chú ý là có tới hàng trăm loại chà là khác nhau. Riêng ở Mỹ, ba loại được liệt kê trên là một số loại dễ tìm thấy nhất tại nhiều cửa hàng tạp hóa và thực phẩm lành mạnh. Nếu bạn ghé chợ nông sản địa phương, cửa hàng tạp hóa Trung Đông ở địa phương hoặc mua online, bạn có thể sẽ tìm thấy các loại khác như ajwa, barhi,…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: