Chỉ cần điều chỉnh vài hành vi, vì một Trái Đất tươi đẹp

(minh họa: Noah Buscher/Unsplash)

Chúng ta chỉ có một Trái Đất, vì vậy hãy cư xử đúng với nó, và đó là lý do chúng ta phải bảo vệ môi trường.

Con người đã không quản lý tốt Trái Đất trong những năm qua. Để bảo vệ môi trường và gìn giữ hành tinh cho con em chúng ta và các thế hệ tương lai, tất cả chúng ta cần chủ động thực hiện các bước hướng tới thói quen sống sạch hơn.

Hầu hết thiệt hại đối với môi trường bắt nguồn từ việc tiêu thụ: chúng ta tiêu thụ cái gì, tiêu thụ bao nhiêu và tần suất như thế nào. Cho dù đó là khí đốt, thực phẩm, quần áo, xe hơi, đồ nội thất, nước, đồ chơi, đồ điện tử, đồ lặt vặt hay những hàng hóa khác, tất cả chúng ta đều là người tiêu dùng.

Điều quan trọng không phải là ngừng tiêu dùng mà là bắt đầu lưu tâm đến thói quen tiêu dùng và mỗi lần mua hàng hoặc hành động ảnh hưởng đến hệ sinh thái như thế nào. Thật ra việc trở nên thân thiện với môi trường hơn thường không quá khó khăn, tốn kém hoặc bất tiện, thậm chí đó có thể là một thử thách thú vị để thực hiện giữa gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn.

Và mặc dù những thay đổi nhỏ ở cấp độ cá nhân có vẻ tầm thường, nhưng hãy nghĩ xem hành tinh này sẽ sạch hơn biết bao nhiêu nếu mọi người áp dụng dù chỉ một vài điều chỉnh hành vi sau đây.

Reduce-Reuse-Recycle
Hạn chế tiêu thụ có thể có tác động rất lớn đến môi trường. Ba chữ “R” (Reduce-Reuse-Recycle): Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế- thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng hành tinh này có thể được hưởng lợi nhiều hơn nữa nếu tập trung vào chữ “R” quan trọng nhất và ít được đại diện nhất: Refuse – từ chối.

Khi bạn từ chối, bạn nói “không”, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Quà tặng miễn phí tại các sự kiện, hàng hóa giá rẻ khi thông quan, đồ chơi trẻ em mới hấp dẫn hoặc những tiện ích mới nhất hứa hẹn sẽ làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn – không thứ nào trong số này là cần thiết. Và chúng hầu như luôn bị bỏ vào thùng rác hoặc bị bỏ quên ở phía sau tủ quần áo.

Lần tới khi bạn muốn mua hoặc chấp nhận một món đồ không thiết yếu, hãy nghĩ xem liệu món đồ đó có thực sự cải thiện cuộc sống của bạn hay không. Nếu không, bạn chỉ cần nói, “Không, cảm ơn!”

Phần thưởng: Từ chối cho phép những vật dụng không cần thiết vào cuộc sống của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm bớt sự bừa bộn trong nhà.

Phân loại rác. (minh họa: Nareeta Martin/Unsplash)

Phân hữu cơ
Một chữ “R” khác không được chú ý nhiều nhưng có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường là “Rot – thối rữa”. Đơn giản là hãy để thức ăn và rác sân vườn của bạn thối rữa tự nhiên trong đất thay vì gửi chúng đến bãi rác. Nói cách khác: Tạo và sử dụng phân hữu cơ.
Việc ủ thức ăn thừa và rác sân vườn của bạn mang lại phần thưởng gấp đôi: Nó giữ một lượng rác đáng kinh ngạc ra khỏi dòng chất thải và nó tạo ra đất màu mỡ, miễn phí để sử dụng trong khu vườn của bạn.

Một số thành phố hiện đang thu gom rác hữu cơ bên cạnh thùng rác thông thường và rác tái chế. Nếu khu vực của bạn không cung cấp dịch vụ này, đừng lo lắng – bạn có thể thiết lập một đống phân ủ ở sân sau của mình.

Chọn đồ dùng có thể tái sử dụng
Hãy nghĩ xem có bao nhiêu người bạn thấy mỗi ngày uống đồ uống từ cốc dùng một lần hoặc chai dùng một lần, nhấm nháp từ ống hút dùng một lần, mang theo túi hàng tạp hóa dùng một lần, ăn từ đĩa hoặc hộp dùng một lần và sử dụng dụng cụ dùng một lần. Tất cả số nhựa sử dụng một lần đó phải đi đâu đó và nó có tác động tàn phá đối với đất, đại dương và sinh vật biển của chúng ta.

Hãy chuyển sang các vật dụng có thể tái sử dụng và cam kết sử dụng chúng thường xuyên nhất có thể. Bạn sẽ có ít rác chất đống ở lề đường hơn và bạn sẽ giúp bảo vệ môi trường một cách chủ yếu.

Biến rác thành kho báu
Hãy sáng tạo với những món đồ vô dụng hoặc không mong muốn của bạn bằng cách tái chế – về cơ bản, biến rác thành kho báu. Tạo ra một cái gì đó mới chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, đồ chơi hoặc đồ trang sức vừa mang lại sự hài lòng vừa là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ môi trường. Nó không chỉ giữ cho các vật phẩm không bị bỏ vào thùng rác mà còn có thể tránh việc phải mua các vật phẩm mới vốn cần nhiều tài nguyên để sản xuất.

Mua sắm đồ cũ
Bạn có biết phải mất hơn 700 gallon nước tưới cho cây đủ bông để làm một chiếc áo phông trơn không? Thay vì đến trung tâm mua sắm để mua quần áo mới, trước tiên hãy xem xét việc tìm kiếm ở một cửa hàng tiết kiệm hoặc cửa hàng cổ điển, hoặc buôn bán quần áo với bạn bè. Bạn có thể thổi sức sống mới vào tủ quần áo của mình mà không lãng phí những nguồn tài nguyên quý giá cần thiết để sản xuất quần áo mới.

Mua sắm đồ cũ cũng áp dụng cho nhiều loại hàng tiêu dùng khác: Quần áo, trò chơi và đồ chơi trẻ em, giày dép, thiết bị gia dụng, đồ nội thất, xe hơi,…

Mua đồ cũ. (minh họa: Becca McHaffie/Unsplash)

Sử dụng ít hóa chất hơn
Bạn muốn bảo vệ môi trường? Sử dụng ít hóa chất độc hại hơn và bạn sẽ đi đúng hướng. Thật khó để chắc chắn về những tác động tiêu cực lâu dài mà hóa chất có thể gây ra, cả đối với cơ thể chúng ta và hành tinh, vì vậy tốt nhất nên tránh chúng nếu có thể. Lựa chọn chăm sóc sân vườn và bãi cỏ không có hóa chất; các mặt hàng vệ sinh và làm đẹp hoàn toàn tự nhiên; chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên; và thực phẩm hữu cơ. Trái Đất sẽ cảm ơn bạn!

Đi bộ, đi xe đạp hoặc đi chung xe
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), một phương tiện chở khách thông thường thải ra khoảng 4.6 tấn carbon dioxide mỗi năm. Bất kỳ lượng nào chúng ta có thể cắt giảm đều sẽ hữu ích. Đối với những chuyến đi ngắn, hãy thử đi bộ hoặc đi xe đạp – bạn cũng sẽ tập thể dục lành mạnh mà không cần đặt chân đến phòng tập thể dục. Nếu không thể đi bộ hoặc đi xe hai bánh, hãy thử đi chung xe với bạn bè, hàng xóm hoặc đồng nghiệp đến một điểm đến chung. Và nếu vẫn cần lái xe của mình, hãy sắp xếp các công việc lặt vặt theo lộ trình hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian và quãng đường lái xe.

Tiết kiệm nước
Tiết kiệm nước ở nhà là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ môi trường. Hãy nghĩ về tất cả những lần bạn tiêu thụ nước, cả trong và ngoài nhà; sau đó, thực hiện điều chỉnh như bạn có thể. Ví dụ: Tắt vòi trong khi bạn đánh răng, nhanh chóng sửa vòi nước bị rò rỉ, sử dụng vòi phun nước làm giảm nước chảy và lắp đặt nhà vệ sinh lưu lượng thấp và vòi hoa sen hiệu quả; trữ nước rửa để tưới cây, tắm nhanh trong vài phút, dùng máy rửa chén hay máy giặt đúng lúc,…

Chi tiêu thông minh
Hãy coi tiền trong ví là tiếng nói của bạn và phiếu bầu của bạn cho một hành tinh sạch hơn. Hãy chi tiêu một cách thông minh, khôn ngoan cho hàng hóa, dịch vụ và trải nghiệm để lại lượng khí thải carbon ít hơn.

Tiết kiệm điện
Bất cứ lúc nào bạn có thể sử dụng ít điện hơn, đó là một chiến thắng cho hành tinh. Hãy thử một số cách tiết kiệm năng lượng xung quanh nhà của bạn: Đổi bóng đèn sợi đốt để lấy đèn CFL hoặc đèn LED, Sử dụng dải năng lượng thông minh, tắt nguồn điện cho thiết bị điện tử khi không cần thiết, Sử dụng bộ điều nhiệt có thể lập trình hoặc thông minh, Bảo trì hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC).

Khi đến lúc mua một thiết bị mới, hãy chọn kiểu máy được chứng nhận Energy Star, bịt kín các chỗ rò rỉ không khí xung quanh cửa ra vào và cửa sổ, Bảo đảm nhà của bạn được cách nhiệt phù hợp với mức độ chống nóng được khuyến nghị cho nơi bạn sinh sống, Sử dụng quạt trần để luân chuyển không khí ấm áp vào mùa Đông và không khí lạnh vào mùa Hè.

(theo Green Mountain Energy)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: