Khỏe đẹp hơn khi ăn hạt hướng dương

(Minh họa: Engin Akyurt /Unsplash)

Không chỉ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hạt hướng dương có vị bùi thơm ngon mà lại còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mà ai cũng nên ăn mỗi ngày, theo trang mạng MindBodyGreen.

Hạt hướng dương được lấy từ hoa hướng dương, loài hoa tượng trưng cho Mặt Trời. Trung bình mỗi bông hoa hướng dương lớn có thể thu hoạch được hơn 2,000 hạt.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT HƯỚNG DƯƠNG

Theo Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA), 1 ounce hạt hướng dương sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

-175 calories.

-16 gram chất béo.

-1 milligram sodium.

-3.3 gram chất xơ.

-4.9 gram protein.

LỢI ÍCH CỦA HẠT HƯỚNG DƯƠNG VỚI CƠ THỂ

1. Cung cấp protein như các thực phẩm từ thịt

Nếu hỏi thực vật nào giàu protein nhất bên cạnh đậu phụ thì đó chính là hạt hướng dương.

Một cup hạt hướng dương có chứa đến 5 gram protein, trở thành một món snack cực kỳ lành mạnh, cung cấp protein và các dinh dưỡng khác cho cơ thể, thay vì ăn các món ăn vặt nhiều đường và các hóa chất khác.

2. Giúp cơ thể chống viêm hiệu quả

Tất nhiên, so với các loại thực vật khác, hạt hướng dương không nổi tiếng bằng trong việc chống viêm nhưng không vì thế mà nó bị bỏ qua.

Vitamin E và flavonoid là hai thành phần có trong hạt hướng dương, cung cấp các chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do phát triển.

(Minh họa: Caio/Pexels)

3. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Chuyên gia dinh dưỡng Molly Knudsen ở Newport Beach cho biết, hạt hướng dương có rất nhiều chất kẽm và selenium, là hai trong số thành phần quan trọng để bảo vệ cơ thể chống lại sự tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Khi tiêu thụ hạt hướng dương mỗi ngày, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ cơ hội khỏe mạnh hơn, không dễ bị bệnh vặt mỗi khi thời tiết trở trời hay có thể lướt qua được các vi khuẩn và virus xấu.

4. Điều hòa lượng cholesterol

Không chỉ là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, hạt hướng dương còn giúp giảm cholesterol.

Một cuộc nghiên cứu của nhà khoa học Thái Lan từng thực hiện hồi năm 2017 và được đăng trên tạp chí PudMed Central cho thấy, sự đa dạng về chất xơ trong hạt hướng dương giúp điều hòa lượng máu ổn định, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Abby Cannon, hiện đang công tác trung tâm dinh dưỡng Abby’s Food Court ở Long Island, New York, mỗi ngày ăn từ 1 cup hạt hướng dương sẽ giúp cholesterol giảm và điều hòa hệ tim mạch ổn định.

BỔ SUNG HẠT HƯỚNG DƯƠNG TRONG KHẨU PHẦN ĂN MỖI NGÀY NHƯ THẾ NÀO?

“Tôi thường hay rang hạt hướng dương với một ít muối và tiêu, sau đó cho lên chén cơm nóng hoặc salad của mình,” chuyên gia dinh dưỡng Molly Knudsen nói.

“Bạn cũng có thể xay hạt hướng dương nhuyễn ra để làm nước sốt ăn kèm với salad, hoặc thay thế cho món phô mai Parmesan,” chuyên gia dinh dưỡng Abby Cannon đề nghị. “Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm với món yến mạch vào buổi sáng, giúp món điểm tâm ngon miệng và nhiều dinh dưỡng hơn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: