Những lợi ích sức khỏe từ cá hồi và cá ngừ

Cá ngừ có nhiều protein hơn và ít calories hơn trong mỗi khẩu phần. (Hình: Jonathan Forage/Unsplash)

SAN FRANCISCO, California (SGN) – Cá là loại thực phẩm nhiều protein, nhiều chất béo lành mạnh và các dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong đó, hai loại cá rất phổ biến và được rất nhiều bác sĩ khuyên ăn thường xuyên là cá ngừ và cá hồi.

Không giống như cá trắng có màu sáng hoặc trắng, kết cấu vảy và hương vị nhẹ, cả cá ngừ và cá hồi đều có màu sẫm, kết cấu chắc và hương vị đậm đà hơn.

Dưới đây là những thông tin về hai loại cá này mà bạn nên tìm hiểu qua, theo trang mạng Healtline.

1. Cá ngừ

Cá ngừ, hay còn được biết đến là tuna trong tiếng Anh, là một loài cá lớn, có cơ bắp, thịt có màu từ hồng đến đỏ sẫm tùy thuộc vào giống. Màu sắc của cá ngừ là từ myoglobin, một loại protein lưu trữ oxy có trong cơ. Vì loại cá này ít chất béo nên nó thường được nấu chín ở mức chính tái ở nhiệt độ 125 độ F để giữ ẩm. Bạn nên lưu ý là cá ngừ nấu quá chín có thể bị khô.

2. Cá hồi

Thịt cá hồi thông thường có màu từ hồng đến đỏ cam đậm. Đây là kết quả của việc ăn uống của cá hồi, bao gồm các loài nhuyễn thể và động vật giáp xác nhỏ. Chúng rất giàu carotenoid đầy màu sắc, cụ thể là astaxanthin. Cá hồi cũng chứa nhiều chất béo hơn cá ngừ, giúp giữ ẩm ngay cả sau khi nấu ở nhiệt độ cao hơn. Do đó, cá hồi có nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau như nướng, quay, hấp hoặc luộc.

Chất dinh dưỡng trong cá ngừ và cá hồi

Cả cá ngừ và cá hồi đều cực kỳ bổ dưỡng vì chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Thịt nạc của cá ngừ là do hàm lượng protein cao hơn và hàm lượng chất béo thấp hơn, trong khi kết cấu ẩm và hương vị béo ngậy của cá hồi phần lớn là do hàm lượng chất béo của nó.

Cá hồi có nhiều calories hơn cá ngừ vì nó là loại cá béo hơn. Ngoài ra, một khẩu phần cá hồi cung cấp nhiều vitamin D hơn cá ngừ. Một số người gặp khó khăn để có đủ chất dinh dưỡng này vì nó không có trong hầu hết các loại thực phẩm. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giàu protein, ít calories và chất béo, thì cá ngừ rõ ràng là thứ bạn đang tìm. Mặc dù cả hai đều có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cá hồi lại dẫn đầu do chứa chất béo omega-3 lành mạnh và vitamin D. Trong khi đó, cá ngừ có nhiều protein hơn và ít calories hơn trong mỗi khẩu phần.

Cá hồi là một trong những thực phẩm cung cấp omega-3 rất tốt cho cơ thể. (Hình: Karrl Muscat/Unsplash)

Lợi ích của cá ngừ và cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm hàng đầu cung cấp vitamin D, cần thiết cho sự hấp thụ canxi và sức khỏe của xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và sức khỏe của não. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã liên kết mức độ thấp của vitamin này với nguy cơ cao mắc một số loại ung thư, bệnh tim, đa xơ cứng và trầm cảm.

So với cá ngừ, cá hồi cũng là một nguồn cung cấp chất béo omega-3 đáng kể. Một số nghiên cứu cho thấy những người có lượng omega-3 cao hơn từ cá có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Cá ngừ và thủy ngân

Một mối quan tâm quan trọng khi tiêu thụ cá là hàm lượng thủy ngân của nó. Thủy ngân là chất độc đối với não và có thể gây ra các vấn đề về phát triển ở trẻ em.

Khi những con cá lớn hơn ăn những con cá nhỏ bị nhiễm lượng thủy ngân khác nhau, nguyên tố này sẽ tích tụ trong thịt của chúng. Điều này có nghĩa là cá lớn hơn như cá ngừ chứa nhiều thủy ngân hơn cá nhỏ hơn như cá hồi.

Cá ngừ không chứa nhiều thủy ngân như một số loài cá khác như cá mập và cá thu vua. Tuy nhiên, FDA khuyên phụ nữ mang thai và trẻ em hạn chế cá ngừ, albacore, cá ngừ trắng.

Cá hồi có lợi cho sức khỏe của bạn nhờ chứa nhiều chất béo omega-3 và vitamin D. Cá ngừ có hàm lượng calories thấp hơn nhưng cũng chứa nhiều thủy ngân hơn. Vì vậy, phụ nữ mang thai và trẻ em nên hạn chế ăn cá ngừ.

Loại cá nào tốt hơn?

Cả cá hồi và cá ngừ đều là những lựa chọn lành mạnh. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện lượng cholesterol và bảo vệ trái tim của mình, bạn nên chọn cá hồi thường xuyên hơn do hàm lượng axit béo omega-3 trong cá hồi rất cao, có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Mặt khác, nếu bạn đang muốn tăng lượng protein mà không cần thêm quá nhiều calories vào chế độ ăn uống của mình thì cá ngừ là một lựa chọn tuyệt vời.

Tốt nhất, bạn nên ăn nhiều loại cá khác nhau. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được sự tăng cường omega-3 và vitamin D từ cá hồi và protein nạc từ cá ngừ. Nếu bạn đang mang thai hoặc chuẩn bị cá cho trẻ em, hãy hạn chế cá ngừ ở một hoặc hai phần ăn mỗi tuần, vì nó chứa nhiều thủy ngân hơn. (N.A) 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Boeing bất an!
Mạng xã hội mấy ngày qua xôn xao sau cái chết bất ngờ của Joshua Dean, người từng công khai tố giác vấn đề kiểm soát chất lượng tại Spirit…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: