Phụ nữ thường sẽ nhanh già hơn đàn ông

(Minh họa: Esther Ann/Unsplash)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ sống lâu hơn nam giới, tuy nhiên có một sự thật phũ phàng rằng phụ nữ lại già nhanh hơn các đấng mày râu.

Nguyên nhân có lẽ là vì phụ nữ trải qua rất nhiều sự kiện trong đời, làm thay đổi lớn về mặt thể chất và tâm lý như từ mang thai, sinh con đến thời kỳ mãn kinh.

Dưới đây là những lý do giải thích vì sao phụ nữ lại mau lão hóa hơn nam giới, theo trang mạng Brightside.

1. Phụ nữ thường dễ bị căng thẳng hơn so với đàn ông

Theo Tiến sĩ Judith Mohring, làm việc tại Trung tâm Wilbraham Place Practice, Anh, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn đặc biệt nếu căng thẳng này liên quan đến công việc. Bên cạnh đó, sự khác biệt về nội tiết tố cũng góp phần vào tình trạng căng thẳng ở phụ nữ tăng cao nhiều hơn so với nam giới.

Sự dao động của hormone có liên quan đến chứng trầm cảm và về cơ bản, đặc điểm của chị em là thường cũng sẽ lo lắng và lo âu hơn các anh.

Hơn nữa, chứng rối loạn tâm lý theo mùa cũng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chính vì vậy, việc thường xuyên căng thẳng, lo âu dần dần sẽ khiến sự lão hóa đến sớm hơn, làm các chị em mau già nhanh.

2. Mức độ testosterone giữa nam và nữ khác nhau

Nếu estrogen là hormone đứng sau sự trẻ trung trên khuôn mặt của phụ nữ, thì testosterone là đặc trưng của nam giới. Mức độ cao của testosterone mà nam giới thường có nhiều hơn phụ nữ đóng vai trò trong việc làm chậm quá trình lão hóa.

Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa, nhưng việc sản xuất estrogen lại giảm nhanh hơn so với testosterone. Và đó là lý do tại sao phụ nữ có nếp nhăn sớm hơn nam giới.

3. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh

Sự mất nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh sẽ khiến phái nữ thay đổi cả tâm tư, thể chất và biến chuyển hormone, làm quá trình lão hóa càng lúc càng nhanh.

Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể của họ ngừng sản xuất nhiều collagen như trước đây, làm mất độ đàn hồi của da, khiến diện mạo cũng không còn giữ được sự trẻ trung

4. Da của phụ nữ thường mỏng hơn so với da của đấng mày râu

Theo các chuyên gia da liễu, da của đàn ông thường dày hơn da của nữ giới đến 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người nhưng con số chung thường vẫn như nhau.

Tuy nhiên, mặc dù nam giới có ít nếp nhăn hơn trên khuôn mặt nhưng những nếp nhăn đó lại sâu hơn và nhìn rõ hơn rất nhiều so với chị em phụ nữ.

5. Phụ nữ sau khi sinh con mau già nhanh đi

Một nghiên cứu do các giáo sư tại trường Đại học George Mason thực hiện cho thấy việc mang thai khiến phụ nữ trông già đi khoảng 11 tuổi. Nguyên nhân là vì phụ nữ đã sinh con có hormone telomeres ngắn hơn những người chưa từng sinh con.

Và telomeres càng ngắn thì sẽ khiến vẻ ngoài trông càng đứng tuổi hơn. Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng khi mang thai cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa đến sớm hơn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: