Đọc và hiểu ‘Nutrition fact’ trên bao bì thực phẩm

Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày dựa trên tổng 2000 calories một ngày được xem là lý tưởng trong việc ăn kiêng lành mạnh. (Hình: Jon Tyson/Unsplash)

LOS ANGELES, California (SGN) – Cuộc sống ngày càng phát triển, việc chế biến đồ ăn thức uống không còn mất nhiều thời gian như khi xưa.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bạn nấu nướng và ăn một cách nhanh gọn lẹ hơn, tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc những thông số, con chữ trên nhãn món ăn có thể hiện được đầy đủ dinh dưỡng mà bạn cần hay không? Hoặc liệu những con số, thông tin trên bao bì có đúng với những gì nó đem lại cho sức khỏe bạn?

Dưới đây là những cách đọc nhãn bao bì thực phẩm chính xác, giúp bạn chọn thực phẩm phù hợp với cơ địa, sức khỏe của mình và gia đình, theo trang mạng Livestrong.

1. Serving size – Khẩu phần ăn

Thông thường, khi coi nhãn thực phẩm, chúng ta thường chú trọng coi lượng calories trên bao bì mà quên phần “serving size,” tức khẩu phần ăn. Serving size tức là khẩu phần ăn có chứa một lượng calories nhất định.

Chẳng hạn, nếu trên bao bì của một gói snack ghi là “serving size: 3 cup” và “calories: 200”, tức là có 200 calories trong một phần ăn, nhưng có đến ba phần ăn (3 cup) nên calories thật sự của sản phẩm chứa đến 600 calories.

2. Percent of Daily Value – Giá trị dinh dưỡng hằng ngày

“Percent of Daily Value”, hay còn gọi là giá trị dinh dưỡng hàng ngày, còn viết tắt là % DV, là phần trăm dinh dưỡng trong sản phẩm ghi trên bao bì.

Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày dựa trên tổng 2000 calories một ngày được xem là lý tưởng trong việc ăn kiêng lành mạnh của một người trưởng thành. Và tùy theo cơ địa, độ tuổi, giới tính của mỗi người mà lượng calories nạp vào cơ thể khác nhau. Vì vậy, bạn nên tập trung vào việc lựa chọn thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh và chất xơ hơn là chú ý đến con số phần trăm.

Chú ý đến lượng calories là một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn theo dõi cân nặng của mình. (Hình: Marjan Blan/Unsplash)

3. Đường, tinh bột và chất xơ

Đường là một thành phần bạn cần phải xem kỹ trên bao bì vì thường các nhà sản xuất thường hay cố tình để chỗ ít thấy nhất. Và khi hiểu cách đọc chỉ số đường, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, chỉ số đường tưởng là ít nhưng lại là rất nhiều. Chẳng hạn, một chai nước ngọt có ghi 12oz với 40 gram đường, tức là sẽ có đến 10 muỗng canh đường trong chai.

4. Phần calories

Calories đo lượng năng lượng mà cơ thể nạp vào khi hấp thụ thức ăn. Chú ý đến lượng calories là một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn theo dõi cân nặng của mình, từ việc muốn giảm cân, tăng cân hay duy trì lượng cân đang có. Tuy nhiên, chỉ chăm chăm chú ý đến số calories trên bao bì mà không quan tâm đến thành phần dinh dưỡng khác thì chưa đủ. Bạn nên chọn thực phẩm có nhiều chất xơ, protein, vitamin và các chất béo có lợi có trong một lượng calories vừa phải. Điều này tốt hơn là chọn thực phẩm ít calories hơn nhưng đồng thời cũng có ít thành phần dinh dưỡng hơn.

5. Carrageenan

Nếu lựa sữa thực vật, bạn nên chú ý chọn loại không có thành phần carrageenan vì nó là nguyên nhân gây viêm ruột thừa và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

6. Fat

Fat là chất béo, thường ghi ở trong phần “nutrition fact” trên bao bì và cũng là phần mà người tiêu dùng sợ nhất. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng có hại. Chẳng hạn, nếu lượng %DV của chất béo thấp thì tức là nó sẽ cung cấp dinh dưỡng tốt vừa đủ cho cơ thể. Bên cạnh đó, các chữ “fat-free” trong một số sản phẩm tưởng là tốt nhưng thật ra bạn nên cẩn thận vì thông thường nó sẽ có rất nhiều đường. Nếu bao bì có “trans fats” thì không tốt cho sức khỏe nên bạn nên chọn loại ít trans fats càng tốt. (N.A)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: