Kiểm tra sức khoẻ qua tiếng xì hơi

Mùi của xì hơi gây khó chịu cho người xung quanh, nhưng qua đó bạn có thể đoán phần nào sức khỏe của mình. (minh họa: Unsplash)

Xì hơi là chuyện bình thường ai cũng làm, và cần phải làm. Qua những thay đổi về số lượng hoặc chất lượng của việc xì hơi có thể chẩn đoán sức khỏe của bạn.

Xì hơi, đánh rắm, hay nói lịch sự hơn là thả bom, và dù bạn gọi nó là gì thì đó cũng là một phần do cơ thể tạo ra. Xì hơi thường xảy ra do nuốt phải không khí hoặc do vi khuẩn trong đường ruột thải khí ra trong quá trình tiêu hoá và nó cần phải thoát ra ngoài. Con người và cả loài vật cũng đều xì hơi, và qua đó, bạn có thể đoán được phần nào về sức khỏe của mình.

Eamonn Quigley, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Methodist Houston, cho biết: “Xì hơi là chuyện thường tình. Ai cũng có thể bị đầy hơi, nhất là sau khi ăn, và bạn sẽ làm chuyện bình thường này bất cứ lúc nào, kể cả ban đêm.” Nhưng tiếng xì hơi của bạn đang nói lên điều gì? Xì hơi nhiều quá, có sao không? Đối với những bệnh nhân đi khám vì chứng đầy hơi và xì hơi quá nhiều, bác sĩ thường hỏi về cách mà họ ăn uống.

Đầy bụng không phải là đầy hơi

Theo Quigley, có sự khác biệt giữa đầy hơi và đầy bụng. Một nghiên cứu trước đây cho thấy, đầy bụng không có nghĩa là cơ thể muốn thải khí ra ngoài. Đầy bụng là khi khí bị mắc kẹt trong hệ tiêu hóa và khi nó tích tụ quá nhiều, sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. “Đầy bụng hoàn toàn khác so với đầy hơi với nguyên nhân chủ yếu liên quan hơn đến việc cơ thể tạo ra nhiều khí,” Quigley nói trên Lifehacker.

Đầy bụng hoàn toàn khác so với đầy hơi với nguyên nhân chủ yếu liên quan hơn đến việc cơ thể tạo ra nhiều khí. (minh họa: Unsplash)

Xì hơi nhiều hơn bình thường, vì sao?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cách ăn uống của bạn thay đổi. Cho dù bạn đang hấp thụ nhiều protein, nhiều chất xơ hay nhiều rau hơn, thì điều đó có thể gây ra sự xáo trộn tức thì, vì vi khuẩn trong cơ thể của bạn cần nhiều thời gian hơn để tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên, vi khuẩn sẽ thích nghi theo cơ thể của chúng ta. Quigley chia sẻ rằng nguyên nhân khiến bạn bị xì hơi nhiều hơn bình thường là do sự thay đổi về cách ăn uống. Nhưng điều này không phải là vĩnh viễn vì đường ruột của bạn sẽ có cách để đáp ứng với những thay đổi.

Thực phẩm là tác nhân gây xì hơi nhiều hay ít. (minh họa: Unsplash)

Để không bị xì hơi nhiều, tránh làm phiền cho bạn cùng phòng, bạn nên tránh những loại thực phẩm, như: đậu, các sản phẩm từ sữa, trái cây chứa nhiều chất xơ như táo, lê, rượu có đường, các loại rau có nhiều chất xơ như măng tây, bắp cải hoặc cải bruxen, và ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ. Vi khuẩn thường yêu thích các thực phẩm có nhiều chất xơ vì sau khi chúng tiêu hoá loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tạo khí ra ngoài.

Xì hơi gây… ‘viêm mũi’, vì sao?

Nếu khí mà bạn thải ra khỏi cơ thể có mùi khó chịu, mà mọi người nói vui là gây “viêm mũi”, thì nguyên nhân chắc chắn là do một loại thực phẩm nhất định mà bạn đã ăn, ví dụ như sữa, măng tây, cà phê, trứng, hạt mít…. Lúc này, kẻ thù của bạn mang tên hydro sunfua, một loại chất mà khi được hấp thụ, nó sẽ khiến hơi xì ra hôi hơn bình thường. Xì hơi có mùi khó chịu cũng do thực phẩm từ thịt hoặc do đường ruột đang chứa phân.

Xì hơi gây ra mùi khó chịu. (minh họa: Unsplash)

Có nên đi gặp bác sĩ về vấn đề xì hơi?

Nếu bạn luôn tục cảm thấy khó chịu trong người hoặc nếu bạn có những thay đổi không thể lý giải khi cứ xì hơi liên tục, chắc chắn bạn phải đi gặp bác sĩ. Đầy hơi có thể do triệu chứng ruột kích thích. Các triệu chứng khác bao gồm thay đổi nhu động ruột, tác nhân của việc tiêu chảy hoặc táo bón, hoặc cơn đau liên tục khi xì hơi hoặc đi đại tiện.

Công nghệ về chăm sóc sức khỏe trong tương lai có thể giúp bạn nhận ra bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe của mình qua âm thanh của tiếng xì hơi. Từ đây đến đó, cách nhanh nhất mà bạn có thể theo dõi sức khoẻ là hãy nghe và ngửi mùi của chính mình.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: