Thư giãn đầu óc và tinh thần bằng cách thảo mộc tự nhiên

Cây xô thơm đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo, sự chú ý, trí nhớ và khả năng nhớ ở người trẻ và trưởng thành. (Hình: Paulina H./Unsplash)

SAN FRANSISCO, California (SGN) – Bên cạnh việc ngủ đủ giấc, ăn uống giàu dưỡng chất, tập thể dục để duy trì thể chất lành mạnh thì việc bổ sung thêm thảo dược đã được chứng minh là giúp tăng cường năng lượng và sức khỏe cho tinh thần nhận thức.

Trang mạng Healthline chỉ ra năm loại thảo mộc tốt nhất có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo, đồng thời giúp tâm trí bạn thoải mái, thư giãn và thoải mái.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng nhiều loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc thường được kê đơn và có thể gây ra các tác dụng phụ khác nên cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.

1. Xô thơm – Sage

Nghiên cứu cho thấy sage, hay tiếng Việt còn gọi là cây xô thơm, có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức ở con người. Nó chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh, bao gồm luteolin, acid rosmarinic, quercetin và apigenin.

Cây xô thơm đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo, sự chú ý, trí nhớ và khả năng nhớ ở người trẻ và trưởng thành. Thậm chí ngày nay người ta còn có xu hướng đốt sage trong nhà, để khói từ sage bay trong nhà để gội sạch những năng lượng xấu trong phòng, tâm trí cũng nhẹ nhàng hơn và thư giãn hơn.

2. Hương thảo – Rosemary

Giống như bạc hà, hương thơm của tinh dầu hương thảo, hay tiếng Anh còn gọi là rosemary, giúp bạn nhớ tốt hơn, tập trung hơn và cảm thấy thư thái hơn.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học ở trường đại học John Hopkin cho thấy, những người trưởng thành dùng khoảng 250 ml tinh dầu có chiết xuất rosemary sẽ cảm thấy đầu óc nhẹ nhõm hơn sau khi làm việc cần sự tập trung cao, đồng thời cảm giác được sự tập trung tốt hơn.

3. Nhân sâm – Ginseng

Nhân sâm, hay tiếng Anh còn gọi là ginseng, là một loại thảo dược phổ biến, được biết đến với đặc tính tăng cường năng lượng. Nó cũng đã được chứng minh là có khả năng kích thích chức năng não, cải thiện hoạt động thể thao và trí óc. Nhân sâm có ginsenosides, eleutherosides và ciwujianosides, giúp tăng cường năng lượng và hiệu suất làm việc.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy nhân sâm còn có tác dụng cải thiện thể chất ở những người ít vận động, cung cấp các đặc tính chống mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo.

Tuy nhiên nhân sâm đi kèm với các tác dụng phụ bao gồm mất ngủ, tiêu chảy, tăng nhịp tim và huyết áp. Thêm vào đó, loại thảo mộc này có thể can thiệp vào các loại thuốc thông thường, chẳng hạn như những loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, trầm cảm và bệnh tim. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng nó ở liều lượng nhỏ và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hít tinh dầu bạc hà làm giảm mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo rất tốt. (Hình: Travis Colbert/Unsplash)

4. Bạc hà – Mint

Hương thơm dễ chịu của tinh dầu bạc hà giúp đầu óc cảm thấy thoải mái, thư thái và dễ chịu. Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học ở trường đại học Harvard đã chỉ ra rằng hít tinh dầu bạc hà làm giảm mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo rất tốt, đồng thời giúp tâm trạng của bạn bớt lo âu hơn khi đối mặt với áp lực xung quanh.

Tuy nhiên, sử dụng tinh dầu bạc hà với số lượng lớn có thể gây độc. Vì thế bạn nên chú ý chỉ sử dụng một lượng vừa đủ và nếu được thì hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ và chuyên gia sức khỏe.

5. Guarana

Guarana có tên khoa học là Paullinia cupana, là một loại dây leo có nguồn gốc từ vùng Amazon ở Nam Mỹ, được xem là hạt “thần thánh” trong việc đốt chất béo, giúp giảm cân. Bên cạnh đó, guarana có nhiều chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa các tế bào gốc tự do xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe. Guaran có caffein, saponin và tannin, có tác dụng cung cấp năng lượng cho não bộ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chiết xuất guarana một mình hoặc kết hợp với các chất dinh dưỡng khác với liều lượng từ 37.5 đến 300 mg có thể giúp tăng cường sự tập trung và tỉnh táo.

Mặc dù guarana thường được coi là an toàn nhưng khi dùng liều cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tăng nhịp tim và tâm trạng lo âu. (NA) 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: