Cá mập yêu tinh mang thai ‘sa lưới’ ngư dân Đài Loan

Xác con cá mập yêu tinh mang thai. (ảnh cắt từ video của Bảo tàng nghệ thuật hải dương Đài Loan)

Một tàu đánh cá bằng lưới rà, bắt được con cá mập nặng 1,763 pound (800 kg) ngoài khơi vùng biển phía Đông Bắc Đài Loan.

Con cá mập này khác thường, mà ngư dân gọi là “cá mập yêu tinh” được kéo lên từ biển sâu hôm 13 Tháng Sáu. Đây là con cá mập lớn nhất từng bị “sa lưới” ngư dân ở vùng biển này.

Theo Bảo tàng nghệ thuật hải dương Đài Loan, nơi đang lưu trữ cá mập, lúc đầu, các ngư dân định bán nó cho một nhà hàng, nhưng Viện bảo tàng mua lại để trưng bày nhằm mục đích giáo dục trong tương lai.

Theo Bảo tàng Australia, cá mập yêu tinh (Mitsukurina owstoni) nằm trong số những loài cá mập kỳ lạ nhất ở biển. Sinh vật mõm dài này sống ở vùng nước gần đáy biển tại độ sâu 1,200 km. Bộ hàm chứa đầy răng nhọn như kim của chúng chìa ra ngoài để bắt con mồi như cá có xương, mực và loài giáp xác, sau đó rụt vào ở vị trí nghỉ bên dưới mắt.

Cá mập yêu tinh là thành viên còn sống duy nhất trong họ cá mập Mitsukurinidae có nguồn gốc từ 125 triệu năm trước trong kỷ Phấn Trắng. Kết quả so sánh giữa mẫu vật hiện nay và hóa thạch tiền sử cho thấy chúng hầu như không thay đổi theo thời gian. Tuy cá mập yêu tinh thường có màu xám, mẫu vật kéo lên từ biển sâu có thể mang màu tím hồng nếu mạch máu bị phá hủy do thiết bị đánh bắt.

Hình ảnh từ trang Facebook của bảo tàng cho thấy con cá mập dài gần 15.5 feet, có phần bụng căng tròn chứa 6 con non. Cá mập yêu tinh giao phối qua thụ tinh trong và là động vật noãn thai sinh, có nghĩa con cái đẻ trứng bên trong cơ thể cho tới khi trứng nở, sau đó sinh con non. Theo Live Science.

Cá mập yêu tinh hiếm khi được quan sát hay ghi hình trong tự nhiên. Phần lớn những gì giới nghiên cứu biết về chúng đến từ mẫu vật bắt nhầm. Chúng không nằm trong danh mục loài nguy cấp do hoạt động của con người.

Các nhà bảo tồn hải dương lên án phương pháp đánh bắt trên bởi không thể phân biệt những gì bắt được, vì vậy ngư dân thường bắt một lượng lớn những loài vật vô tình lọt vào lưới và sau đó vứt bỏ.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Fisheries Research cho thấy lưới rà chiếm gần 60% động vật thải ra từ hoạt động đánh cá hàng năm, tương đương 6 triệu tấn.

Thả lưới rà cũng phá hủy đáy biển, làm rối loạn hang cư trú của động vật, khuấy động trầm tích, thay đổi cấu tạo hóa học trong nước, giảm ánh sáng cần thiết để thực vật quang hợp. Phương pháp đánh cá này bị cấm ở một số nơi trên thế giới, bao gồm 90% đáy biển dọc bờ Tây nước Mỹ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: