Bão tuyết kéo qua khu vực phía Nam nước Mỹ, nhiều nơi ở Texas bị mất điện

DALLAS, Texas (AP) – Một trận bão mùa Đông đem đến tuyết và băng đá, cùng nhiệt độ lạnh giá, khắp vùng Trung và Nam nước Mỹ, gây mất điện nhiều nơi ở Texas, một ngày sau khi các hãng hàng không phải hủy nhiều chuyến bay, ảnh hưởng việc du hành trên toàn bộ nước Mỹ.

Vào sáng ngày Thứ Hai, 15 Tháng Hai, có hơn 150 triệu người dân Mỹ tại 25 tiểu bang, kéo dài 1,500 dặm, từ Nam Texas cho tới tiểu bang Maine, được khuyến cáo cẩn thận đề phòng bão tuyết hay thời tiết xấu mùa Đông, theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Cơ quan có trách nhiệm điều hành hệ thống phân phối điện ở Texas (ERCOT) vào sáng sớm ngày Thứ Hai ra lệnh cúp điện luân phiên trên khắp tiểu bang, khiến hàng trăm ngàn người bị mất điện trong một thời gian ngắn, trong lúc nhiệt độ tụt xuống mức hơn 10 độ F (chừng âm 12 độ C) gần Dallas và khoảng hơn 20 độ F (chừng âm 5 độ C) tại Houston.

ERCOT gửi tweet ra kêu gọi dân chúng giữ an toàn và giảm mức tiêu thụ điện. Cơ quan này cũng nói rằng hệ thống đèn đường cùng là các hệ thống hạ tầng cơ sở khác cũng có thể bị mất điện trong thời gian ngắn.

ERCOT gọi việc cúp điện luân phiên là điều “chẳng đặng đừng” để bảo vệ hoạt động của toàn thể hệ thống phân phối điện giữa khi nhu cầu điện tăng quá cao. Tình trạng này sẽ có thể kéo dài suốt sáng ngày Thứ Hai ở Texas.

Có hơn 2.3 triệu nhà ở Texas bị mất điện tính tới 7 giờ sáng, giờ địa phương.

Chừng 5,000 căn nhà ở Oklahoma bị mất điện vào lúc giữa khuya, với 3,000 căn nhà khác ở Arkansas cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Hai tiểu bang này có dân số ít hơn nhiều so với Texas.

Giới hữu trách ở Houston khuyến cáo dân chúng hãy chuẩn bị đối phó với tình trạng mất điện và đường xá nguy hiểm, cũng không khác gì như các khuyến cáo đưa ra sau khi xảy ra bão cấp 5.

Phi trường George Bush International ở Houston đóng cửa sáng ngày Thứ Hai do phi đạo bị đóng băng.

Băng đá dầy từ 1/10 inch tới 1/4 inch (0.25 tới 0.6 cm) dự trù sẽ thấy ở vùng Đông Louisiana, Mississippi, trung bộ Tennessee, Kentucky, sang tới West Virginia và khu vực gần Ohio.

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Texas vào tối ngày Chủ Nhật, nhằm giúp dễ dàng đưa trợ giúp liên bang tới chính quyền tiểu bang và địa phương.

Có hơn 760 chuyến bay đã bị hủy ở phi trường Dallas-Fort Worth International. Tại Dallas Love Field phần lớn trong số gần 200 chuyến bay thường lệ của hãng South West Airlines đã bị hủy hôm Chủ Nhật.

American Airlines nói khoảng 345 chuyến bay của họ bị hủy ở Dallas-Fort Worth vào trưa ngày Chủ Nhật, cũng ảnh hưởng tới các chuyến bay ở Texas, Oklahoma và Arkansas.

Ở Memphis, Tennessee, tuyết bắt đầu rơi từ trưa ngày Chủ Nhật, và tuy các con đường lớn vẫn còn có thể di chuyển, nhiều người đã sắp hàng ở các tiệm bán thực phẩm để mua các thứ dự trữ. (V.Giang)

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: