Phi hành gia Jonny Kim: “Hãy để con cái được sống cuộc đời của mình”

Đinh Yên Thảo

Vài năm qua, khi trở thành một phi hành gia của cơ quan Hàng Không Vũ Trụ Hoa Kỳ NASA, câu chuyện của Jonny Kim đã trở thành một trong những niềm cảm hứng cho giới trẻ về những điều ngỡ như không tưởng, khó có thể xảy ra với chính một con người. Đó là giấc mơ trở thành một biệt hải tinh nhuệ của quân đội Hoa Kỳ, hay là một bác sĩ tốt nghiệp đại học Harvard danh tiếng, hoặc trở thành một phi hành gia bay vào không gian? Cả ba nghề nghiệp khó khăn và thành tựu lớn lao này, Jonny Kim đều đạt cả ba.

Sinh năm 1984 tại Los Angeles trong một gia đình di dân Ðại Hàn, mang giấc mộng đời binh nghiệp, Jonny đăng lính ngay sau khi tốt nghiệp trung học và chọn ngay binh chủng thử thách, nguy hiểm nhất trong quân đội là lực lượng biệt hải, tức Navy Seal. Jonny kể lại rằng, anh không thích cái con người trong cái gia đình và văn hóa mà anh đã đang lớn lên, muốn thoát ra khỏi cái bảo bọc, không gian an toàn đó mà muốn đi tìm bản thể thật sự cho chính mình và của chính cuộc đời mình. Anh muốn dấn thân vào một cuộc phiêu lưu, phục vụ với lý tưởng cao hơn đời sống mưu cầu cá nhân.

Đó là lý do anh chọn vào lực lượng đặc biệt Navy Seal. Anh được thu nhận và cho cơ hội để tham dự khóa huấn luyện khắc nghiệt và căng thẳng trong hai năm trời, cùng những lời cảnh báo trước rằng, không có gì bảo đảm là những ai được chọn theo huấn luyện cũng sẽ đủ khả năng và có cơ hội trở thành một người lính biệt hải thực thụ. Nhưng rồi anh đã vượt qua được, tốt nghiệp khóa huấn luyện, trở thành một sĩ quan biệt hải thiện chiến thực thụ. Jonny Kim được điều sang chiến trường Iraq hai lần, tham gia hàng trăm đặc vụ trong vị trí một xạ thủ bắn tẻ, một nhân viên cứu thương chiến trường, một người dẫn đường, từng phục vụ chung toán với những tay bắn tỉa huyền thoại như Chris Kyle (người đã được dựng thành bộ phim Sniper) với hàng chục huân chương chiến công oai hùng.

Nhưng rồi cái chết của hai đồng đội, là những người bạn thân thiết nhất của anh trong một đặc vụ nguy hiểm tại Iraq mà anh không cách nào cứu chữa được, là nỗi ám ảnh và ngã rẽ đưa Jonny Kim đến với suy nghĩ về nghề Y. Anh quyết định đi theo nghề Y khi vẫn còn tại ngũ, với ý định sẽ quay lại quân ngũ và tiếp tục phục vụ trong vai trò bác sĩ Quân Y. Tham gia chương trình Hải Quân trừ bị ROTC dành cho các sĩ quan hiện dịch quay lại đại học, Trung Úy Jonny tốt nghiệp cử nhân ưu hạng tại Ðại Học San Diego sau ba năm ròng rã theo học. Với thành tích và hồ sơ đặc biệt của mình, Jonny được đại học Harvard thu nhận và huấn luyện trở thành một bác sĩ chuyên khoa cấp cứu cho Hải Quân.

Năm 2016, Jonny Kim tốt nghiệp bác sĩ Y Khoa và chuyển sang nội trú tại khoa cấp cứu của bịnh viện Massachusetts. Jonny là một trong những bác sĩ nội trú hiếm hoi từng có kinh nghiệm cấp cứu trên chiến trường. Những bác sĩ trưởng khoa tại đây nhắc về anh như một bác sĩ khiêm cung, tài ba cùng tính cách đặc biệt và hiếm thấy, mà bất cứ bịnh viện hay bịnh nhân nào cũng mong muốn có những bác sĩ như vậy. Dù họ biết rằng anh sẽ quay lại với Hải Quân sau khi hoàn tất nội trú, vì Hải Quân cũng cần có anh. Câu chuyện đến đây tưởng cũng đủ để kết thúc câu chuyện đặc biệt về một người lính biệt hải trở thành bác sĩ, một tấm gương về sự cương quyết đáng ngưỡng mộ của một chàng sĩ quan trẻ hào hùng, mang đầy tinh thần phục vụ quốc gia. Nhưng nó không dừng lại ở đó.

Năm 2017, Jonny là một trong 12 người đã được NASA chọn để huấn luyện trở thành phi hành gia sau nhiều vòng xét tuyển khắt khe của NASA từ hơn 18,000 sĩ quan, bác sĩ, kỹ sư, khoa học gia, những nhà nghiên cứu xuất sắc, có nhiều thành tích khắp nước Mỹ gởi đơn về để ứng tuyển. Với 44 phi hành gia đang có, NASA tuyển chọn và huấn luyện các thế hệ phi hành gia tương lai cho nước Mỹ mỗi bốn năm. Khoá phi hành gia 22 này là đông đảo nhất trong lịch sử, với khoảng một nửa là những sĩ quan từng tốt nghiệp các Học Viện Quân Ðội, Không Quân hay Hải Quân, cộng thêm các bằng cấp kỹ thuật và chuyên môn cao và hàng ngàn giờ bay thực thụ cùng các chuyên gia dân sự khác, đều là những người có hồ sơ cá nhân đáng nể. Sau hai năm được huấn luyện về ngoại ngữ (tiếng Nga), thể lực và chuyên môn tại trung tâm Johnson Space Center của NASA tại Texas, các phi hành gia này sẽ làm việc, nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm phi hành gia, chờ tham gia các phi vụ nghiên cứu trên trạm không gian quốc tế ISS hay các chương trình thám hiểm không gian tương lai của Hoa Kỳ.

Jonny Kim vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện NASA vào đầu năm nay và đang sẵn sàng tham gia vào các chuyến du hành tương lai. Từ Trung Úy Hải Quân Biệt Hải đến bác sĩ Y Khoa Harvard rồi là một phi hành gia, quả thật Jonny Kim đã tạo nên câu chuyện kỳ tích khó có người thứ hai làm được. Anh là niềm hãnh diện của Ðại Học Harvard, của các bịnh viện anh đã từng nội trú và của Hải Quân Hoa Kỳ. Tạp chí Hải Quân Navy Times đưa cái tên Jonny Kim vào danh sách những sĩ quan hải quân xuất chúng nhất mọi thời đại, bên cạnh những nhân vật vĩ đại của nước Mỹ từng phục vụ Hải Quân Hoa Kỳ như Tổng Thống John F. Kennedy, phi hành gia Neil Armstrong…

Chàng thanh niên Jonny Kim trong gia đình di dân gốc Ðại Hàn này ắt cũng là niềm hãnh diện thật sự và đúng nghĩa cho cộng đồng Ðại Hàn khi có đứa con xuất chúng, người mang tài trí mình để phục vụ cho lý tưởng quốc gia. Anh đã và còn mang lại sự ngưỡng mộ và niềm hứng khởi cho giới trẻ khắp nơi. Jonny Kim bảo rằng không có quyết định nghề nghiệp nào của anh đến từ việc chạy theo hào quang hay để được người khác trọng vọng mà chỉ đơn giản là thôi thúc của niềm đam mê muốn làm. Đó là điều Jonny áp dụng cho ba con nhỏ của mình khi trả lời trên tờ Bussiness Insider rằng, sẽ không công bằng nếu kỳ vọng con cái mình sẽ trở thành một Biệt Hải, một bác sĩ hay một phi hành gia. Hãy để các em được sống cuộc đời mình theo đam mê và lựa chọn một cách ý nghĩa với đầy tinh thần phục vụ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: