Thu nhập $100,000 không còn ‘mua’ được ‘Giấc mơ Mỹ’

Với nhiều lao động nhập cư có tay nghề cao tại khu vực Vùng Vịnh San Francisco, giấc mơ Mỹ với cuộc sống ổn định và an bình giờ không còn nữa (Hình: Tayfun Coskun/Anadolu Agency via Getty Images)

Đối với nhiều người, “Giấc mơ Mỹ” là sự kết hợp giữa việc sở hữu một ngôi nhà, kết hôn, sinh con, kiếm đủ tiền để sau khi chi tiêu để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu và sử dụng cho việc giải trí – đang ngày càng trở nên khó thành hiện thực.

Sabrina Romanoff, nhà tâm lý học lâm sàng, nói với CNBC: “Mức lương sáu con số từng là thu nhập tiêu chuẩn vàng. Con số đại diện cho cái đích cuối cùng của một người đi làm là kiếm được thu nhập khả dụng cũng như xây dựng khoản tiết kiệm, có khả năng chi tiêu dựa trên mong muốn của bạn chứ không chỉ theo nhu cầu.”

Hơn một nửa (52%) người Mỹ nói rằng họ sẽ cần ít nhất $100,000 một năm để cảm thấy thoải mái về mặt tài chính, 26% cho biết họ sẽ cần mức lương trong khoảng từ $100,000 đến $149,000 mỗi năm, theo khảo sát của CNBC Your Money năm 2023.

Elise Gould, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Chính Sách Kinh Tế, cho biết tiền lương nhìn chung không theo kịp chi phí sinh hoạt trong khoảng 50 năm qua. Ông nói: “Ngày càng khó để nhiều gia đình có thể đạt được lối sống của tầng lớp trung lưu và theo đuổi Giấc mơ Mỹ đó.”

Người tiêu dùng sử dụng nguyên tắc ngân sách 50-30-20 phổ biến: chi tiêu 50% thu nhập của họ cho các chi phí thiết yếu, 30% khác cho chi tiêu tùy ý và 20% còn lại để tiết kiệm.

Một báo cáo mới từ GOBankingRates sử dụng công thức đó để phân tích số tiền mà một gia đình gồm hai người lớn và hai trẻ em ở mỗi tiểu bang cần có để sở hữu một ngôi nhà, một chiếc xe hơi và một thú cưng. Báo cáo tính toán chi phí thiết yếu hàng năm ước tính cho một gia đình như vậy và sau đó nhân đôi con số ấy lên.

Mua nhà giờ chỉ còn là giấc mơ. (minh họa: Allen J. Schaben / Los Angeles Times via Getty Images)

Theo báo cáo, khi sử dụng công thức đó, GoBankingRates nhận thấy tất cả 50 tiểu bang đều yêu cầu thu nhập hàng năm trên $100,000, trong đó 38 tiểu bang cần hơn $140,000.

Các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng nợ đã trở thành sự thay thế cho tăng trưởng thu nhập. Nợ vay dành cho sinh viên đạt mức cao nhất mọi thời đại là $1.77 ngàn tỷ trong quý đầu tiên của năm 2023, và người Mỹ có tổng cộng nợ $1.13 ngàn tỷ trên thẻ tín dụng của họ tính đến quý 4 năm 2023. Khoản nợ này có tác động lan tỏa, đặc biệt là khi cả thế hệ đi học và bắt đầu tuổi trưởng thành của họ gắn với khoản nợ hàng ngàn đôla.

Romanoff nói: “Bây giờ những người kiếm được hơn sáu con số vẫn đang sống bằng tiền lương hàng tháng. Vì vậy, những gì từng tượng trưng cho sự tự do tài chính hiện đang khiến mọi người căng thẳng về việc kiếm tiền.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: