Ông Tô Lâm sẽ mượn chuyện ông Hải để ‘lật mặt’ Tổng Trọng?

Ông Lê Thanh Hải (trái) và ông Tô Lâm. (Hình: OHG)

Tại thời điểm hiện nay, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm không dấu diếm tham vọng giành chiếc ghế Tổng Bí Thư, tại Đại Hội 14. Tuy nhiên, vào năm 2025, ông Tô Lâm đã 68 tuổi, điều này sẽ là một trong những trở ngại lớn cho việc có tên trong danh sách nhân sự chủ chốt, ở lại khóa sau.

Việc chỉ trong vòng một năm, hai chủ tịch nước bị loại bỏ, nguyên nhân không nằm ngoài tham vọng chức chủ tịch nước của Bộ Trưởng Lâm, để giành một suất “trường hợp đặc biệt.”

Sự trỗi dậy của ông Lâm được cho là để “giành ngôi, đoạt vị” hậu Tổng Trọng, là điều ai cũng thấy rõ. Nhưng, việc ông “dám” đánh vào “tử huyệt” của ông Trọng, để buộc Tổng Trọng phải “tâm phục, khẩu phục,” giơ cờ trắng đầu hàng, vẫn chưa rõ mục đích.

Bắt đầu từ việc, Bộ Trưởng Lâm bất ngờ hạ gục Võ Văn Thưởng. Dư luận đặt câu hỏi: Việc này có liên quan gì đến chuyện ông Thưởng có mối quan hệ “đặc biệt” trên mức bình thường với ông Lê Thanh Hải?

Ông Lê Thanh Hải được mệnh danh là “sâu chúa,” là một trùm tham nhũng, đồng thời cũng là người tạo điều kiện, chống lưng cho bà “trùm” Trương Mỹ Lan.

Từ Tháng Tư 2014, dưới sự vận động của Bí Thư Lê Thanh Hải, ông Thưởng ngồi ghế phó bí thư thường trực Thành Ủy TP.HCM. Khi đó, ông Hải hy vọng, sau Đại Hội 12, ông Thưởng sẽ trở thành ủy viên Bộ Chính Trị kiêm Bí thư Thành ủy Thành Hồ. Tuy nhiên, sau Đại Hội 12, ông Đinh La Thăng bất ngờ lọt vào Bộ Chính Trị và chiếm vị trí dự kiến của ông Hải, khiến cả hai ông Hải và Thưởng, đều vỡ mộng.

Trong buổi lễ tiễn ông Thưởng ra Hà Nội nhậm chức, ông Hải ôm chặt ông Thưởng và khóc như “chưa từng được khóc.” Sau đó ít lâu, dưới bàn tay của ông Hải, ông Thăng nhận đòn thù, chấm dứt sự nghiệp chính trị với bản án 30 năm tù giam.

Công luận so sánh việc Tổng Trọng “trảm” ông Đinh La Thăng, cùng cách ông đối xử với ông Lê Thanh Hải. Những sai phạm của ông Hải bị đánh giá là gấp vạn lần chuyện ông Thăng vi phạm. Nhưng vì sao, đến nay, ông Hải vẫn “bình chân như vại?”

Ngoài ra, ông Thưởng có vai trò không nhỏ trong việc “giải cứu” cho ông Hải thoát án truy tố, về những sai phạm hết sức nghiêm trọng, nhất là vụ tham nhũng liên quan đến dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Ngày 19 Tháng Ba 2020, Bộ Chính Trị Khóa 12 họp, xem xét việc kỷ luật hai ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân. Tại đó, ông Thưởng cho rằng, chỉ nên xử lý kỷ luật ông Hải ở mức “cảnh cáo.” Lý do, cần cân nhắc cả quá trình công tác, sự cống hiến, đóng góp của ông Lê Thanh Hải, đối với Đảng Bộ Thành Hồ.

Hình chụp lại trên báo Dân Trí.

Như vậy, trong quá khứ, ông Thưởng đã có mối quan hệ chằng chịt với nhóm lợi ích Sài Gòn của ông Hải, kể cả với chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan.

Giới thạo tin tiết lộ, ông Trọng không thể mạnh tay hơn với ông Hải bởi nhiều lý do, nhưng bản thân ông Trọng cũng có những nét “tương đồng” về những sai phạm, giống như ông Hải.

Hơn nữa, ông Hải làm ủy viên Trung Ương Đảng tới ba khoá, trong đó có hai khóa là ủy viên Bộ Chính Trị, nên ông Hải nắm tường tận những “thâm cung bí sử,” đấu đá nội bộ và tranh giành quyền lực trong đảng.

Có tin cho rằng, ông Hải “bắn tin” cho Tổng Trọng rằng, “lòng vả cũng như lòng sung,” trước kia anh đã vô trách nhiệm, thì bây giờ đừng bắt người khác phải chịu trách nhiệm thay anh.

Theo đó, ông Hải muốn dọa ông Trọng về những sai phạm trong thời gian ông làm Bí Thư Thành Ủy Hà Nội. Được biết, năm 2006, Bí Thư Hà Nội Nguyễn Phú Trọng và Chủ Tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đã làm thất thoát 3,000 tỷ đồng của ngân sách, khi có những ưu ái “bất thường” cho Tập Đoàn Ciputra của Indonesia.

Đổi lại, ông Trọng và ông Nghiên, mỗi người được lãnh $1 triệu tiền mặt và hai căn biệt thự ở Khu Đô Thị Nam Thăng Long, gần Hồ Tây. Được biết, ông Trọng đã bán đi một căn, còn một căn cho ông Nguyễn Phú Trường – vụ trưởng Vụ Tổ Chức Ban Tuyên Giáo Trung Ương, là con trai ông Trọng, hiện đang ở.

Thông tin này hiện vẫn còn lưu trên báo Dân Trí online ngày 28 Tháng Chín 2006.

Khả năng cao là ông Tô Lâm sẽ tiếp tục xử lý Võ Văn Thưởng để bắc cầu sang Lê Thanh Hải. Rồi từ “sâu Chúa” Hải Sài Gòn, có thể moi ra những cáo buộc của ông đối với Tổng Trọng, đồng thời, lật lại hồ sơ vụ án tham nhũng của ông Trọng cách đây 20 năm, điều mà cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng còn làm dang dở?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: