49 người Việt lao động trái phép ở Nam Hàn bị bắt

Những người bị bắt đa số làm việc tại các tiệm massage, quán bar có nhân viên nữ và một số cơ sở giải trí người lớn. (minh họa: Unsplash)

Trong hai tháng qua, Bộ Tư pháp Nam Hàn phát hiện 642 trường hợp lao động trái phép là người ngoại quốc, trong đó có 49 người Việt.

Cuộc điều tra kéo dài hai tháng qua của giới chức Nam Hàn, phát hiện và giải quyết gần 900 trường hợp vi phạm, gồm người nước ngoài lao động trái phép, cùng môi giới và chủ lao động. Tổng số trường hợp người ngoại quốc lao động không có giấy tờ hợp pháp là 642, gồm 527 người Thái Lan, 49 người Việt, 33 người Trung Quốc, 12 người Nga, 11 người Philippines.

Nam Hàn là một trong những thị trường lao động có nhiều người làm việc bất hợp pháp. (minh họa: Unsplash)

Bộ Tư pháp Nam Hàn cho biết đã ra lệnh trục xuất 588 trường hợp người lao động trái phép, 16 người tự nguyện xuất cảnh và 5 trường hợp bị chuyển hồ sơ đến cơ quan công tố. Cơ quan chức năng quốc gia này cũng cho biết có 11 cá nhân giữ vai trò môi giới bị bắt và bị chuyển cho cơ quan công tố. Cơ quan điều tra cáo buộc những người này hỗ trợ lao động nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp và tìm việc làm.

Trong số 234 chủ lao động trái phép bị bắt giữ có 210 trường hợp nhận thông báo vi phạm luật nhập cư và 13 trường hợp bị truy tố nhưng không bắt giam. Cuộc điều tra chủ yếu nhắm đến các tiệm massage, quán bar có nhân viên nữ và một số cơ sở giải trí người lớn.

Đảo Juju của Nam Hàn, nơi thu hút khách du lịch và nhiều người lao động từ các nơi đến. (minh họa: Unsplash)

Lao động bất hợp pháp ở lại Nam Hàn làm việc bằng cách lợi dụng một số chương trình miễn thị thực. Theo Bộ Tư pháp Nam Hàn, trong số 437 du khách Thái Lan đến đảo Jeju theo mô hình khách đoàn năm nay, 17.4% đã ở quá hạn visa và đang không rõ tung tích. Tính đến đầu tháng này, 727 công dân Thái Lan bị từ chối nhập cảnh đảo Jeju vì có tiền sự ở lại trái phép. Các trường hợp này bị yêu cầu trở lại Thái Lan.

Tình trạng người Việt nhập cảnh vào Nam Hàn làm việc bất hợp pháp diễn ra từ lâu. Số liệu cách đây bốn năm cho thấy, tính đến cuối Tháng Tám 2018 Việt Nam có gần 39,000 người sang Nam Nàn làm việc mà không có giấy tờ hợp pháp.

(theo Korea Times)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: