Mỹ huấn luyện quân đội Đài Loan đối phó Trung Quốc

Binh sĩ Đài Loan tập trận bắn đạn thật với pháo binh và xe tăng hồi tháng Chín năm ngoái giữa lúc sức ép quân sự của Trung Quốc gia tăng sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi ấy, bà Nancy Pelosi. Ảnh Ceng Shou Yi/NurPhoto via Getty Images

Mỹ sẽ gia tăng số binh sĩ được bố trí ở Đài Loan để thúc đẩy chương trình huấn luyện cho quân đội của hòn đảo này trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Báo The Wall Street Journal ngày 23 tháng Hai 2023 dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ cho biết, Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai từ 100 đến 200 binh sĩ đến Đài Loan trong vài tháng tới, tăng gấp bốn năm lần so với khoảng 30 binh sĩ ở đây một năm trước. Nhiệm vụ của lực lượng này là mở rộng một chương trình huấn luyện mà Ngũ Giác Đài không muốn công khai nhằm cung cấp cho Đài Bắc những khả năng cần thiết để tự vệ mà không khiêu khích Bắc Kinh.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng, số binh sĩ gồm các lực lượng đặc nhiệm và Thủy quân lục chiến Mỹ tại Đài Loan đã gần như không thay đổi trong vài năm qua nhưng sự gia tăng lần này được cho là để chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngoài huấn luyện ở Đài Loan, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Michigan cũng đang huấn luyện một đội quân của quân đội Đài Loan tại Trại Grayling ở phía Bắc tiểu bang Michigan.

Cuộc huấn luyện mở rộng này là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm giúp cho đảo quốc tự trị này chuẩn bị ngăn chặn một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Trung Quốc. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết việc mở rộng đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng, trước khi quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc lại lao dốc trong tháng này sau khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay ngang qua Bắc Mỹ trong hơn một tuần trước khi bị Không quân bắn hạ.

Sau khi được tăng cường sức mạnh trong nhiều thập niên, quân đội Trung Quốc (PLA) đang ngày càng tổ chức nhiều cuộc diễn tập gây hấn, gửi máy bay và chiến hạm đến gần Đài Loan. Sau khi Nga thực hiện cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng gấp đôi nỗ lực để giúp Đài Loan áp dụng cái mà một số chuyên gia quân sự gọi là chiến lược “con nhím”, tập trung vào các chiến thuật và hệ thống vũ khí khiến hòn đảo này khó bị tấn công hơn. Các binh sĩ Mỹ bổ sung tới Đài Loan sẽ được giao nhiệm vụ huấn luyện lực lượng Đài Loan không chỉ về các hệ thống vũ khí của Hoa Kỳ mà còn về các chiến thuật quân sự để chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm thứ Sáu 24 Tháng Hai 2023 xác nhận việc đưa quân đội Đài Loan tới Hoa Kỳ huấn luyện, cho biết các khóa huấn luyện nâng cao sẽ được tiến hành ở cấp tiểu đoàn, tập trung vào các chiến thuật như hoạt động tham mưu và triển khai binh lính, nhưng ông Chiu không cho biết chi tiết về số lượng quân chính xác mà Đài Loan đang gửi tới Mỹ.

Bắc Kinh đã lo lắng trước sự phối hợp chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ và Đài Loan trong lĩnh vực quốc phòng, cáo buộc Washington phá hoại các cam kết trước đây nhằm duy trì quan hệ không chính thức với Đài Bắc. Khi tờ The Wall Street Journal đưa tin lần đầu tiên vào năm 2021 về việc một đội quân nhỏ của Mỹ huấn luyện lực lượng Đài Loan trước đây chưa được công khai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các bước không xác định để bảo vệ lợi ích của mình.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cơ quan chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Châu Á-Thái Bình Dương, từ chối bình luận. Toà Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về các lực lượng bổ sung. “Chúng tôi không có bình luận nào về các hoạt động, giao tranh hoặc huấn luyện cụ thể, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của chúng tôi và mối quan hệ quốc phòng với Đài Loan vẫn liên kết chống lại mối đe dọa hiện tại do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gây ra,” Trung tá Marty Meiners, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết. “Cam kết của chúng tôi với Đài Loan là vững chắc và góp phần duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực.” Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cũng đưa ra phản hồi tương tự.

Trong một tuyên bố ngắn, Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Washington cho biết: “Trong nhiều thập niên, Đài Loan và Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ về các vấn đề liên quan đến phòng thủ và duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan”, nhưng không bình luận gì thêm về chương trình đào tạo phối hợp giữa hai nước.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc và thề sẽ kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết, trong khi Washington cam kết hỗ trợ Đài Loan duy trì hệ thống phòng thủ theo luật pháp Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện quân sự lớn ở Đài Loan trong phần lớn thời gian Chiến tranh Lạnh. Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979, Washington đã đồng ý cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan, chấm dứt thỏa thuận quốc phòng và rút lực lượng khỏi hòn đảo này.

Chiến dịch gây áp lực quân sự mạnh mẽ hơn của Trung Quốc và các động thái của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo trong những năm gần đây đã làm gia tăng căng thẳng. Các quan chức quốc phòng và tình báo Hoa Kỳ đã nói rằng Bắc Kinh đã đặt mục tiêu cho quân đội Trung Quốc chuẩn bị cưỡng chiếm hòn đảo này vào năm 2027, mặc dù một số chuyên gia và quan chức tin rằng PLA có thể hành động sớm hơn thế.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: