Nga, Trung Quốc “khiêu khích” nhóm Bộ Tứ

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ (QUAD) – từ trái sang: Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi – tại Tokyo bàn nhiều về các vấn đề Đài Loan và Ukraine. Ảnh Zhang Xiaoyou – Pool/Getty Images

Nhật Bản đã điều động phản lực cơ lên nghênh chiến khi các chiến đấu cơ của Nga và Trung Quốc tiến vào gần không phận nước này đúng vào thời gian Tổng thống Mỹ Joe Biden viếng thăm hôm thứ Ba 24 tháng Năm 2022, đồng thời Tokyo bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” trước điều mà họ coi là một sự khiêu khích trong dịp hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) diễn ra ở Nhật Bản.

Theo tin Reuters, khi các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ gặp nhau, các chiến đấu cơ của Nga và Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tuần tra chung kéo dài 13 giờ trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho rằng đây là hành động khiêu khích của cả Bắc Kinh và Moscow. 

“Chúng tôi tin rằng trong thực tế hành động này được thực hiện trùng với hội nghị thượng đỉnh Quad khiến nó trở nên khiêu khích hơn so với trước đây”, ông Kishi nói về cuộc tập trận của Trung Quốc và Nga. Trong cuộc họp báo sau khi Tổng thống Joe Biden đã rời Tokyo, ông Kishi cũng cho biết không quân Nhật đã xuất kích để phòng vệ và chính phủ Nhật đã chuyển “mới lo ngại nghiêm trọng” của họ tới Nga và Trung Quốc thông qua kênh ngoại giao.

Trước đó, khi Tổng thống Biden đang ở thăm Seoul trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Á, quân đội Nam Hàn cũng đã điều động chiến đấu cơ lên canh chừng khi có ít nhất bốn máy bay chiến đấu của Trung Quốc và bốn máy bay chiến đấu của Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không của nước này. 

Cuộc tuần tra phối hợp Nga và Trung Quốc, lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, là một phần của cuộc tập trận quân sự hàng năm giữa hai nước có từ năm 2019, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trên trang web của họ. Tuy nhiên các cuộc tập trận như vậy thường được thực hiện vào nửa cuối năm.

Ông Biden có lỡ lời khi hứa bảo vệ Đài Loan?

Cuộc tuần tra trên không phận Nhật Bản diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden khiến Trung Quốc tức giận khi ông tuyên bố một ngày trước đó rằng Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ hòn đảo dân chủ Đài Loan. 

Bình luận của Tổng thống Biden về Đài Loan, vốn không có trong chương trình nghị sự chính thức tại hội nghị Quad, là tâm điểm thu hút nhiều sự chú ý của các phái đoàn và giới truyền thông.

Mặc dù luật pháp yêu cầu Washington phải cung cấp cho Đài Loan tự trị phương tiện để tự vệ, nhưng xưa nay Mỹ vẫn tuân theo chính sách “mơ hồ chiến lược”, không nói rõ liệu Mỹ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không. Quy tắc đó dường như đã bị ông Biden phá vỡ hôm thứ Hai. Nhưng sang thứ Ba 24 tháng Năm, trước khi kết thúc chuyến công du Nhật Bản, ông nói rằng chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không có sự thay đổi nào. “Chính sách không thay đổi chút nào. Tôi đã tuyên bố điều đó khi tôi đưa ra tuyên bố của mình ngày hôm qua”, ông Biden nói sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Quad.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của họ và nói rằng đây là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ với Washington. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết nguyên tắc “một Trung Quốc” không thể bị lung lay và không thế lực nào trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ, có thể ngăn Trung Quốc đạt được “thống nhất hoàn toàn”.

Một số nhà bình luận nói khi cam kết can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan, ông Biden đã nói sai hoặc lỡ lời, nhưng các nhà phân tích khác cho rằng, dựa trên kinh nghiệm chính sách đối ngoại sâu rộng của Biden và bối cảnh mà ông đưa ra nhận xét – đứng bên cạnh Thủ tướng Kishida và sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga – rõ ràng ông ấy đã không nhầm lẫn. Các nhà phân tích và cố vấn khác nhận định ông Biden đưa một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc trong chuyến đi của mình – đừng thử làm những gì mà Nga đã làm ở Ukraine ở bất kỳ đâu ở châu Á, đặc biệt là tại Đài Loan. 

Ông Biden đã rời Tokyo ngay sau khi mặt trời lặn để trở về Washington.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Điểm tín dụng
Việc quản lý tiền phụ thuộc vào các con số và một vài con số 0 cũng quan trọng đối với tài chính cá nhân của bạn, như điểm tín…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: