Bà Pelosi đến Đài Loan – Ván bài lật ngửa

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi được Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (吳釗燮, Joseph Wu – trái) đón tại Phi trường Tùng Sơn (Đài Bắc Tùng Sơn Cơ Trường) ngày 2 Tháng Tám 2022 (Taiwanese Foreign Ministry / Handout/Anadolu Agency via Getty Images)

Đêm qua Tập Cận Bình và toàn bộ cơ quan cao cấp nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc không tài nào ngủ được. Từ sẫm tối tới hơn 10 giờ đêm, cả một guồng máy đứng sau Tập Cận Bình cứ thấp thỏm không biết chuyến chuyên cơ chở bà Nancy Pelosi sau khi rời Malaysia có rẽ qua lối khác hay đáp xuống Đài Loan. Nếu bay thẳng thì rượu Mao Đài không đủ để chúc mừng còn ngộ nhỡ nó đáp xuống Đài Bắc thì mặt mũi nào nói chuyện với người dân cũng như thế giới đây?

Và kết quả cho thấy, máy bay Boeing C-40C mang số hiệu SPAR19 chở theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc vào lúc 22h45 ngày 2 tháng 8. Vậy là những “nghiêm trọng”, “phản ứng” hay “mạnh mẽ”, “cứng rắn” giờ đã thành bẽ bàng, chém gió. Những tay anh chị trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, kể cả Tập Cận Bình, đều đánh giá sai một người đàn bà khi cho rằng phản ứng mạnh mẽ, dù là bằng miệng, sẽ khiến bà già vốn nổi tiếng “già gân” trong chính trường Mỹ chùn chân, rằng bà sẽ không muốn vì sự “bốc đồng” của mình mà thế giới nổi cuộc binh đao lần thứ ba.

Khi những lá bài tẩy được lật lên thế giới và nhất là người dân Trung Quốc mới thấy được sự “tháu cáy” của tập đoàn lãnh đạo Trung Quốc. Trong câu chuyện Pelosi tới Đài Loan giống như ván bài xì dách, hai con bài của Mỹ là một cặp Đầm cơ và Đầm rô, tượng trưng cho hai người đàn bà thép Pelosi và Thái Anh Văn còn Trung Quốc có Già bích là Tập Cận Bình và ba Chuồn là những tay thủ hạ như các bộ trưởng dưới quyền. Với những lá bài như vậy khi bị lật lên ai chung tiền cho kẻ chiến thằng đã quá rõ.

Lá cờ Mỹ vẫn sáng trong bóng đêm – thách thức lớn nhất không thể vượt qua nổi của Bắc Kinh (ảnh chiếc máy bay chở bà Nancy Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc – Annabelle Chih/Getty Images)

Từ khi áp dụng chính sách ngoại giao “Chiến lang”, Tập Cận Bình đã bật đèn xanh cho phép mọi lời lẽ, hành vi của các cấp thẩm quyền không ngại dùng những từ ngữ mạnh bạo, khiêu khích cả thế giới để chứng tỏ rằng Trung Quốc không còn sợ ai; và nền kinh tế, quân sự của nước này không còn nghi ngờ gì nữa, đã tiến tới vai trò làm chủ thế giới.

Khi được tin bà Pelosi sẽ chính thức viếng thăm Đài Loan, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Triệu Lập Kiên khẳng định rằng: “Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên, và sẽ có những phản ứng kiên quyết và những biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Biden vào tuần trước, Tập Cận Bình cũng cảnh báo Mỹ về hậu quả của chuyến thăm, và rằng “Không thể bất chấp dư luận. Những người chơi với lửa sẽ bị chết bởi nó. Người ta hy vọng rằng Mỹ sẽ sáng suốt về điều này”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẽ “tiến hành các hoạt động quân sự có mục tiêu” để đối phó với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Còn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông Trung Quốc khẳng định sẽ tiến hành các cuộc diễn tập phối hợp trên không và trên biển ở tứ phương tám hướng, từ phía Bắc, Tây Nam, đến Đông Bắc đảo Đài Loan và sẽ phóng thử hỏa tiễn ở vùng biển phía Đông đảo Đài Loan. Nghe rợn tóc gáy!

Nhưng rốt cuộc, khi bà Pelosi đáp xuống Đài Bắc, không một tiếng nổ nào từ đại lục, chỉ có tiếng động cơ máy bay tiến vào khu vực dành cho quốc khách, cùng hình ảnh được lan rộng ra cả thế giới, cho thấy bà Pelosi đang tươi cười đứng chụp ảnh với quan chức Đài Loan ra nghênh đón tại sân bay.

Bài đã lật, kẻ thua cuộc không biết có nhìn thấy nước cờ tháu cáy của mình đã bị Mỹ biết tỏng từ trước hay không. Chắc họ biết, và do biết nên bà Pelosi điềm nhiên thách thức cả nước Trung Quốc, với một Tập Cận Bình hét ra lửa xịt ra khói, nơi được xem là cường quốc thứ hai đang chơi canh bạc cân não với cường quốc thứ nhất là Mỹ.

Thật ra Mỹ không hề đánh giá cao Trung Quốc như người dân và lãnh đạo nước này ngộ nhận. Nếu mạnh chắc Bắc Kinh sẽ không hề lo sợ khi Huawei bị cấm mua chip bán dẫn. Con chip này Trung Quốc không tự sản xuất được nên phải lệ thuộc vào nước sản xuất, mà những nước sản xuất con chip quan trọng này lại là Mỹ và… Đài Loan. Trung Quốc không mua được chip thì cả hệ thống sẽ bị tê liệt khi không thể làm ra chiếc điện thoại thông minh nói chi tới những thứ vũ khí tối tân khác.

Việc Bắc Kinh copy những phiên bản máy bay Mỹ càng khiến Washington biết tỏng trình độ Trung Quốc cỡ nào. Mọi con đường đều dẫn về La Mã. “Siêu máy bay chiến đấu” nào của Trung Quốc cũng bị Mỹ nắm rõ trong lòng bàn tay, thử hỏi khi xung trận chúng có đáng so với F-16, huống hồ vờn mây nghịch gió với F-35, loại chiến đấu cơ được thế giới đồng thanh công nhận là con ma trên bầu trời về khả năng không chiến.

Người Đài Loan theo dõi sự kiện lịch sử về chuyến kinh lý được báo trước từ nhiều ngày của bà Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)

Còn hai chiếc tàu sân bay vừa mới chạm nước của Trung Quốc có chạy đủ nhanh khi 11 chiếc hàng không mẫu hạm của Mỹ truy đuổi? Những khí tài cao cấp ấy là gì, khi Trung Quốc chỉ mua bán vũ khí với Nga và thậm chí còn xem vũ khí của Nga mạnh bạo chính xác hơn của Mỹ? Chiến trường Ukraine đã chứng minh đầy đủ và chính xác cho “sức mạnh” vũ khí Nga, khi gần như mọi thứ vũ khí Nga từng được xem là thần thánh nay hiện nguyên hình là những con ngáo ộp.

Biết nhau như thế, dối gạt nhau thêm làm gì. Vụ bà Pelosi thăm Đài Loan, được Tổng thống Thái Anh Văn tiếp đón, sẽ là một sự kiện lịch sử. Nó là sự kiện khiến cả Trung Quốc bàng hoàng, khiến Tập Cận Bình bị cười vào mặt không chỉ bởi thế giới mà có thể cả người dân của hắn, và nó khiến cái mặt nạ của Bắc Kinh rớt cái độp, nghe vang cả Tử Cấm Thành lẫn Trung Nam Hải. Đó chiếc mặt nạ về một Trung Quốc có lực lượng quân sự hùng hậu dám gây chiến một khi Hoa Kỳ khiêu khích. Chẳng qua là Mỹ “tạo điều kiện” để Trung Quốc ảo tưởng vậy thôi.

Cuối cùng, vụ bà già gân Pelosi tới Đài Loan một lần nữa là cơ hội để Mỹ cho thế giới thấy sức mạnh thật sự của Trung Quốc nằm ở đâu, và kết quả: Sức mạnh kinh hồn bạt vía ấy vẫn chỉ nằm ở miệng những lãnh đạo nước này. Ngay sau khi Nancy Pelosi đặt chân đến Đài Bắc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố “kịch liệt” phản đối, lên án động thái này là “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc”, “tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung – Mỹ”, và “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Những cái “nghiêm trọng” ấy cũng làm lộ rõ một nghiêm trọng khác: Mãnh hổ Trung Quốc thật ra chỉ là một con cọp giấy!

__________

Không chiến, hải chiến, đổ bộ…, Trung Quốc sẽ đánh Đài Loan như thế nào?

Đài Loan – “hàng không mẫu hạm” không thể đánh chìm của Mỹ!

__________

Năm 1991, bà Nancy Pelosi từng đến Quảng trường Thiên An Môn, cầm băng rôn ghi “Tưởng nhớ những người đã ngã gục vì dân chủ ở Trung Quốc”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: