Ổn định xong, phe Tô Lâm tiếp tục thanh trừng các đối thủ

Kayla Ng

Thông điệp ngầm của Tô Lâm gửi đến mọi thành phần trong nội bộ đảng cộng sản hiện nay: “theo Lâm thì sống, chống Lâm thì chết”.

Dằn mặt Phan Đình TrạcPhó trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Văn Yên vừa bị cách hết tất cả các chức vụ từ ngày 19 Tháng Sáu do “thiếu tu dưỡng, suy thoái, và vi phạm điều lệ đảng”. Tuy những sai phạm bị phanh phui của ông Yên không tới mức phải bị phạt tù. Nhưng việc cách chức phó trưởng ban nội chính cũng là một hành động tuyên chiến rõ ràng của phe Tô Lâm với phe ông Phan Đình Trạc, trưởng ban nội chính trung ương.

Có thể nói Nguyễn Văn Yên là cánh tay đắc lực của Phan Đình Trạc trong suốt thời gian hơn 10 năm ông Trạc nắm quyền điều hành tại ban nội chính trung ương. Năm 2013, khi ông Trạc bắt đầu làm phó trưởng ban nội chính thì ông Yên được “điều động” làm vụ phó phụ trách Vụ theo dõi xử lý các vụ án của ban nội chính. Tới khi ông Trạc nắm “quyền trưởng ban nội chính” thay Nguyễn Bá Thanh (đầu năm 2015), thì Nguyễn Văn Yên lên làm vụ trưởng Vụ theo dõi xử lý các vụ án của ban nội chính.

Với quân hàm đại tá công an, uỷ viên bộ chính trị và có sự chống lưng của Nguyễn Phú Trọng, ông Phan Đình Trạc từng lăm le ghế bộ trưởng bộ công an mà Tô Lâm để lại khi lên làm chủ tịch nước. Tuy nhiên sau cuộc họp các giám đốc công an tỉnh hồi cuối tháng 5 thì phe Tô Lâm đã lật ngược được ván cờ, vẫn giữ được ghế bộ trưởng bộ công an và bàn giao thành công cho Lương Tam Quang, đệ tử trung thành của Tô Lâm.

Giờ đây, khi đã ổn định các vị trí trong bộ công an và xây chắc hệ thống cầm quyền của mình, Tô Lâm và các thuộc cấp đang quyết tâm triệt hạ tận gốc các phe phái đối lập. Và Phan Đình Trạc có thể là uỷ viên bộ chính trị tiếp theo bị trừng trị vì dám âm mưu thay thế Tô Lâm.

Để cho cấp dưới sai phạm, có thể Phan Đình Trạc phải từ chức để “chịu trách nhiệm của người đứng đầu” như Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ đã từng. Hoặc nếu cố gắng cầm cự lại ghế trưởng ban nội chính thì ông Trạc buộc phải “nhân nhượng” với phe thắng thế trong cuộc chiến lần này.

Triệt tận gốc phe Vương Đình Huệ

Ngoài Phan Đình Trạc, thì phe phái Vương Đình Huệ cũng chưa thoát khỏi chiến dịch trả đũa của Tô Lâm lần này. Dám âm mưu tranh giành ghế tổng bí thư, Vương Đình Huệ đã bị Tô Lâm phế truất nhanh gọn ngay sau chuyến đi “vận động hành lang” từ Trung Quốc về. Tuy mất ghế, nhưng phe ông Huệ vẫn còn là một thế lực lớn tại Hà Nội mà Tô Lâm phải triệt tiêu để đề phòng hậu họa. Nhất là Đinh Tiến Dũng, bí thư Hà Nội.

Nhìn lại sự nghiệp chính trị của Đinh Tiến Dũng, có thể thấy ông này “đệ tử ruột” của Vương Đình Huệ, khi liên tục “tiếp quản” các vị trí mà ông Huệ “để lại” trong quá trình tiến thân.

Năm 2011, Vương Đình Huệ rời ghế Tổng kiểm toán nhà nước để lên chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, thì Đinh Tiến Dũng được “trám” vào ghế Tổng kiểm toán. Năm 2013, Vương Đình Huệ lên làm Trưởng ban kinh tế trung ương thì Đinh Tiến Dũng được chỉ định “lắp vào” ghế Bộ trưởng Tài chính. Năm 2021, Vương Đình Huệ làm bí thư Hà Nội được một năm rồi lên chủ tịch quốc hội, thì một lần nữa, Đinh Tiến Dũng được Huệ nhường lại chức bí thư Hà Nội.

Giờ đây, Huệ đã bị phế thì Đinh Tiến Dũng cũng buộc phải từ chức. Coi như phe Vương Đình Huệ gần như đã bị triệt tiêu hết vây cánh. Đây cũng là một lời khẳng định của Tô Lâm dành cho các thế lực chính trị trong nội bộ đảng cộng sản hiện nay: “theo Lâm thì sống, chống Lâm thì chết”.

Không chỉ triệt hạ các phe nhóm tại trung ương, những lãnh đạo cấp tỉnh, người đứng đầu các sở ban ngành ở địa phương cũng bị “dằn mặt” trong đợt kỷ luật lần này của Ủy ban kiểm tra trung ương. Những kỷ luật, khiển trách này chính là lời nhắn nhủ cho các “chức sắc” ở cơ sở rằng phải trung thành tuyệt đối với một lãnh đạo duy nhất: Tô Lâm.

Tô Lâm và bộ công an hiện nay không phải chỉ biến chế độ độc tài cộng sản Việt Nam thành một nhà nước công an trị. Mà sự độc tài này còn nặng nề hơn, khi các cán bộ đảng viên buộc phải đứng theo phe công an của Tô Lâm, chứ không phải các phe công an khác. Bất cứ ai lăm le muốn thay thế những vị trí trong phe nhóm của Tô Lâm đều sẽ bị trừng trị mạnh tay. Quyền lực của Tô Lâm hiện nay không khác gì đang bắt toàn bộ lãnh đạo cấp cao của Ba Đình làm con tin trong bước đường xưng vương sắp tới.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: