Ân xá Quốc tế: Việt Nam có số án tử hình hàng đầu thế giới

Một buổi xử bắn ở Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo mới nhất của tổ chức Ân xá quốc tế, công bố vào ngày 24 Tháng Năm 2022, có tên Death sentences and executions 2021 công bố các số liệu về việc kết án tử và thi hành án, trong đó có Việt Nam. Theo báo cáo này, Việt Nam được coi là nước ban hành và thực thi án tử hình nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á, và thuộc nhóm nước có số án tử hình cao nhất trên thế giới.

Trong báo cáo này, Tổ chức Ân xá Quốc tế đặc biệt ghi nhận Việt Nam và Bắc Triều Tiên là hai quốc gia vẫn khăng khăng giữ các số liệu về người bị tử hình ở mục bí mật quốc gia và tuyên bố sẽ không bao giờ tiết lộ điều đó với thế giới.

Hồ sơ của Tổ chức Ân xá Quốc tế ghi: “Việt Nam tiếp tục phân loại dữ liệu về việc sử dụng hình phạt tử hình là bí mật nhà nước”. Trong một báo cáo trước Ủy ban Tư pháp của Quốc hội từ ngày 1 Tháng Mười 2020 đến ngày 31 Tháng Bảy 2021, Hà Nội đã tiết lộ rằng số người bị kết án tử hình đang tăng nhanh chóng, gần 30%.

Hiện được biết toàn Việt Nam, có 11 phòng tử hình bằng thuốc độc, và thi hành lệnh xử tử bằng cách tiêm thuốc. Theo báo cáo bí mật gửi ra từ Việt Nam, đã có một người bị kết án tử hình chết do Covid-19. Mặc dù các báo cáo cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về một hệ thống hình phạt tử hình, nhưng Tổ chức Ân xá Quốc tế không thể xác minh độc lập và không thể đánh giá chính xác được số án tử hình và số người bị kết án tử hình năm 2021, hoặc những năm trước đó.

Tổ chức Ân xá Quốc tế vẫn tiếp tục theo dõi các báo cáo về việc áp dụng án tử hình trong năm của Việt Nam, nhưng chỉ có thể thu thập thông tin về 119 bản án tử hình đã thi hành trong năm 2021, và con số đó dường như là cao hơn, so với năm 2020. So với một dữ liệu khác, chẳng hạn như qua một bài báo được đăng trên trang Tiếng chuông của Ủy ban Phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm hồi Tháng Chín năm 2021, xác nhận rằng số án tử hình đã tăng 30% so với năm trước đó (2020), tuy nhiên con số cụ thể là bao nhiêu thì không được đề cập.

Nhiều bản án tử hình đã được tuyên ở Việt Nam, tuy nhiên với sự quan tâm của công chúng, và việc đặt lại vấn đề minh bạch cho vụ án từ các luật sư, đã khiến có nhiều trường hợp bị giam giữ nhiều năm mà không thể tử hình được, chẳng hạn như trường hợp của Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Đình Công, Lê Đình Chức…

Nhiều năm nay, Việt Nam vẫn luôn đứng trong tốp đầu các quốc gia có nhiều án tử hình. Năm 2017, dựa theo thống kê của Ân xá Quốc tế và nhiều nguồn khác, đài BBC từng gọi Việt Nam là “quốc gia thi hành án tử nhiều thứ ba thế giới”. Năm 2017 có thể gọi là một trong những năm đỉnh điểm. Chỉ riêng trong Tháng Hai 2017, truyền thông Việt Nam công bố số liệu của Bộ Công an theo đó nói đã có 429 người bị tử hình trong thời gian từ Tháng Tám 2013 cho tới Tháng Sáu 2016, tức là trung bình 147 trường hợp mỗi năm. Không có số liệu cụ thể cho từng năm.

Chưa thấy Hà Nội phản ứng gì với bản báo cáo này. Nhưng hiện trang web công bố bản tin tức đã bị Hà Nội chặn bằng tường lửa. Có thể xem đủ hoặc tải về bản báo cáo của Ân xá Quốc Tế tại đây.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: