Bộ Y tế sắp có bộ trưởng đầu tiên không có chuyên môn ngành y

Bà Đào Hồng Lan. Nguồn: Vnexpress

Trưa ngày 15 Tháng Bảy, tại trụ sở Bộ Y tế, bà Phạm Thị Thanh Trà – Bộ trưởng Nội vụ công bố hai quyết định của Bộ Chính trị và Thủ tướng đối với bà Đào Hồng Lan. Quyết định của Bộ Chính trị phân công bà Đào Hồng Lan thôi tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025, để chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế. Được biết, ông Phạm Minh Chính cũng đã quyết định giao quyền Bộ trưởng Y tế đối với bà Đào Hồng Lan thay cho ông Đỗ Xuân Tuyên.

Từ năm 1945 đến nay, Bộ Y tế nhà nước Cộng sản đã có 14 đời bộ trưởng, trong đó duy nhất bà Đào Hồng Lan không có chuyên môn y tế. Bà cũng là nữ lãnh đạo thứ ba của ngành y, sau Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến (từ Tháng Tám 2002 đến Tháng Tám 2007) và Nguyễn Thị Kim Tiến (từ Tháng Tám 2011 đến Tháng Mười Một 2019).

Bà Đào Hồng Lan 51 tuổi, quê Hải Dương, trình độ thạc sĩ kinh tế, là Ủy viên Trung ương khóa XIII. Bà từng là nhân viên tư vấn Trung tâm Xúc tiến việc làm thanh niên Hà Nội (Thành Đoàn Hà Nội); chuyên viên Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội); Phó vụ trưởng Bảo hiểm xã hội, Phó chánh Văn phòng, Chánh văn phòng, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội.

Tháng Ba 2018, bà Lan được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 25 Tháng Chín 2020, bà Lan giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa XX, trở thành nữ Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Bắc Ninh kể từ khi tỉnh này được tái lập năm 1997.

Hồi ngày 7 Tháng Sáu, ông Nguyễn Thanh Long bị cách chức Bộ trưởng Bộ y tế và cùng ngày, ông bị khởi tố, tạm giam về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự của Nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Được biết, Bộ Y tế hiện có bốn thứ trưởng là bà Nguyễn Thị Liên Hương và các ông Nguyễn Trường Sơn, Trần Văn Thuấn, Đỗ Xuân Tuyên. Trong đó ông Nguyễn Trường Sơn đã bị kỷ luật cảnh cáo còn ông Đỗ Xuân Tuyên bị kỷ luật khiển trách.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), Bộ trưởng được Thủ tướng lựa chọn, sau đó đề nghị Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước sẽ bổ nhiệm sau khi được Quốc hội thông qua. Như vậy đến kỳ họp tiếp theo của Quốc hội bà Đào Hồng Lan mới chính thức làm Bộ trưởng Bộ Y tế./.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Acrylic nails
Móng tay acrylic (acrylic nails) là một kiểu móng tay nhân tạo từ việc sử dụng một loại polymer (bột) và một monomer (lỏng), kết hợp với nhau sẽ tạo…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: