Tiền Giang: Nông dân vay nặng lãi phải cấn nhà, đất trừ nợ

Căn nhà kiên cố của ông Phạm Văn Lùn tại xã Tân Bình Thạnh bị cấn trừ nợ vay. Nguồn: VOV

Vay nặng lãi để phục vụ sản xuất, nhiều nông dân ở tỉnh Tiền Giang không còn khả năng chi trả phải bán nhà, cầm cố đất dẫn đến trắng tay. Đối tượng cho vay thì thu nhập cao, tích tụ tài sản từ người mắc nợ.

Gia đình bà Phan Thị Yên, ở ấp Song Thạnh, xã Tân Bình Thạnh sống nhờ vào hai công đất vườn (2000 m2) trồng thanh long. Trước đây, do túng quẫn bà vay 70 triệu đồng (khoảng $3,000)  từ ông Trần Văn Thôi (tức Út Lức) – đối tượng chuyên cho vay tại xã Tân Bình Thạnh với lãi suất 6%/tháng. Do không có khả năng chi trả nên hai công đất vườn vào tay chủ nợ. Hiện nay, bà Yên và người con trai phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày rất vất vả.

Cũng tại ấp Song Thạnh, xã Tân Bình Thạnh, gia đình ông Phạm Văn Lùn phải giao căn nhà một trệt, một lầu cho ông Út Lức vì nợ tiền chơi hụi và tiền vay. Hiện nay, bị mất nhà, gia đình ông Lùn phải trôi dạt qua tỉnh Long An để mưu sinh.

Tại xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, thời gian qua có rất nhiều nông dân do trồng thanh long kém hiệu quả, thất bại trong sản xuất kinh doanh, họ cần số tiền gấp nên phải vay mượn lãi suất cao từ đối tượng này. Không có tiền trả lãi và vốn họ phải chấp nhận mất nhà, mất đất. Bà Phạm Thị Bé Nhỏ, trồng 1.3 ha cây thanh long tại xã Tân Bình Thạnh bị thua lỗ phải vay 200 triệu đồng (khoảng $8,600) từ ông Út Lức với lãi suất 6%/tháng. Rất may bà vay từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được 700 triệu đồng (khoảng $30,000) trả lại cho chủ nợ mới giữ được mảnh vườn.

Biên nhận nợ của nông dân xã Tân Bình Thạnh khi vay tiền từ ông Út Lức. Nguồn: VOV

Khi vay tiền ngoài xã hội, dù lãi suất cao nhưng thủ tục đơn giản, người vay chỉ cần ký vào giấy biên nhận là được nhận tiền. Tuy nhiên, người vay phải trả tiền lãi, tiền gốc đúng hẹn nếu không thì dẫn đến mâu thuẫn có thể bị chủ nợ uy hiếp. Ông N, người dân xã Tân Bình Thạnh cho rằng, tình trạng cho vay lãi suất cao kèm theo chơi hụi tại địa phương nay đã phổ biến, gây ra hệ lụy khó lường, nhất là đối với các hộ dân nghèo, trình độ nhận thức kém… dễ sa vào bẫy các đối tượng “hành nghề” này.  Do đó, chính quyền và các ngành chức năng địa phương phải có biện pháp kiên quyết đẩy lùi vấn nạn này.

Trả lời báo chí, phía chính quyền xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đều thừa nhận có tình trạng nông dân vay lãi suất cao từ bên ngoài xã hội; trong đó bà con phần lớn vay từ đối tượng tên Trần Văn Thôi (tức Út Lức). Chính quyền, đoàn thể địa phương sẽ có giải pháp chấn chỉnh tình trạng này.

Câu hỏi đặt ra là Việt Nam có Ngân hàng Chính sách cho người nghèo vay lãi suất thấp, tuy nhiên tại sao người nông dân không thể tiếp cận nguồn vốn vay này mà phải tìm đến giới cho vay nặng lãi? Câu hỏi này dành cho chính quyền trả lời./.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: