Từ California, chiều ngày thứ bảy 15 Tháng Ba 2025, Trần Quốc Bảo đã gọi điện thoại về thăm Huỳnh Hữu Việt Bằng là trưởng nam của nhạc sĩ Anh Việt Thu, đồng thời báo cho Bằng biết, Thế Giới Nghệ Sĩ Media sẽ đăng tải một số bài viết của vài thân hữu ghi những giòng Tưởng Niệm Hoài Nhớ nhân dịp ngày giỗ thứ 50 của nhạc sĩ Anh Việt Thu, tác giả của nhiều nhạc phẩm được yêu mến như Giòng An Giang, Người ngoài phố, Hai vì sao lạc, Người bạn tình xưa, Đa tạ, Nhớ nhau hoài, Tám điệp khúc, Vùng trời sỏi đá, Trong cuộc tình sầu, Máu chẩy về tim… và đặc biệt có 2 ca khúc được phát thanh nhiều nhất trong những ngày cuối tháng Ba và Tư năm 1975, đó là Vuốt mặt và Trên đầu súng.
Qua sự giới thiệu của cậu em Phúc Ben, Trần Quốc Bảo gặp được Huỳnh Hữu Việt Bằng lần đầu trong buổi Tiệc Hội Ngộ Ca Nhạc Sĩ và Tuyển Thủ Túc Cầu Thế Hệ Xưa tổ chức tại Saigon vào ngày 29 Tháng Mười Một năm 2024, rất tiếc trong buổi tiệc có nhiều tiết mục phải lo nên TQB chưa kịp nói chuyện nhiều với Bằng, hy vọng dịp tới hai anh em sẽ có nhiều thời gian với nhau hơn.
Sơ nét về cuộc đời sự nghiệp (1939 – 1975)
• Tên thật: Huỳnh Hữu Kim Sang, còn có tên gọi Malise
• Sinh năm 1939 trên xứ sở Chùa Tháp
• Một năm sau mới làm khai sinh ngày 24-08-1940 tại quê nhà: An Hữu – Cái Bè còn gọi là Giáo Đức Mỹ Tho – Định Tường nay là Tiền Giang.
• Tạ thế: ngày 15 Tháng Ba 1975 tại Sài Gòn.
• Tốt nghiệp Thủ khoa khóa I Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn 1963
• Thụ huấn điều khiển dàn nhạc với Nhạc trưởng Otte Soelner.
• Đề luận án Âm-nhạc-học với đề tài: “Không có tiếng động trong Âm nhạc” tại Nhạc viện Tokyo (Nhật Bản) năm 1963.
• Trưởng đoàn Văn nghệ Tổng hội sinh viên Quốc gia niên khóa 1958-1959.
• Chủ tịch sinh viên Trường Quốc gia âm nhạc Sài Gòn 1963.
• Hát với tuổi trẻ Biên Hòa – Bình Dương – Tây Ninh (1960-1965)
• Thành lập Đoàn du ca Phù Sa hát dạo từ Cần Thơ ra Huế trong những năm 1965-1966.
• Cùng với Thiên Hà chủ trương chương trình Phù Sa ca-ngâm-diễn-đọc, và Tuần báo Văn Nghệ Truyền Thanh trên làn sóng phát thanh Sài Gòn (1966-1968).
• Chủ trương Giờ Âm Nhạc Anh Việt Thu trên đài vô tuyến truyền hình Việt Nam từ năm 1971 và hợp tác với hãng đĩa Việt Nam thực hiện một số album như: Bóng Mát Việt Nam, Rạng Đông Trên Quê Hương Việt Nam.
– Ca khúc đầu tiên được phổ biến từ năm 1956: Giòng An Giang.
Cuộc đời sự nghiệp:
Xuất thân trong một gia đình trung nông ven nhánh sông Tiền, Anh được đưa ra thành theo học tại trường làng Tân Bình – Vĩnh Long, trường quận Cái Bè, trường tỉnh Mỹ Tho và năm 1950 được lên Sài Gòn. Trong những năm học Trung học tại Sài Gòn, anh được người bạn cùng lớp Ngô Văn My chỉ cho anh đánh những nốt đầu tiên trên đàn Tây Ban Cầm và từ đó anh tự học lấy. Đến năm 1956, Trường Quốc gia Âm nhạc thành lập, anh thi vào lần lượt học các môn nhạc Pháp, nhạc sử, hòa âm, đối âm, tẩu âm, sáng tác và dương cầm với các giáo sư Hùng Lân, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Phụng, Ngô Duy Linh, Hải Linh, Nghiêm Phú Phi, Võ Đức Thu…
Về sinh hoạt văn nghệ, anh thường tham gia vào các ban nhạc học sinh, sinh viên và dạy nhạc tại các trường Biên Hòa, Bình Dương, Tây Ninh… Những bài hát với đề tài quê hương tình tự của anh như Ngược Giòng Cửu Long, Giòng An Giang, Những Niềm Thương Mến, Đường Này Anh Về Đâu… đã được in ra và phổ biến trong những năm 1956-1957 và một số các bài tập trong thời gian học, thỉnh thoảng được nhạc sĩ Lê Mộng Bảo – Giám đốc nhà xuất bản Tinh Hoa in ra với tinh thần khích lệ để anh có tiền ăn học.
Gần tám năm vùi mài học tập và nghiên cứu tìm một hướng đi trong sáng tác, bằng tiếng hát tự lòng đất và lòng người – đất Việt và người Việt. Sự hiện diện và đóng góp của anh trong làng âm nhạc Việt Nam không nhỏ. Những tác phẩm chính Anh Việt Thu đã viết: Dạ Khúc Kim Sang (10 bài nhạc không lời cho vĩ cầm và dương cầm; Giải Cantorum Schola – La Mã 1962), 20 Ca Khúc Anh Việt Thu phổ biến trong những năm 1964-1968, Xuân Nguyễn Huệ (trường ca; Giải nhất Xuân Bính Ngọ do Cục Vô tuyến truyền thanh Quốc gia tổ chức tại Sài Gòn 1966), Đường Chúng Ta Đi (liên ca)… và trên 200 ca khúc phổ thông. Đáng kể là một số tự tình khúc: 8 Điệp Khúc, Chân Dung, Đa Tạ, Một Mai Mai Một, Vùng Trời Sỏi Đá, Anh Còn Gì Cho Em, Hai Vì Sao Lạc… cũng như một số ca khúc phổ từ thơ Trường Anh: Mưa Đêm Nay, Bảy Màu Vang; thơ Thiên Hà: Nhớ Nhau Hoài, Gió Về Miền Xuôi, Xa Dấu Ngựa Hồng… sống mãi với thời gian.
Là một nhạc sĩ tài hoa, Anh Việt Thu được lọt vào “mắt xanh” của cô nữ sinh Gia Long – Nguyễn Nữ Hiệp. Vượt qua những sóng gió ngăn cấm của gia đình, cuối cùng hai người chính thức thành hôn vào một ngày Xuân 1965. Tin mới nhất Trần Quốc Bảo được biết, sức khỏe Bà kém dần từ khi Ông từ trần ngày 15 Tháng Ba năm 1975, chưa kể chuyện đau lòng hai đứa con đầu của Ông Bà đã mất trước 75, nay chỉ còn lại Huỳnh Hữu Việt Bằng và Huỳnh Hữu Việt Thanh.
Do căn bệnh hiểm nghèo, sau 103 ngày vật lộn với thần chết qua các bệnh viện Grall ,Tổng Y Viện Cộng Hòa, Y Viện Quảng Đông, người nhạc sĩ tài hoa ấy đã trút hơi thở cuối cùng hồi 2 giờ 40 phút ngày 15 Tháng Ba 1975 nhằm ngày mùng 3 Tháng Hai năm Ất Mão 37 tuổi đời, nhạc sĩ Anh Việt Thu đã tạo được một sự nghiệp âm nhạc khá đồ sộ được công chúng mến mộ tiếc thương.
Ông rời bỏ cuộc đời đã tròn 50 năm và giòng nhạc của Anh Việt Thu vẫn luôn được cất trên môi và trong tim người yêu nhạc.
————————
Video các bạn trẻ ở Việt Nam đi viếng mộ nhạc sĩ Anh Việt Thu nhân kỷ niệm ngày mất (Bấm vào link này, hoặc ảnh để xem)