Dâu tây biến dạng

(Hình minh họa: Eduardo Sánchez/Unsplash)

Đã là cuối mùa xuân, thật hào hứng vì đây là mùa thu hoạch dâu tây. Nhưng kìa, những trái dâu tây sao bị biến dạng vậy?

Vì sao dâu tây bị biến dạng?

Trước hết, dâu tây trông kỳ lạ không nhất thiết có nghĩa là chúng không ăn được; điều đó chỉ có nghĩa là trái dâu nhìn không bình thường. Có bốn lý do gây biến dạng ở dâu tây:

Thụ phấn kém

Điều này có thể được nhận thấy so với các kiểu biến dạng khác của quả có kích thước hạt giống khác nhau. Những hạt giống lớn đã được thụ phấn, còn những hạt nhỏ thì không. Dâu biến dạng xảy ra phổ biến hơn vào mùa xuân sau thời tiết mát mẻ và việc bảo vệ sương giá dưới dạng hàng che phủ đã hạn chế hoạt động của ong.

Do băng giá

Cùng với việc thiếu sự thụ phấn và một lý do khác khiến quả bị biến dạng là do sương giá. Nếu bạn không bảo vệ dâu tây khỏi sương giá, vết xây xát nhẹ do sương giá có thể gây ra biến dạng. Điều này được chẩn đoán bằng cách kiểm tra những bông hoa nằm cạnh quả bị biến dạng. Chúng sẽ có phần trung tâm bị đen cho thấy vết trầy xước do sương giá hay mưa đá.

Thiếu chất dinh dưỡng

Giống như tất cả các loại cây, dâu tây cần chất dinh dưỡng. Boron là một trong những vi chất dinh dưỡng thường bị thiếu nhất trong dâu tây vì nó dễ bị rửa trôi. Trong khi thiếu boron gây ra một số triệu chứng, trong đó đáng chú ý nhất là quả bị biến dạng, lá không đối xứng và rễ mập mạp. Để xác minh sự thiếu hụt boron, cần phải phân tích lá.

Thiếu Boron là một trong những nguyên nhân dẫn đến trái dâu nhỏ hơn bình thường và dị dạng vì một vài chỗ trên trái bị teo lại và không phát triển. Mùi vị của trái gần như bình thường nhưng không có giá trị về mặt kinh tế.

Vi lượng Boron rất quan trọng trong quá trình thụ phấn. Khi một hay nhiều hoa cái không được thụ phấn thì mô quả ở chỗ đó sẽ không phát triển và làm cho trái bị dị dạng. Boron có chức năng quan trọng đối với bộ rễ, vì vậy thiếu hụt Boron có thể làm cho cây dâu không hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.

(Hình: Jez Timms/Unsplash)

Côn trùng gây hại

Cuối cùng, một lý do khác khiến quả bị biến dạng là do bọ trĩ hoặc bọ xít ăn quả.

Bọ trĩ gây hại chủ yếu trên hoa làm cho quả bị nhỏ, biến dạng. Ngoài ra chúng còn hại lá, búp non và thân, chích hút nhựa làm cây suy kiệt, giảm năng suất thu hoạch. Hoa bị hại chuyển màu nâu. Tuy nhiên trái non vẫn tiếp tục lớn nhưng có màu vàng đồng.

Bọ Lygus (Lygus hesperus) lại là một vấn đề khác, có thể làm cho quả bị biến dạng, nhưng loại bọ này hiếm khi hoạt động cho đến cuối mùa sinh trưởng, vì vậy nếu bạn có quả bị biến dạng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè thì không chắc là do bọ lygus gây ra. Thay vào đó, nguyên nhân gần như là do thụ phấn kém, sương giá hoặc thiếu Boron.

(theo Gardening Know How và nguồn tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: