Chuyện về sự tha thứ cho người cha

Có một vị linh mục, lúc chào đời, là kết quả của một người phụ nữ bị cưỡng hiếp. Lúc đó, mẹ của ngài mới chỉ 13 tuổi, và là một nạn nhân đáng thương. Câu chuyện về vị linh mục đã chia sẻ về cuộc gặp gỡ sau này với chính người cha đó, đã tha thứ và giải tội cho người cha của mình, và lại giúp cho ông ta sống với cuộc đời có đức tin.

Vào ngày 6 Tháng Hai 2013 trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Thông tấn xã Công Giáo CNA, cha Leon, Cha sở của họ đạo Thánh Giuse ở Loja, Ý, kể rằng, mẹ của ngài, bà Maria Eugenia Armijos Romero, lúc ấy đang là người dọn dẹp cho một gia đình giàu có để phụ giúp cha mẹ của bà nuôi anh em. Người chủ căn nhà lợi dụng lúc bà làm việc một mình, đã lôi bà đến chỗ không có ai và cưỡng hiếp bà, sau đó bà nhận ra là mình đã mang thai hoàn toàn không mong muốn.

Nhưng mẹ của ngài là một người Công giáo nên quyết không từ bỏ. Mẹ của ngài chọn mọi khó khăn để bảo vệ mạng sống của ngài, mặc dù bà là thiếu nữ còn rất trẻ và đơn độc, thậm chí không có cả sự giúp đỡ của gia đình. Vì nghèo khó, và sợ là bà không gánh vác nổi một đứa trẻ ở cái tuổi 13 đó, gia đình đã cố gắng làm cho bà bị sẩy thai bằng cách ép bà uống các loại thuốc tẩy thai và đấm thình thịch vào bụng bà. Cha Leon nói: “Bà cầu nguyện và cảm nhận rằng Chúa đang nói với bà trong trái tim rằng: Hãy bảo vệ đứa bé ở trong con”.

Bà mẹ trẻ mang bầu đã bỏ nhà đi tới thành phố Cuenca, nơi đây bà tự kiếm sống, chủ yếu để bảo vệ mầm sống trong mình. Ngày 10 Tháng Mười 1961, bà sinh ra cậu bé Luis Alfredo. Một thời gian ngắn sau, với sự giúp đỡ của cha đứa bé, bà trở về lại Loja với cuộc sống là một người mẹ độc thân. Rốt cuộc bà lại được chăm sóc bởi kẻ đã cưỡng hiếp bà .

“Ông ta đã nhận ra tôi là con của ông, và nói rằng ông sẽ chăm sóc cho tôi. Thế nhưng, không có nghĩa là mọi sự giữa họ đều lành mạnh, êm thắm cả”, vị linh mục kể.

Vị linh mục tiếp tục kể lại rằng, cha của ngài luôn tới thăm viếng nhà của hai mẹ con và chu toàn bổn phận đối với cả hai. “Và rồi, mẹ lại sinh thêm ba người con nữa và mối liên hệ của tôi với người cha tuy là xa cách nhưng vui vẻ. Tôi kính trọng ông nhiều. Ông dần dần tạo nên một cảm giác có uy quyền trong tôi. Ông cứng rắn với tôi và đưa tôi đi làm”.

Lúc 18 tuổi, ngài cảm thấy có ơn gọi làm linh mục và vào dòng tu, cho dù có sự chống đối của cha ngài. Ngài thụ phong linh mục vào năm 23 tuổi với sự cho phép đặc biệt của Đức Giám Mục.

Hai năm sau, ngài tham gia tổ chức hình thành người Kitô giáo trưởng thành, và mẹ ngài tiết lộ cho ngài biết về sự ra đời của ngài. Bà đã chấm dứt liên hệ với cha của ngài và điều này đánh dấu sự khởi đầu cuộc hành trình hoà giải cho cả hai người. Cha Leon giúp mẹ của cha hiểu rằng bà không thể ghét người cha của ngài, và cần đáp ứng với nhu cầu của chính ngài, là xin được tha thứ cho người cha.

Vị linh mục nói: “Chúa cho tôi là một linh mục không phải để xét đoán mà là tha thứ, là khí cụ của lòng thương xót Chúa, trong khi tôi đã xét đoán cha tôi rất nhiều”.

Nhiều năm sau, vi linh mục nhận được cú điện thoại của cha ngài, ông đang sắp sửa phải đi mổ và rất lo sợ. Ông xin đứa con trai của mình giải tội cho ông và đã trở lại với đức tin của mình sau 30 năm bỏ lễ.

Kết thúc câu chuyện, vị linh mục thuật lại lời ông nói với người cha của mình:

Tôi nói với ông ấy: “Cha ơi, cha xứng đáng được vào Thiên Đàng, hưởng sự sống đời đời”. Và ngay lúc ấy cha tôi đã tuôn trào nước mắt.

(Theo Amazing true story of forgiveness)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: