‘Feeding Our Future’ – Kẻ cắp số 1 trong đại dịch COVID-19

Hôm Thứ Ba, Bộ Tư pháp công bố các cáo buộc liên quan đến hành vi lừa đảo $250 triệu nhằm vào chương trình viện trợ thực phẩm trong đại dịch COVID-19. Trong ảnh: Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland. (ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Tổ chức phi lợi nhuận Feeding Our Future vừa bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội sử dụng một mạng lưới hợp tác để trộm cắp xấu xa $250 triệu của chương trình thực phẩm hỗ trợ trẻ em thiếu đói trong đại dịch COVID-19 bằng cách kê khống danh sách hàng ngàn trẻ thụ hưởng.

Lừa đảo

Ngày 20 Tháng Chín, Bộ Tư pháp truy tố 47 bị cáo với tội danh lừa gạt chương trình liên bang cung cấp thực phẩm cho trẻ em nghèo trong đại dịch với tổng số tiền trộm cằp lên đến gần $250 triệu. Đây là khoản tiền trộm cắp lớn nhất được phát hiện cho đến nay, trong hàng ngàn tỷ trợ giúp người dân Mỹ của chính phủ liên bang. Các bị cáo giả mạo hàng ngàn tên tuổi “ma” những trẻ em với lứa tuổi tạo ngẫu nhiên, rồi đưa vào danh sách được phục vụ bữa ăn, từ đó nhận tiền hỗ trợ của chính phủ liên bang.

Bộ Tư pháp nêu rõ: “Các bị cáo sử dụng một mạng lưới phức tạp của các công ty vỏ bọc và dùng cả hối lộ để tiến hành trót lọt hành vi phi pháp chưa từng thấy”. Một bị cáo được giao lập danh sách giả, tên trẻ em nhận được các bữa ăn với tên nguỵ tạo từ trang Listfrandomnames.com. Số khác bịa ra lứa tuổi hoặc lập hóa đơn giả nhận suất ăn.

Andrew M. Luger, luật sư thuộc Bộ Tư pháp phụ trách thuộc một quận hạt ở Minnesota, người đứng ra công bố màn lừa đảo, cho biết, khi lấy được tiền, một số bị cáo mua nhà ở Minnesota, bất động sản cao cấp ở Kenya, Thổ Nhĩ Kỳ, xe hơi sang trọng, hàng hoá thương mại, đồ trang sức và nhiều hơn nữa.

Việc ăn trộm tiền lẽ ra dành cho các trẻ em thiếu đói trong đại dịch được Bộ Tư pháp mô tả là hành vi xấu xa, trơ trẽn và đáng lên án. Tuy nhiên, bà Aimee Bock, người sáng lập và Giám đốc điều hành Feeding Our Future luôn phủ nhận hành vi sai trái cho đến khi cuộc điều tra kết luận.

(ảnh cắt trên website của Feeding Our Future)

Thủ đoạn tinh vi

Bộ Tư pháp tập trung vào chương trình dinh dưỡng trẻ em liên bang do Bộ Nông nghiệp quản lý để cung cấp bữa ăn miễn phí cho trẻ em trong các gia đình có thu nhập thấp với sự tham dự của các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức cung cấp bữa ăn theo hợp đồng.

Mọi chi phí được các tiểu bang hoàn trả bằng tiền của chính phủ liên bang. Đội ngũ cộng tác mở rộng này cung cấp các bữa ăn miễn phí tại một loạt địa điểm ấn định để giúp nhiều gia đình khó khăn tiếp cận với thực phẩm, đặc biệt là khi các trường học đã đóng cửa nên không thể cung cấp bữa sáng và bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá như bình thường. Nhưng chính việc mở rộng các đối tượng tham gia lại mở đường cho lạm dụng tràn lan.

Các công tố viên cho biết Feeding Our Future là tổ chức phi lợi nhuận đóng vai trò như một người trung gian đưa thức ăn đến trẻ em thông qua mạng lưới riêng. Với tư cách là “nhà tài trợ”, họ nộp đơn đăng ký các địa điểm cung cấp bữa ăn cho chính quyền Minnesota để xin tham gia vào chương trình liên bang, sau đó giám sát việc phân phối bữa ăn rồi gửi bản kê các khoản thanh toán cho tiểu bang để được nhận tiền của liên bang.

Tổ chức phi lợi nhuận này cũng nhận được phí hành chính từ các khoản thanh toán để trả lương cho nhân viên. Các công tố viên cáo buộc giám đốc điểu hành Bock “cầm đầu một kế hoạch lừa đảo khổng lồ được thực hiện bởi các trang web dưới sự tài trợ của tổ chức” với hàng chục cá nhân và các công ty vỏ bọc hoạt động khắp tiểu bang tham gia.

Tổng cộng, Feeding Our Future đã mở hơn 250 địa điểm ở tiểu bang Minnesota. Theo Bộ Tư Pháp, một trong những công ty vỏ bọc gọi là ASA Limited, nhiều lần gửi hồ sơ giả mạo về số lượng trẻ em được cung cấp bữa ăn miễn phí. Ví dụ vào Tháng Chín, 2021, một trong những bị cáo làm việc tại công ty thuộc mạng lưới, điền vào một bảng tính công thức tạo ra những con số ngẫu nhiên từ 7 đến 17 trong cột tuổi cho hàng ngàn trẻ em thụ hưởng không có thực.

Bộ Tư pháp nhấn mạnh: “Bock và Feeding Our Future biết rất rõ về Chương trình Dinh dưỡng Trẻ em Liên bang và đã tận dụng cơ hội để trục lợi”. Theo các công tố viên liên bang “Bock đã không giám sát thích đáng hoặc nói dối là giám sát và sau đó tìm cách đánh lạc hướng các cơ quan quản lý chính phủ”.

Tiểu bang Minnesota bắt đầu điều tra Feeding Our Future vào năm 2020, sau khi nghi ngờ số lượng lớn bữa ăn mà các trang web khai báo là đã cung cấp. Trước đó, có lúc các khoản xin hoàn trả tổ chức đệ trình bị từ chối nhưng cuối cùng mọi việc cũng ổn thoả và mạng lưới cung cấp thực phẩm của Feeding Our Future tiếp tục nhận viện trợ liên bang.

Đối mặt với sự giám sát mới, Bock đệ đơn kiện Bộ Giáo dục Minnesota, cơ quan giám sát việc thực hiện chương trình bữa ăn của tiểu bang, than phiền đây là “hành vi phân biệt chủng tộc”. Nhưng cuối cùng, FBI quyết định tiến hành một cuộc đột kích vào Tháng Giêng, 2022 và sự thật được phô bày.

(ảnh cắt trên website của Feeding Our Future)

Không chỉ có Feeding Our Future

Vụ án mới này một lần nữa cho thấy một thách thức to lớn mà các công tố viên liên bang phải đối mặt để tiếp tục bóc trần những thủ đoạn tương tự kể từ khi đại dịch bắt đầu và đưa ra tòa những tên tội phạm xem trợ giúp chính phủ là nguồn thu nhập béo bở. “Với việc phát hiện và truy tố vụ gian lận chương trình trợ cấp đại dịch lớn nhất cho đến nay, Bộ Tư pháp cam kết sẽ theo đuổi đến cùng những kẻ lợi dụng đại dịch để thu vén và buộc chúng phải chịu trách nhiệm,” Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nhận định trong một tuyên bố.

Trợ cấp lương thực liên bang là một phần quan trọng trong khoảng $5 ngàn tỷ chi tiêu khẩn cấp mà Quốc hội thông qua từ năm 2020. Tiền đã giúp giải cứu nền kinh tế khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất sau cuộc Đại suy thoái, đưa thức ăn đến hàng triệu người dân Mỹ, đào tạo lại để giúp người lao động tìm được việc làm mới, duy trì hoạt động của các doanh nghiệp và đẩy mạnh tiêm chủng trên diện rộng.

Tờ The Washington Post mở cuộc điều tra kéo dài một năm có tên “The Covid Money Trail” (lần theo dấu vết đồng tiền Covid), khai thác những sơ hở của bảo hiểm thất nghiệp. Cuộc điều tra phát hiện bọn tội phạm tinh vi nhiều lần dùng danh tính của người Mỹ để đánh cắp một phần đáng kể khoản trợ cấp thất nghiệp hơn $160 tỷ được chuyển cho người lao động mất việc làm.

Các vụ lừa đảo tương tự cũng nhắm vào khoảng $1 ngàn tỷ viện trợ do Cơ quan Doanh nghiệp nhỏ (Small Business Administration) quản lý, khi tiền được thanh toán cho các khoản vay và tài trợ không tồn tại, không đủ điều kiện để được giúp đỡ hoặc đang hoạt động ở nước ngoài. Trong các trường hợp khác, các quy tắc của chương trình hỗ trợ và giám sát liên bang không đầy đủ đã dẫn đến sự lạm dụng.

Nhiều tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo dành các khoản phân bổ riêng trong gói viện trợ $350 tỷ cho các dự án mang tính chính trị, như cắt giảm thuế và chống nhập cư. Sáng kiến ​​khác của liên bang đào tạo lại các cựu chiến binh cũng chỉ giúp được 397 người có công việc mới, quá thấp so với những gì các nhà lập pháp hy vọng.

Nói chung, sự bùng nổ lớn nhất của chi tiêu khẩn cấp trong lịch sử Hoa Kỳ: Hai năm, sáu đạo luật và hơn $5 ngàn tỷ nhằm cứu vãn những tác hại của đại dịch coronavirus, không được thực hiện hoàn hảo. Tiền cứu nền kinh tế Mỹ khỏi sự hủy hoại và đưa vaccine đến hàng triệu người dân, nhưng nó cũng tạo điều kiện cho gian lận và lạm dụng với qui mô chưa từng có.

Đọc thêm:

-Chuyên gia tư vấn ‘phất’ lên giữa thời đại dịch COVID-19

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: