Chất làm ngọt nhân tạo, ‘kẻ thù’ của đường ruột

(minh họa Unsplash)

Các nhà khoa học vừa đưa ra cảnh báo các chất làm ngọt nhân tạo thông thường có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng cho đường ruột. Theo Newsweek.

Không chỉ vậy, theo nghiên cứu mới, những chất phụ gia này có thể biến vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh thành tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Chất làm ngọt nhân tạo có ở khắp mọi loại thực phẩm và đồ dùng, từ đồ uống dành cho người ăn kiêng đến đồ nướng, kẹo cao su và thậm chí cả kem đánh răng. Kể từ những năm 1970, sáu chất thay thế không đường này đã được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, trong đó chất đầu tiên là aspartame.

Mặc dù những chất phụ gia này phần lớn được coi là an toàn, nhưng các nghiên cứu ngày càng phát hiện ra rằng aspartame và sucralose nói riêng có liên quan đến một loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường Loại 2, béo phì, ung thư và rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên, ít thử nghiệm hơn được thực hiện về tác dụng phụ tiềm ẩn của một số chất làm ngọt nhân tạo mới hơn trên thị trường.

Neotame là một trong những chất tạo ngọt “thế hệ mới” như vậy, được FDA chấp thuận vào năm 2002 và ngọt hơn đường ăn khoảng 7,000 đến 13,000 lần. Giờ đây, lần đầu tiên, các nhà thử nghiệm từ Anglia Ruskin University ở Anh phát hiện ra rằng neotame là nguyên nhân gây tổn hại trực tiếp đến niêm mạc ruột và vi khuẩn “tốt” trú ngụ trong ruột.

(minh họa: Unsplash)

“Hiện nay, nhận thức ngày càng tăng về tác động sức khoẻ của các chất làm ngọt, như saccharin, sucralose và aspartame, với nghiên cứu trước đây chứng minh những vấn đề mà các chất này gây ra cho thành ruột và sự tổn hại đối với ‘vi khuẩn tốt’ hình thành trong ruột,” Havovi Chichger, phó giáo sư về khoa học y sinh tại Anglia Ruskin, cho biết trong một tuyên bố.

“Tình trạng này dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn bao gồm tiêu chảy, viêm ruột và thậm chí nhiễm trùng như nhiễm trùng máu nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu. Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu các chất làm ngọt đã được giới thiệu gần đây và thử nghiệm mới của chứng minh rằng neotame gây ra các vấn đề tương tự, bao gồm cả vi khuẩn đường ruột bị bệnh.”

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, Chichger và các đồng nghiệp đã tạo ra một mô hình ruột trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu tác động của việc tiếp xúc với neotame.

Các nhà nghiên cứu cũng bổ sung thêm hai loài vi khuẩn phổ biến – Escherichia coli và Enterococcus faecalis – thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa, để mô hình hóa hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột.

Những gì các nhà khoa học phát hiện ra là việc tiếp xúc với neotame khiến tế bào chết nhiều hơn và rò rỉ ở thành ruột. Nó cũng khiến các vi khuẩn đường ruột thường vô hại bắt đầu hoạt động theo những cách có thể gây bệnh – chẳng hạn như kết tụ lại thành màng sinh học, bám vào và có khả năng xâm nhập các tế bào của niêm mạc ruột.

Phát hiện trên cho thấy một cách rõ ràng rằng việc tiếp xúc với chất làm ngọt này có khả năng phá vỡ niêm mạc ruột và sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột, cuối cùng dẫn đến hội chứng ruột kích thích và nhiễm trùng huyết.

Chichger nói: “Việc hiểu được tác động của những thay đổi gây bệnh này xảy ra trong hệ vi sinh vật đường ruột là rất quan trọng. Phát hiện của chúng tôi cũng cho thấy sự cần thiết phải hiểu rõ hơn về các chất phụ gia thực phẩm phổ biến một cách rộng rãi hơn, và các cơ chế phân tử tiềm ẩn tác động tiêu cực đến sức khỏe.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: