Nguy cơ bùng phát Covid-19 tại Sài Gòn ngày càng lớn

Bệnh viện dã chiến số 13 kín giường sau ba ngày hoạt động vào thời điểm Tháng Tám, 2021 – Ảnh: Zing News

Tin liên quan:

Việt kiều về Sài Gòn ăn Tết cần thận trọng trước nguy cơ biến chủng XBB lây lan nhanh

 

Trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại dịp Tết Nguyên đán và sự xâm nhập của biến thể mới, Sở Y tế TP.HCM đã thông báo các đơn vị sẵn sàng mọi nguồn lực tiếp nhận, điều trị người mắc Covid-19.

Báo Zing News hôm 16 Tháng Giêng cho biết, Bệnh viện dã chiến số 13 (địa chỉ 9A-B Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) đã sẵn sàng được kích hoạt.

Kịch bản được Sở Y tế TP.HCM đưa ra là trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, (từ 20 đến ngày 26 Tháng Giêng), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng – Đại học Oxford (OUCRU) xác định tại Sài Gòn xuất hiện biến thể phụ mới của Omicron.

Theo kịch bản, thời điểm này Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện đa khoa có số ca mắc Covid-19 tăng cao, phải sử dụng hơn 50% công suất giường bệnh. Lúc này Bệnh viện dã chiến số 13 quy mô 100 giường hồi sức sẽ lập tức kích hoạt để tiếp nhận ca Covid-19 nặng. Bên cạnh chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị y tế và thuốc, hàng trăm người gồm bác sĩ, điều dưỡng từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng được huy động.

Cuối năm 2022, Sở Y tế phát hiện biến thể XXB xuất hiện trong cộng đồng. Với XBB.1.5 được xem là biến thể dễ lây lan nhất – một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10/2022 – ngành y tế thành phố chưa ghi nhận.

Xử lý cấp cứu Covid-19 theo kịch bản tại Bệnh viện Dã chiến 13 (ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 16 Tháng Giêng) – Ảnh: Sở Y tế

Trong tuần đầu tiên của năm 2023, Sài Gòn có 39 ca bệnh xác định nhiễm SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố (bao gồm 17 ca dương tính bằng kỹ thuật rRT-PCR, 22 ca xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không có ca nhập cảnh.

Tuy không muốn làm người dân lo lắng trong những ngày Tết sắp đến, nhưng một chuyên gia y tế tại Sài Gòn cho rằng đã đến lúc Sở y tế phải cảnh báo nguy cơ lây lan của biến chủng XBB của Omicron này rộng rãi cho người dân tah2nh phố biết để phòng tránh.

Hiện nay tại các tụ điểm đông người như chợ hoa, chợ Tết, siêu thị, vẫn còn rất nhiều người nghĩ đại dịch Covid-19 đã qua, nên không cần phòng bị bằng cách đeo khâu tra và sát khuẩn tay.

Chính điều này sẽ giúp biến chủng XBB lây lan nhanh hơn nữa.

Việt kiều các nước về Sài Gòn ăn Tết lại càng phải cẩn thận nhiều hơn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: