Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, bị điều tra hình sự

Nhân một năm ngày bạo loạn tấn công Quốc Hội, ngày 6-1-2022 người biểu tinh ở New York yêu cầu truy tố luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani. Ảnh Michael Nigro/Pacific Press/LightRocket via Getty Images.

Các công tố viên ở Atlanta, bang Georgia đã thông báo cho các luật sư của Rudy Giuliani rằng ông ta là mục tiêu cuộc điều tra tội hình sự về những nỗ lực can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử năm 2020 ở Georgia.

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, là luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông cầm đầu nhóm luật sư tư vấn cho ông Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị gian lận tràn lan; giúp ông Trump nộp hơn 60 hồ sơ kiện gian lận lên tòa án của một số tiểu bang nhưng đều bị tòa bác bỏ vì không có chứng cứ. 

Báo The New York Times và hãng tin AP cùng đưa tin vào sáng thứ Hai 15 Tháng Tám, cho biết công tố viên đặc biệt Nathan Wade đã cảnh báo với luật sư của Giuliani ở Atlanta rằng ông ta có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Cùng ngày, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ yêu cầu của một đồng minh tin cậy khác của ông Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) không muốn ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Atlanta.

Từ năm ngoái, bà Fani Willis, Tổng chưởng lý quận hạt Fulton – nơi có thành phố thủ phủ Atlanta – đã mở cuộc điều tra về hành vi can thiệp trái phép vào kết quả bầu cử của bang Georgia. Theo yêu cầu của công tố viện, một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã được thành lập và bắt đầu làm việc từ Tháng Năm năm nay. Thẩm phán Robert McBurney của Tòa Thượng thẩm Fulton, người giám sát công việc của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, đã báo cho ông Giuliani phải ra trước hội đồng để làm chứng vào Thứ Tư 17 Tháng Tám.

Cuộc điều tra của bà Willis được thúc đẩy từ một cuộc điện thoại giữa ông Trump và Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia Brad Raffensperger vào Tháng Giêng năm 2021, trong đó ông Trump gợi ý ông Raffensperger giúp ông “tìm” số phiếu cần thiết để lật ngược thất bại của ông ở tiểu bang.

Công tố viện Fulton quan tâm đến các phiên điều trần của cơ quan lập pháp Georgia, trong đó ông Giuliani xuất hiện và quảng bá những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử ở quận hạt Fulton của Georgia.

Bà Willis xác định Giuliani vừa là luật sư riêng của ông Trump vừa là luật sư chính cho chiến dịch tranh cử của ông cựu tổng thống. Trong vai trò đó, ông ta và vài người khác đã xuất hiện tại một cuộc họp ngày 3 Tháng Mười Hai năm 2020 của Thượng Viện tiểu bang và trình chiếu một đoạn video mà Giuliani nói cho thấy các nhân viên bầu cử đang mang tới các “va li” chứa các lá phiếu bất hợp pháp từ các nguồn không xác định, ngoài tầm nhìn của những người theo dõi cuộc bầu cử.

Ngay sau đó, văn phòng của Bộ trưởng Raffensperger – cơ quan tổ chức và điều hành cuộc tổng tuyển cử ở Georgia – đã bác bỏ thông tin của đoạn video. Nhưng ông Giuliani vẫn tiếp tục đưa ra các tuyên bố trước công chúng và trong các phiên điều trần tiếp theo rằng đã có hành vi gian lận bầu cử trên diện rộng và tiếp tục sử dụng video đã bị bác bỏ.

Các buổi điều trần và tuyên bố của Giuliani được coi là bằng chứng “là một phần trong kế hoạch nhiều tiểu bang, được điều phối bởi Chiến dịch Trump nhằm tác động đến kết quả của cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm 2020 ở Georgia và các nơi khác”, bản kiến ​​nghị của công tố viện Fulton cho biết.

Giuliani
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, chiều 19-11 còn họp báo để tố cáo gian lận bầu cử mà không đưa ra được bằng chứng nào. Ảnh chụp màn hình từ FoxNews

Sau cuộc bầu cử 2020, các hoạt động của ông Giuliani thay mặt cho ông Trump đã tạo ra nhiều vấn đề cho ông ta trên một số mặt. Ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 Tháng Giêng đã trình chiếu các đoạn video ghi lại các hoạt động của ông Giuliani ở Georgia và kế hoạch tạo ra các nhóm đại cử tri “giả” cũng là chủ đề của cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. 

Ông Giuliani là một trong những “bị đơn” trong các vụ kiện dân sự của hai nhà sản xuất máy bỏ phiếu, Dominion và Smartmatic, đòi bồi thường thiệt hại hàng tỷ đô la.

Do phần lớn hành vi sai trái của ông Giuliani ở Georgia, tòa phúc thẩm tiểu bang New York đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của ông ta vào năm ngoái. 

Ông Giuliani cũng là nhân vật trung tâm trong kế hoạch của ông Trump nhằm thúc giục các nhà lập pháp ở các bang chỉ định các nhóm đại cử tri khác với những người được cử tri chọn, một phần của cuộc điều tra Georgia cũng như cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Một phát ngôn viên của văn phòng luật sư quận Fulton từ chối bình luận vào thứ Hai. Trước đây, bà Willis đã nói rằng cuộc điều tra ở Georgia có thể dẫn đến các cáo buộc gian lận hoặc âm mưu liên quan đến nhiều bị cáo.

Norman Eisen, một luật sư từng là cố vấn đặc biệt cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong phiên luận tội và xét xử ông Trump đầu tiên, nói với New York Times ông tin rằng việc xác định ông Giuliani là mục tiêu có thể đồng nghĩa với việc ông Trump cuối cùng cũng sẽ trở thành mục tiêu. 

Cuộc điều tra của công tố viện quận hạt Fulton đang nhắm mục tiêu cáo buộc tội hình sự ít nhất 17 người khác, bao gồm hai thượng nghị sĩ tiểu bang và người đứng đầu đảng Cộng Hòa của bang Georgia.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: