Marilyn Monroe tự sát hay bị đầu độc?

Marilyn Monroe, 1954, Palm Springs, California (ảnh: Baron/Hulton Archive/Getty Images)
Share:

60 năm sau cái chết của minh tinh Marilyn Monroe

Cái chết của Marilyn Monroe là một trong những “nghi án” dai dẳng nhất lịch sử văn hóa Mỹ. Ngày 5 Tháng Tám 1962, thi thể Marilyn Monroe được phát hiện trong phòng ngủ nhà riêng ở Brentwood. Cô diễn viên 36 tuổi khỏa thân, nằm úp mặt. Khám nghiệm tử thi do bác sĩ Thomas Noguchi thực hiện cho biết Marilyn chết vì ngộ độc thuốc an thần (“barbiturate poisoning”) và kết luận nạn nhân “có lẽ tự tử”…

Ảnh: Sunset Boulevard/Corbis/Getty Images

Nàng bị đầu độc hay tự kết liễu cuộc đời?

Cựu công tố viên Los Angeles John W. Miner không tin giả thuyết Marilyn Monroe tự tử. Bằng chứng Miner là những cuộn ghi âm bí mật mà Marilyn Monroe thực hiện không lâu trước khi từ trần. Cái chết kỳ lạ của Marilyn từng là đề tài của vô số bài báo, phim tài liệu, sách nghiên cứu… trong nhiều năm. Năm 1982, Phòng công tố Los Angeles từng lật lại hồ sơ Marilyn Monroe và Miner là một trong những người được phỏng vấn. Với tư cách giám sát bộ phận giám định Phòng công tố Los Angeles, Miner từng gặp Ralph Greenson (bác sĩ riêng của Marilyn). Trong buổi nói chuyện, Ralph Greenson đã đồng ý bật cuộn ghi âm cho Miner nghe với điều kiện Miner không bao giờ được phép tiết lộ nội dung cho đến khi Ralph Greenson chết.

Cuộn băng, được John W. Miner (đương sự mất vào Tháng Ba 2011 ở tuổi 92) cung cấp cho tờ Los Angeles Times, cho thấy Marilyn Monroe tâm sự nhiều nỗi niềm riêng, từ việc không đồng tình với kết quả Oscar; miêu tả mối quan hệ tình dục với nữ diễn viên Joan Crawford; ao ước tình yêu như người cha từ Clark Gable; đến cuộc tình với cầu thủ bóng chày Joe DiMaggio và kịch tác gia Arthur Miller…

Khoảng 1950 (ảnh: L. J. Willinger/Keystone Features/Hulton Archive/Getty Images)

Trong một đoạn, Marilyn kể rằng mình khỏa thân đứng trước gương để chiêm ngưỡng tuyệt tác cơ thể mà cả thế giới ngưỡng mộ, nhận thức rằng nàng bắt đầu bước vào tuổi trung niên, thú nhận “ngực tôi bắt đầu chảy sệ một chút” nhưng “eo tôi không đến nỗi tệ” và cặp mông tròn lẳn vẫn là “số một”. “Anh là người duy nhất được biết suy nghĩ thầm kín, riêng tư và bí mật nhất của Marilyn Monroe” – Marilyn nói với Greenson – “Tôi tin tuyệt đối rằng anh không bao giờ tiết lộ cho bất kỳ ai về những gì tôi nói với anh”. Dựa vào băng ghi âm, Miner khẳng định không có lý do gì khiến Marilyn Monroe phải tự sát. Nàng có nhiều kế hoạch cho tương lai. Nàng biết chính xác phải làm gì (trong đó có dự định đóng một vai dựng từ tác phẩm Shakespeare).

Ngoài Los Angeles Times, Miner cũng đưa bản ghi cuộn băng cho một số người. Trong Marilyn’s Last Words: Her Secret Tapes and Mysterious Death, tác giả người Anh Matthew Smith đã trích vài phần, trong đó Marilyn ca ngợi triết gia Sigmund Freud, sự tôn sùng tự do, về khoái cảm tình dục, về người tình Clark Gable… Trong The Dark Side of Camelot, nhà báo Seymour M. Hersh cũng thuật một đoạn ngắn liên quan. Ở những phần chưa từng được công bố, Marilyn kể về những người chồng cũ, giải thích tại sao hôn nhân đổ vỡ, về quan hệ căng thẳng với hãng phim 20th Century Fox, tình bạn với Frank Sinatra và thậm chí sự than phiền về cô giúp việc Eunice Murray (người phát hiện thi thể Marilyn).

Ảnh: Sunset Boulevard/Corbis/Getty Images

Nàng tâm sự những gì?

Vào thời điểm ghi âm, Marilyn đang chịu nhiều áp lực. Tin đồn nàng quan hệ với Tổng thống John F. Kennedy lúc đó đang ầm ĩ cả nước Mỹ, đặc biệt từ khi nàng xuất hiện tại tiệc sinh nhật tổng thống tổ chức ở Madison Square Garden. Cùng lúc, hãng 20th Century Fox cũng loại Marilyn khỏi dự án phim Something’s Got to Give. Thời điểm đó, quan hệ giữa Marilyn Monroe và 20th Century Fox là rất tệ. Ông chủ 20th Century Fox, Darryl F. Zanuck, thậm chí có lần nói, tất cả tài năng của “em” này nằm ở chỗ “trên rún và dưới nút quần” (“above her navel and below her belly button” – dẫn lại từ bài viết của Christina Newland đăng ngày 15 Tháng Một 2022 trên CNN, nơi đang thực hiện một chương trình đặc biệt nhìn lại cuộc đời Marilyn Monroe)…

Cây bút bình luận điện ảnh James Bacon (chết vào Tháng Chín 2010 ở tuổi 96 – từng gặp Marilyn năm 1949 khi cô chưa nổi tiếng và sau này trở thành bạn thân) – kể lại cuộc gặp tại nhà Marilyn vào năm ngày trước khi cô chết:

“Cô ấy uống champagne, vodka và viên thuốc gì đó”. “Tôi nói ‘Marilyn, thuốc và rượu sẽ giết cô đấy” – James Bacon kể với Los Angeles Times. “Nó không giết tôi đâu mà – Marilyn trả lời, và ực thêm một ly và uống một viên nữa. Tôi (James Bacon) biết cô ấy thường uống an thần vào buổi tối nhưng cô ấy không hề suy sụp. Cô ấy sắp đi Mexico. Cô ta có bạn trai tại đó. Tôi quên mất tên anh ta. Ðây là ngôi nhà đầu tiên mà cô ấy sở hữu. Cô ấy sắp mua ít đồ đạc. Hôm đó, cô ta trông rất hưng phấn và yêu đời”.

Ảnh: Getty Images

Trở lại với cuộn băng ghi âm theo lời cựu công tố viên Los Angeles John W. Miner, trong đó, Marilyn Monroe nói với viên bác sĩ riêng Ralph Greenson rằng (trích dịch):

“Bác sĩ thân mến, anh đã cho tôi mọi thứ. Nhờ anh, tôi bây giờ cảm thấy mình chưa bao giờ có cảm giác như vậy (…). Anh là người duy nhất trên thế giới tôi không bao giờ nói dối và sẽ không bao giờ. Những gì tôi nói với anh đều là sự thật, từ khi tôi lần đầu tiên là bệnh nhân của anh. Tôi chưa bao giờ đạt khoái cảm tình dục. Tôi còn nhớ anh nói rằng khoái cảm xảy ra trong đầu chứ không phải ở bộ phận sinh dục (…).

“Anh nói rằng có một trở ngại trong tâm trí khiến ngăn cản tôi đạt khoái cảm và điều đó đến với tôi từ những năm tháng đầu đời, về điều mà tôi cảm thấy tội lỗi rằng mình không xứng đáng có được xúc cảm cao nhất, rằng những gì liên quan tình dục đều là sai (…). Tôi mơ tôi đang ngồi trên đùi Clark Gable và anh ấy ôm choàng tôi. Anh ấy nói ‘Họ muốn anh đóng tiếp phần hai của Gone With the Wind. Có lẽ anh sẽ nhận vai nếu em là Scarlett của anh’. Thế rồi tôi choàng tỉnh và bật khóc (…).

“Anh ấy rất tốt và tôi thấy mình không xứng đáng (…). Tôi muốn anh ấy là bố mình. Tôi sẽ không phiền lòng nếu anh ấy đét vào mông tôi rồi sau đó bày tỏ hối hận khi ôm tôi vào lòng và nói tôi là cô con gái bé bỏng của bố (…). Khi Clark Gable chết, tôi đã khóc suốt hai ngày. Tôi không thể ăn, không thể ngủ…”.

(Về Tổng thống John F. Kennedy, Marilyn Monroe nói). Người này sẽ làm thay đổi đất nước chúng ta. Sẽ không còn trẻ em bụng đói. Sẽ không còn người nào ngủ ngoài đường và tìm thức ăn từ thùng rác (…). Các sản phẩm công nghiệp sẽ tốt nhất thế giới (…). Ông ấy sẽ biến nước Mỹ hôm ngay như FDR (Franklin D. Roosevelt) từng làm vào thập niên 1930…”.

Trên phim trường ‘The Misfits’, 1960 (ảnh: Ernst Haas/Getty Images)

Về cái chết Marilyn Monroe, Miner tin rằng nếu nàng nốc 30 viên an thần hoặc hơn thì thuốc đã giết nàng chết trước khi chúng tiêu hóa trong cơ thể. Phản bác giả thuyết Marilyn bị chích (vì Miner và bác sĩ Thomas Noguchi không hề phát hiện bất kỳ vết tiêm nào trên thi thể Marilyn – hai báo cáo 1962 và 1982 đều có cùng kết luận), Miner đưa ra giả thuyết rằng Marilyn có thể đã uống hoặc bị cho uống chloral hydrate khiến nàng bất tỉnh rồi sau đó ai đó bẻ khoảng 30 viên hoặc hơn thuốc an thần Nembutal, cho vào nước hòa tan và cuối cùng bơm vào cơ thể nạn nhân. Tóm lại, Miner cho rằng Marilyn Monroe không tự tử mà có thể bị đầu độc…

1955 (ảnh: Gene Lester/Getty Images)

Cho đến nay, nghi án Marilyn Monroe bị đầu độc vẫn còn treo lơ lửng dù rất ít bằng chứng ủng hộ luận điểm này. Trong series bốn phần – Reframed: Marilyn Monroe – mà CNN trình chiếu lúc 9g tối ngày 16 Tháng Một 2022, những giai đoạn chính trong cuộc đời Marilyn Monroe được tái hiện, qua giọng tường thuật của tài tử điện ảnh Jessica Chastain, không có phần nào nói về những nghi vấn quanh cái chết của Marilyn Monroe. Dù thế nào, 60 năm sau, nàng vẫn là chủ đề được nhắc đến với những ảnh hưởng văn hóa của mình. 60 năm sau, nàng ra đi nhưng câu chuyện về nàng vẫn chưa chấm dứt. Câu hỏi lớn nhất mà nàng để lại cho hậu thế là tại sao nàng chọn cái chết…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Yêu thương đời
Ngày xưa, có lần một cậu học trò nói với tôi: “Thầy ạ, em thích nhạc Lê Hựu Hà, nhưng có một câu hát em không đồng ý.” Tôi hỏi:…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: