Bệnh nhân không tự mua vật tư y tế, không được chữa bệnh

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương buộc bệnh nhân phải tự đi mua vật tư y tế khi họ cần phẫu thuật – Ảnh: Tuổi Trẻ

Có bảo hiểm y tế để làm gì, khi bệnh nhân đi bệnh viện công phải tự mua vật tư y tế như băng gạc, kim chích, thuốc, găng tay, thậm chí drap trải giường?

Chuyện bất thường này đang trở thành bình thường ở nhiều bệnh viện công Việt Nam.

Tuổi Trẻ ngày 8 Tháng Mười Một 2023 phản ảnh nỗi khổ của bệnh nhân Việt Nam khi đi bệnh viện công tỉnh Bình Dương và Bình Phước.

Một bệnh nhân là ông T.P. (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị gãy xương đòn, khi vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước để phẫu thuật, bác sĩ đã đưa giấy ghi hàng loạt vật tư y tế mà ông phải đi mua để phục vụ cho việc phẫu thuật như băng gạc, ống bơm, kim chích, chỉ, dao mổ, bộ nẹp…

Dù có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký chữa trị ở bệnh viện Bình Phước, ông P. đành phải nhờ người nhà lùng kiếm cho đủ ở các cửa hàng thuốc Tây gần bệnh viện với tổng số tiền 12 triệu đồng. Số tiền này không được bảo hiểm y tế trả lại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước thiếu cả thuốc lẫn vật tư y tế, người bệnh phải bỏ tiền túi ra ngoài nhà thuốc mua – Ảnh: Tuổi Trẻ

Bệnh nhân khác là ông C. cũng mất 8 triệu đồng mua vật tư y tế ở các cửa hàng thuốc Tây bên ngoài bệnh viện, theo chỉ định của bác sĩ, khi ông vào bệnh viện Bình Phước vì bị rạn xương bánh chè! Dù những loại vật tư này đã được tính trong bảo hiểm y tế thì ông C. cũng không nhận lại được đồng nào.

Tệ hơn, trong ba lần vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương để nội soi tán sỏi thận, ông N.V.N. (59 tuổi) phải bỏ tiền mua găng tay, băng gạc, kim chích, ống hút phẫu thuật, drap trải giường… với tổng số tiền hơn 12 triệu đồng, mặc dù bảo hiểm y tế của ông thuộc diện được chi trả 100%.

Về trường hợp ông N., Dân Trí ngày 6 Tháng Mười Một đưa tin chi tiết, theo lời kể của con gái bệnh nhân là bà M. (hiện ngụ quận Tân Bình, Sài Gòn).

Cả ba lần nhập viện, bệnh nhân N. đều phải tự mua các vật tư y tế phục vụ quá trình điều trị sỏi thận – Ảnh: Gia đình ông N.

Bà M. bức bối kể: Trước ngày cha bà được phẫu thuật,  bà phải ra ngoài mua găng tay phẫu thuật, gạc vô khuẩn, ống bơm, kim chích, băng keo, dây truyền dịch, ống hút phẫu thuật, bông gòn, ống sonde JJ niệu quản, ống nội khí quản, drap trải giường phẫu thuật… theo chỉ định của bác sĩ.

Khi đến nhà thuốc K.C. trước cổng bệnh viện theo chỉ dẫn của bác sĩ, bà mua được đủ các thứ cần dùng, nhưng không có hóa đơn, chủ nhà thuốc chỉ đưa bà tờ giấy viết tổng số tiền.

Khốn khổ là ông N. phải trở lại bệnh viện đó ba lần. Sau lần mổ thứ nhất, vì sỏi thận chưa lấy ra hết hoàn toàn nên đã rớt xuống niệu đạo, ông N. phải mổ lần hai với phương pháp tán sỏi thận bằng ống soi mềm.

Rồi đến ngày 27 Tháng Chín, ông N. đến bệnh viện lần ba để thực hiện mổ rút ống sonde JJ niệu quản. Hai lần sau bà M.cũng vẫn phải ra ngoài mua drap trải giường phẫu thuật và nhiều thứ khác theo yêu cầu của bác sĩ.

Thay vì được điều trị miễn phí 100% như giá trị của thẻ bảo hiểm y tế mà ông N. có, gia đình ông N. phải bỏ tiền mua thêm vật tư y tế hơn 12 triệu đồng và không thể đòi bảo hiểm y tế trả lại.

Găng tay phẫu thuật và bao camera nội soi mà người nhà ông N. phải ra ngoài mua theo yêu cầu của bác sĩ – Ảnh: Gia đình ông N.

Trao đổi với Dân Trí, bác sĩ Lê Ngọc Long, phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Bình Dương xác nhận, có việc bệnh nhân N.V.N. phải tự ra ngoài mua vật tư y tế trong quá trình điều trị sỏi thận tại đây. Thế nhưng, các vật tư y tế tự mua đó không có trong bảng kê viện phí của bệnh viện!?

Ông Long khẳng định bác sĩ điều trị đã trao đổi với người nhà về tình trạng khó khăn của bệnh viện và họ tình nguyện tự mua để phục vụ điều trị. Nếu họ không đồng ý mua thì bệnh viện sẽ chuyển bệnh nhân theo diện bảo hiểm y tế lên tuyến trên điều trị.

Chia sẻ với phóng viên, bà M. cho rằng, cả mình và người cha đều không được bác sĩ cho biết bệnh viện thiếu vật tư y tế khi nhập viện. Họ cũng không rõ việc có thể chuyển lên tuyến trên điều trị theo diện bảo hiểm y tế.

Dưới bài viết này, độc giả Dân Trí ở các tỉnh thành Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Nghệ An, Tây Ninh, Vĩnh Long… cũng bức bối cho biết bệnh viện công nơi họ ở cũng hành xử y vậy với bệnh nhân.

Độc giả Phúc Vũ cho biết: “Ở tỉnh Nam Định cũng vậy, chúng tôi cũng phải mua từ bơm kim tiêm, băng gạc, chai nước muối truyền, trong khi gia đình có bảo hiểm 100%”.

Một loại vật tư y tế phục vụ ca mổ mà bà M. phải tự mua theo yêu cầu bác sĩ – Ảnh: Gia đình ông N.

Tồi tệ hơn, ở Hà Đông (Hà Nội), độc giả Nguyễn Văn Tuân chia sẻ khi cha của anh phải phẫu thuật, anh phải chạy đi kiếm… dao mổ cho bác sĩ! Còn tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, độc giả Nga Tran tố cáo nửa đêm sản phụ được yêu cầu tự đi mua kim luồn, dây nối, ống thở… dùng cho việc điều trị của con, trong khi trẻ em tiếng là được bảo hiểm y tế chi trả 100%!

Còn độc giả Võ Công Tâm ở Vĩnh Long phản ảnh cha anh đi khám gout và tiểu đường thì được bệnh viện tỉnh thông báo đã hết dung môi xét nghiệm, chỉ dẫn ra phòng khám tư nhân bên ngoài thực hiện.

Một độc giả là Trần Nam Văn đặt nghi vấn, khi bác sĩ kê đơn vật tư y tế và thuốc bên ngoài cho bệnh nhân tự đi mua thường chỉ định luôn nhà thuốc, với lời “dọa” đến chỗ khác sẽ không mua được, như vậy có thể bác sĩ đã có thỏa thuận trước với nhà thuốc để được tiền hoa hồng?

Số vật tư y tế mà người nhà bệnh nhân phải đi mua khi vào các bệnh viện công hiện nay, dù họ có bảo hiểm y tế thì cũng không được hoàn trả số tiền này – Ảnh: Dân Trí

Khi Dân Trí đặt câu hỏi về chính sách bảo hiểm y tế cho bệnh nhân thế nào khi họ phải tự ra ngoài bệnh viện mua vật tư y tế, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố trả lời:

Hiện nay, thông tư của Bộ Y tế chưa có hướng dẫn thanh toán lại tiền thuốc và vật tư y tế mà bệnh nhân phải tự mua trong quá trình điều trị, bởi vì các vật tư như drap trải giường phẫu thuật, bông băng gòn gạc, ống bơm, kim chích, găng phẫu thuật, dao phẫu thuật, dây truyền dịch… đã được bảo hiểm y tế chi trả.

Cuối cùng, bà Hằng bảo trong trường hợp bệnh nhân phải tự ra ngoài mua các vật tư nói trên, có thể yêu cầu bệnh viện điều trị trả lại tiền!

Bệnh viện nào trả lại tiền cho bệnh nhân phải tự mua vật tư y tế ? Mơ đi.

Còn khi trao đổi với Tuổi Trẻ về tình trạng thiếu vật tư y tế ở bệnh viện, đại diện ngành y tế Bình Phước và Bình Dương đều biện minh chính sách của Bộ Y tế ngăn trở họ đấu thầu mua sắm.

Không cần biết lý do là gì, người dân có bảo hiểm y tế thì cũng phải bỏ tiền ra để mua, chả ai cho không (trừ cán bộ không kể), thế nên việc họ đến bệnh viện chữa trị thì ngành y tế phải bảo đảm điều kiện chữa trị cơ bản cho họ.

Bần cùng tới mức buộc bệnh nhân có bảo hiểm phải đi mua bông băng, kim chích, drap trải giường phẫu thuật… thì đúng là chỉ có ngành y tế vô nhân của Việt Nam!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: