Đã kết thúc thời làm việc từ xa?

Đã đến lúc phải “xách cặp” đi làm (minh họa: Unsplash)

Thời làm việc từ xa đã kết thúc đối với hàng triệu người Mỹ. Tỷ lệ doanh nghiệp có công nhân viên làm việc tại chỗ trong năm 2022 gần như đã trở lại mức xấp xỉ trước đại dịch. Cuộc khảo sát mới nhất của Bộ Lao động cho thấy có thêm khoảng 21 triệu công nhân viên làm việc toàn thời gian tại chỗ trong năm 2022 so với năm trước.

Wall Street Journal cho biết, theo công bố khảo sát của Bộ Lao động trong tuần này, khoảng 72.5% doanh nghiệp cho biết nhân viên của họ hiếm khi hoặc hoàn toàn không làm việc từ xa trong năm ngoái, tăng từ 60.1% so với năm 2021 (Bộ Lao động định nghĩa làm việc từ xa là cho phép nhân viên làm việc tại nhà hoặc từ một địa điểm xa khác thông qua kết nối internet và các phương tiện liên lạc kỹ thuật số khác).

Cuộc khảo sát được thực hiện vào Tháng Tám và Tháng Chín, 2022 trong khi cuộc khảo sát năm 2021 được thực hiện từ Tháng Bảy đến Tháng Chín năm đó. Làm việc từ xa ngày càng hiếm sau hơn hai năm hàng triệu người Mỹ phải làm việc dưới tầng hầm và phòng ngủ nhà riêng vì đại dịch. Gần đây, nhiều người sử dụng lao động đã yêu cầu nhân viên làm việc tại chỗ thường xuyên hơn. Lo ngại suy thoái kinh tế khiến họ quan tâm đến năng suất lao động giảm do thiếu tương tác mặt đối mặt.

Mike Steinitz, Giám đốc điều hành cấp cao của công ty tuyển dụng toàn cầu Robert Half nhận định: “Các chủ lao động nhận thấy rõ rằng việc không cùng làm việc chung có ảnh hưởng lớn đến sự đổi mới, sáng tạo và hiệu suất công việc. Việc giám sát, cố vấn và đào tạo nhân viên mới cũng dễ hơn”. Một cuộc khảo sát của công ty cho thấy 92% nhà quản lý thích nhân viên làm việc tại chỗ vì hiệu quả sẽ cao hơn khi ngồi chung trong một văn phòng. Một số công ty lớn cho biết họ thích nhân viên báo cáo trực tiếp mặt đối mặt.

Làm việc chung và trực tiếp theo cách truyền thống đang được khuyến khích (minh họa: Unsplash)

Walt Disney Co đang cố gắng thực hiện chế độ bốn ngày một tuần làm việc tại chỗ. Starbucks Corp yêu cầu nhân viên văn phòng đến văn phòng nhiều ngày hơn. Tháng này, Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta Platforms Inc (công ty mẹ Facebook) nói với các nhân viên “Gặp mặt trực tiếp sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ và hoàn thành được nhiều việc hơn”.

Theo Bộ Lao động, năm 2022 tỷ lệ các cơ sở kinh doanh cho phép nhân viên vừa làm việc tại nhà vừa tại văn phòng đã giảm trong tất cả các ngành nghề so với năm 2021 (giảm đến 13.4% trong khu vực tư nhân). Sụt giảm đặc biệt lớn trong lĩnh vực tài chính, gồm cả ngân hàng và các công ty môi giới chứng khoán. Tỷ lệ các tổ chức tài chính cho phép làm việc kết hợp đã giảm một nửa, chỉ còn 22% vào năm 2022 so với 44.9% của năm 2021.

Làm việc từ xa đặc biệt hiếm đối với các công ty cung cấp dịch vụ như bán lẻ, nhà hàng và khách sạn. Tăng việc làm trong ba lĩnh vực này đã góp phần tăng số nhân viên tuyển mới cho các trang web việc làm. Giải trí, khách sạn và bán lẻ chiếm gần 30% trong tổng số 7.7 triệu việc làm mới trong khu vực tư nhân, tính từ Tháng Tám, 2021.

Việc loại bỏ phương thức làm việc hai nơi đồng nghĩa với việc nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại nơi làm việc, nhưng không phải tất cả. Làm việc từ xa vẫn khá phổ biến trong năm 2022 đối với một số công việc mà lâu nay vẫn thực hiện tại văn phòng. Tại các doanh nghiệp công nghệ và truyền thông, 67.4% người sử dụng lao động cho biết nhân viên của họ vẫn làm việc từ xa một phần hoặc toàn bộ thời gian.

Tại các công ty luật và kế toán, tỷ lệ này khoảng 49%. Thậm chí tỷ lệ các công ty hoàn toàn làm việc từ xa đã tăng nhẹ vào năm ngoái lên 11.1% so với 10.3% của năm 2021. Trong ngành thông tin, tỷ lệ tăng là 4.8%, lên 42.2%. Hoạt động tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh tăng ít hơn.

Nghiên cứu của các nhà kinh tế cho thấy làm việc từ xa sẽ kéo dài qua năm 2023 dù đang có dấu hiệu giảm sút. Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học Jose Maria Barrero thuộc viện Instituto Tecnológico Autónomo de México, Nicholas Bloom của Đại học Stanford và Steven J. Davis của Đại học Chicago, trong Tháng Hai, 2023, 27.7% tổng số ngày làm việc của người Mỹ là ở nhà, sau khi giữ khá ổn định ở mức trung bình 30% mỗi tháng trong năm 2022.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: