Tập Cận Bình dự kỷ niệm 25 năm trao trả Hong Kong

Share:
Trang trí đường phố nhân kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong được trả về cho Trung Quốc. Ảnh Li Zhihua/China News Service via Getty Images

Chủ tịch  Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có “bài phát biểu quan trọng” vào ngày mai Thứ Sáu 01 Tháng Bảy khi ông đến Hong Kong chủ trì lễ kỷ niệm 25 năm ngày Anh Quốc trao trả Hong Kong cho Hoa Lục.

Ông cũng sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của quan chức lãnh đạo mới của Hong Kong, Lý Gia Siêu (John Lee) – Tân trưởng đặc khu hành chính Hong Kong thay bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Ông Tập cũng sẽ dự lễ chào cờ vào sáng sớm cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) và các quan chức địa phương. 

Ông Tập Cận Bình đã đi tàu cao tốc từ Thẩm Quyến đến Hong Kong trong ngày Thứ Năm 30 Tháng Sáu – chuyến đi ra ngoài Hoa Lục đầu tiên của ông kể từ khi đại dịch Covid bùng phát. Đây cũng là chuyến thăm Hong Kong đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong hai năm sau ngày Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên vùng lãnh thổ này sau những cuộc biểu tình đòi dân chủ có hàng vạn người tham gia làm rung chuyển thành phố năm 2019. 

“Trái tim tôi và trái tim chính phủ trung ương luôn cùng với người dân Hong Kong. Sau cơn mưa gió, Hong Kong lại trỗi dậy từ đống tro tàn,” ông Tập nói trong một phát biểu ngắn hôm Thứ Năm, ám chỉ phong trào biểu tình. Quan chức lãnh đạo mới của Hong Kong, Lý Gia Siêu xuất thân là một quan chức an ninh, đã “có thành tích” trấn áp dã man người biểu tình và phong trào đấu tranh dân chủ ở Hong Kong.

Sau khi phát biểu, ông Tập lên tàu quay lại Thẩm Quyến nghỉ qua đêm và sẽ quay lại Hong Kong vào sáng sớm Thứ Sáu để dự lễ kỷ niệm.

Cảnh sát bố trí dày đặc trên các đường phố, nhiều khu vực của thành phố bị phong tỏa và hàng rào được dựng lên ở những địa điểm diễn ra sự kiện kỷ niệm. Cảnh sát cũng đã cảnh cáo sẽ đàn áp thẳng tay những người xuống đường biểu tình trong lúc ông Tập có mặt ở Hong Kong.

Vài chục nhà báo của các cơ quan truyền thông địa phương và nước ngoài, đã được duyệt đến đưa tin lễ kỷ niệm, đã đột ngột bị rút giấy phép, viện lý do an ninh. Trong tuần qua, đã có hơn 10 người Hong Kong bị bắt với những cáo buộc từ hoạt động lật đổ chính quyền đến sở hữu súng trái phép. Trong số này có hai người bị cáo buộc đăng lên mạng xã hội những thông điệp kêu gọi Hong Kong độc lập.

Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc ngày 01 Tháng Bảy năm 1997. Năm nay kỷ niệm 25 năm sự kiện này, cũng đánh dấu tròn nửa chặng đường thực hiện mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” mà chính phủ Trung Quốc và Anh Quốc đã thỏa thuận vào cuối thập niên 1980. Theo mô hình này, cư dân Hong Kong tiếp tục được hưởng các quyền dân sự và chính trị trong 50 năm; Hong Kong là lãnh thổ của Trung Quốc nhưng có quyền tự trị về các lĩnh vực lập pháp, tư pháp và hành chính. Tuy nhiên, gần đây những cuộc đàn áp của Bắc Kinh đã tước bỏ của Hong Kong quy chế bán tự trị, xóa bỏ của dân Hong Kong những quyền tự do căn bản mà người Trung Quốc ở Hoa Lục không được hưởng.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bà bầu show tí hon
Mới 11 tuổi, Nam đã là «sếp sòng» đám con nít cùng trang lứa dọc đại lộ Phan Bội Châu, bày nhiều trò nghịch phá, mà người lớn lại ngưỡng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: