Hơn 20 người chết do nắng nóng ở quận hạt đông dân nhất Arizona

Hai người vô gia cư dừng lại uống nước trên đường đi chợ giữa nắng nóng kỷ lục ở Phoenix, Arizona, hôm 24 Tháng Bảy. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

PHOENIX, Arizona (NV) – Hơn 20 người được xác nhận chết do nắng nóng ở vùng đô thị nóng nhất nước Mỹ, trong đó có bảy người thiệt mạng cuối tuần qua, giới chức y tế địa phương loan báo hôm Thứ Tư, 26 Tháng Bảy, theo AP.

Những người này thiệt mạng giữa đợt nắng nóng kỷ lục ở Maricopa County, quận hạt đông dân nhất Arizona và là nơi có thành phố Phoenix. Khoảng một tháng nay, nhiệt độ cao nhất ban ngày ở đây trên 110 độ F, còn nhiệt độ thấp nhất ban đêm ít nhất 90 độ F.

Hôm Thứ Tư, Cơ Quan Y Tế Maricopa County xác nhận 25 người chết do nắng nóng từ Tháng Tư tới Thứ Bảy tuần trước, và 249 trường hợp thiệt mạng khác đang được điều tra.

Cùng thời gian này năm ngoái, Maricopa County có 38 người chết do nắng nóng, và 256 trường hợp thiệt mạng khác đang được điều tra.

Chính quyền thành phố và quận hạt, bệnh viện, trường học và tổ chức bất vụ lợi ở Maricopa County đang theo dõi chặt chẽ số người được xác nhận chết do nắng nóng, và theo dõi dự báo thời tiết hằng ngày của Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS). Nhiều tổ chức bất vụ lợi đang điều hành hàng trăm trạm làm mát và cung cấp nước khắp quận hạt.

Hôm Thứ Tư là ngày thứ 27 liên tiếp Phoenix nóng trên 110 độ F. Từ ngày 9 Tháng Bảy, chưa có ngày nào nhiệt độ ban đêm ở thành phố này xuống dưới 90 độ F, làm cơ thể con người hồi phục không đủ sau khi mặt trời lặn, khiến họ dễ bị bệnh do trời nóng và có thể thiệt mạng.

Ở những vùng khác của Arizona, nhất là ba quận hạt phía Nam – Yuma, Pima và Santa Cruz, nắng nóng kỷ lục, nguy hiểm cũng đang hoành hành và làm chết người. Tuy nhiên, chỉ có Maricopa County cập nhật số người chết do nắng nóng hằng tuần trên mạng.

Biên Phòng Mỹ (CBP) ở Tucson, Arizona, báo cáo, trong ba tuần đầu Tháng Bảy, họ nhận được 151 cuộc điện thoại cầu cứu và giải cứu được hơn 1,100 di dân trong sa mạc nóng bức gần biên giới Mỹ-Mexico. Nhân viên CBP cũng nhìn thấy nhiều thi thể người.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: