15 triệu cư dân California cần tìm cách giữ bảo hiểm Medi-Cal

Thẻ bảo hiểm Medi-Cal. (Hình minh họa: California Department of Healthcare Services)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Từ Tháng Sáu năm nay đến Tháng Năm, 2024, hơn 15 triệu cư dân California, khoảng 1/3 dân số của tiểu bang, đang nhận bảo hiểm Medi-Cal sẽ được xét duyệt lại. Để giúp cư dân hiểu cách giữ bảo hiểm quan trọng này, Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) vừa tổ chức hội thảo có sự tham dự của các giới chức y tế California.

Buổi hội thảo còn có vài đại diện của các tổ chức bất vụ lợi để nói về ảnh hưởng của việc xét duyệt lại điều kiện của cư dân, nhất là đối với người lớn tuổi và trẻ em.

Diễn giả đầu tiên là Bác Sĩ Yingjia Huang, phó giám đốc phúc lợi y tế của Sở Dịch Vụ Y Tế California (DHCS), nói về những nỗ lực của cơ quan này để giúp cư dân giữ bảo hiểm.

Bà cho biết DHCS đang xét duyệt 15 triệu cư dân, nhiều hơn mọi tiểu bang khác của Hoa Kỳ, và đang áp dụng nhiều thay đổi quan trọng để giúp cư dân ghi danh rồi giữ bảo hiểm trong những năm tới.

Bà cho hay trong Tháng Sáu vừa qua, California có khoảng 1 triệu người được xét duyệt Medi-Cal lại và loại 21% người khỏi chương trình này, và sẽ xét duyệt lại khoảng 1 triệu người hằng tháng từ đây cho đến Tháng Năm năm sau.

Theo bà Huang, 21% người bị loại ra khỏi Medi-Cal tương đối thấp hơn nhiều tiểu bang khác, và nhiều người bị loại vì họ không gửi lại thư kêu gọi gia hạn.

Tuy đã bị loại Medi-Cal vì không nộp giấy gia hạn, nhưng Bác Sĩ Huang cho biết cư dân có đến ngày 30 Tháng Chín để nộp giấy đó cho quận hạt mình đang cư ngụ và sẽ được nhận bảo hiểm y tế lại.

Bà còn nói tiểu bang đang làm việc với hơn 150 tổ chức cộng đồng để giúp nhiều cộng đồng hiểu biết nhiều hơn về quá trình xét duyệt Medi-Cal, cùng giúp nhiều cư dân gia hạn hay ghi danh.

Cuối cùng, bà nhấn mạnh tiểu bang đang kêu gọi cư dân nộp giấy gia hạn qua thư, điện thoại hay email, và hy vọng điều đó sẽ giúp cư dân giữ được bảo hiểm trong giai đoạn 11 tháng xét duyệt.

Diễn giả thứ hai là bà Jessica Altman, tổng giám đốc cơ quan Covered California, cho biết tiểu bang sẽ tiếp tục giúp cư dân mua bảo hiểm dễ dàng, và đã thành công trong nỗ lực đó bằng cách giảm số cư dân không có bảo hiểm từ 17.5% xuống còn 7.5%. Đó là con số giảm tỷ lệ người không có bảo hiểm cao nhất Hoa Kỳ.

Bà nói Covered California quan trọng vì những người không đủ điều kiện nhận Medi-Cal sẽ được tiểu bang chuyển qua cơ quan này. Sau đó, Covered California sẽ chọn một kế hoạch bảo hiểm phù hợp với tài chánh của cư dân, rồi cho họ kiểm tra kế hoạch đó. Cư dân có thể giữ kế hoạch được Covered California chọn hoặc mua một kế hoạch bảo hiểm khác vừa ý mình hơn.

Theo bà Altman, Covered California có nhiều truyền đơn và quảng cáo để giúp đỡ các cộng đồng thiểu số, nên có quảng cáo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Hàn và tiếng Việt. Cơ quan này đưa quảng cáo lên đài phát thanh, truyền hình, mạng xã hội và còn có nhiều video hướng dẫn cư dân cách ghi danh.

Diễn giả thứ ba là bà Louis McCarthy, tổng giám đốc Hiệp Hội Phòng Khám Cộng Đồng Los Angeles County, nói về sự quan trọng của Medi-Cal với cư dân của quận hạt này.

Bà cho biết hiệp hội này đại diện cho 113 tổ chức bất vụ lợi, có 400 địa điểm để phục vụ gần 2 triệu cư dân Los Angeles County, và 64% nhận bảo hiểm Medi-Cal. Vì vậy, việc giúp cư dân giữ Medi-Cal rất quan trọng để các trung tâm y tế cộng đồng có thể chăm sóc họ.

Bà nhấn mạnh Los Angeles County chiếm đến gần 1/3 số người nhận Medi-Cal ở California, có đến 4.4 triệu người nhận bảo hiểm đó, nên việc bảo đảm cư dân nhận được phong bì vàng để gia hạn và gửi lại phong bì đó sau khi điền rất quan trọng.

Diễn giả thứ tư là bà Rosario Arreola Pro, giám đốc điều hành California Rural Indian Health Board, Inc., giúp bảo vệ sức khỏe của người thổ dân Hoa Kỳ tại vùng hẻo lánh. Bà nhấn mạnh sự quan trọng của bảo hiểm Medi-Cal đối với cộng đồng thổ dân Hoa Kỳ tại những vùng hẻo lánh.

Cũng như các diễn giả trước, bà Arreola Pro cho biết các tổ chức cộng đồng đang giúp đỡ cư dân điền đơn gia hạn và nhắc nhở họ những cách nhận dạng phong bì của Medi-Cal.

Tiếp theo là Bác Sĩ Seciah Aquino, đại diện Latino Coalition for a Healthy California, cho hay cộng đồng Latino có đến 16 triệu dân ở California, và 51% những người bị loại ra khỏi Medi-Cal là người Latino.

Điều đó cho thấy vai trò của các tổ chức cộng đồng Latino rất quan trọng, nhất là khi cộng đồng này đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bác Sĩ Aquino cũng nhấn mạnh việc các tổ chức cộng đồng Latino giúp cư dân điền phong bì gia hạn Medi-Cal, còn nhắc nhở cư dân trả lời điện thoại, đọc tin nhắn và email của tiểu bang.

Diễn giả cuối cùng là bà Maya Alvarez, chủ tịch tổ chức Children’s Partnership, nói về sự quan trọng của Medi-Cal đối với trẻ em

Bà cho hay California có 15 triệu người sử dụng Medi-Cal, trong đó là 5.7 triệu trẻ em, gần 60% tổng số trẻ em của tiểu bang, và đa số là người thiểu số.

Theo ước tính của bà Alvarez, sẽ có khoảng 2.3 triệu cư dân California mất bảo hiểm sau quá trình xét duyệt, trong đó có 1 triệu trẻ em. Vì vậy, bà nhấn mạnh lại sự quan trọng của các tổ chức cộng đồng trong việc giúp nhiều gia đình thiểu số giữ bảo hiểm trong quá trình xét duyệt 11 tháng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: