Khi bạn không còn trẻ nhưng vẫn chưa già

(minh họa: Valdemars Magone/Unsplash

Bob CurLey vừa bước sang tuổi 50, nhìn lại những thay đổi trong 10 năm và ước anh có thể biết được những điều này khi ở tuổi 40.

CurLey viết trên Insider những điều quan trọng khi nhận ra mình không còn trẻ, nhưng cũng chưa hẳn là già.

Lão hóa nhưng vẫn trẻ

Lúc ở tuổi 40, CurLey cảm thấy anh còn khỏe mạnh và năng động, nhưng dường như những năm tháng ấy đánh dấu rõ ràng, rằng mình không còn trẻ. Mười năm sau, CurLey nhận ra lão hóa là điều không thể tránh khỏi, nhưng con người thực sự chỉ già đi khi hành động và cảm thấy bản thân già nua. “Chắc chắn bạn sẽ bắt đầu trông già hơn một chút ở độ tuổi 40, nhưng nếu năng vận động và ăn uống lành mạnh, bạn hoàn toàn dư sức tự làm mọi việc, giống như bạn đang ở tuổi 30 vậy,” CurLey chia sẻ.

Không cần phải bỏ chơi thể thao

CurLey chơi thể thao gần như cả đời và vẫn chơi bóng mềm, bóng đá và khúc côn cầu ở tuổi 50. Dù đó chỉ là những giải đấu để uống bia, nhưng mọi người vẫn luôn hỏi khi nào CurLey giải nghệ kể từ khi anh bước sang tuổi 30. Anh cho rằng mọi người nên duy trì các hoạt động thể thao, ngay cả khi cần điều chỉnh kỳ vọng vào thể chất của bản thân cũng như cường độ vận động.

Mọi người nên duy trì các hoạt động thể thao. (minh họa: Krakenimages/Unsplash)

Bạn bè bỏ đi trước

Cái chết luôn là sự kiện gây sốc, nhưng đó có thể là một lời nhắc nhở về sức khỏe khi những người bạn thời tiểu học bắt đầu qua đời vì những căn bệnh “tuổi già” như đau tim và tiểu đường.

Con cái ra riêng

Khi con cái đến tuổi ra ở riêng vì lên đại học hoặc lập nghiệp phương xa, những cặp vợ chồng phải đối mặt với thực tế rằng trong nhà lại chỉ còn lại “hai khỉ già”. Khi không còn tất bật với những công việc thường ngày xoay quanh con cái, vợ chồng có thể dành thời gian theo đuổi những sở thích riêng hoặc hâm nóng tình cảm, tạo tiền đề cho cuộc sống hạnh phúc khi về già.

Hết ‘xí-quách’ để tiệc tùng

CurLey diễn giải: Khi 20 tuổi, bạn cố gắng lẻn vào các bữa tiệc. Ở độ tuổi 40, bạn cố gắng lẻn ra khỏi những buổi tiệc. Ở tuổi trung niên, bạn dễ say hơn, bởi gan bắt đầu hoạt động kém hiệu quả hơn, cơ thể dễ mất nước hơn và nhanh chóng nôn nao khi uống rượu. Đó là lúc bạn không còn sức, hết “xí quách” để bù khú, thâu đêm suốt tháng cho các bữa tiệc tùng.

Nhà càng nhỏ càng tốt

Một trong những thay đổi lớn mà CurLey thực hiện ở tuổi 40 là đổi biệt thự lớn có hồ bơi lấy một căn nhà nhỏ ven hồ. Căn nhà ven hồ có không gian ngoài trời rộng rãi, nhưng diện tích bên trong vừa phải, dễ giữ sạch và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp hơn, hồ nước không cần bảo trì như hồ bơi.

“Sống đơn giản giúp tôi bình tâm đến mức đôi khi tôi ước hai vợ chồng giữ lại ngôi nhà ban đầu mua vào những năm 20 tuổi, thay vì mơ về một ngôi nhà lớn ở ngoại ô, và ôm gánh nặng ở độ tuổi 30,” CurLey nói.

Ở độ tuổi nào đó, bạn sẽ không còn sức, hết “xí quách” để bù khú. (minh họa: Kenny Eliason/Unsplash)

Không cần phải chịu đựng những người tiêu cực

Một trong những điều quan trọng nhất mà CurLey nhận ra ở độ tuổi 40 là có rất ít người trên đời này thực sự yêu thương và quan tâm đến mình. Đó là những người không thể thay thế. Trái lại, những người tiêu cực cần phải bị loại khỏi cuộc sống của bạn, cả về mặt đời sống cá nhân lẫn nghề nghiệp.

Làm gì đó cho mình, đừng đợi đến khi về hưu 

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu chuyện buồn về một người làm việc chăm chỉ cả đời, để rồi chết một tuần sau khi về hưu. Rất nhiều người 40 tuổi nghĩ rằng những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời chỉ còn là quá khứ. CurLey tự nhận mình là một trong số họ. “Đó là lời nói dối tồi tệ nhất mà chúng ta nói với chính mình. Ở độ tuổi 40, tôi đã học Lêo núi; vợ tôi từ bỏ cuộc sống bận rộn nhưng cuối cùng vẫn không thỏa mãn với nghề luật sư, cô ấy trở lại trường học lấy bằng tâm lý học. Sự thật là chúng ta không bao giờ quá già để học hỏi điều gì đó hoặc trải nghiệm những điều mới mẻ,” CurLey bày tỏ.

Cân nhắc trước khi quyết định

CurLey cho biết anh mất hàng chục năm quyết định chọn những thứ không tốt cho bản thân hay gia đình, vì “cảm thấy tồi tệ” khi để người khác thất vọng, mà họ không phải là người quan trọng. “Mãi đến giữa những năm 40 tuổi tôi mới nhận ra rằng bạn chỉ có những điều buộc phải làm với gia đình. Cẩn thận với những cái gật đầu vô thức lặp đi lặp lại. Cho dù bạn đồng ý hay từ chối bất kỳ điều gì, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự đã cân nhắc kỹ càng,” CurLey khuyên.

Sống biết ơn

Nếu đang sống cuộc đời đúng đắn, bạn chắc chắn đã học hỏi rất nhiều điều từ mất mát hay sai lầm không thể tránh khỏi. Nếu may mắn, bạn sẽ vượt qua những thất bại và trân trọng những gì mình có và ít bận tâm hơn về những gì mình không sở hữu. “Tôi hạnh phúc vì mình đã trở nên khôn ngoan ở tuổi 50, nhưng tôi có thể ngăn rất nhiều điều tồi tệ xảy ra nếu học được sớm hơn, để sống biết ơn cuộc đời”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Chạy bộ
Chạy bộ được ưa chuộng nhất vì chạy thì có ai mà không biết, không cần học cũng biết… chạy trong khi các món khác phải đi tầm sư học…
TEXIT
Nếu dự luật TEXIT được Nghị Viện chấp thuận, cử tri Texas có cơ hội quyết định số phận của tiểu bang đông dân thứ nhì nước Mỹ sau California.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: