Tòa Phúc thẩm chấp thuận dừng cung cấp hồ sơ ông Trump cho Hạ Viện

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực thủ đô Washington D.C. hôm Thứ Năm đã bất ngờ chấp thuận yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump tạm dừng việc cung cấp các hồ sơ quan trọng của Tòa Bạch Ốc từ nhiệm kỳ tổng thống của ông cho Ủy ban Lựa chọn Hạ Viện điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6 Tháng Giêng, trái với phán quyết của tòa cấp dưới.

Ông Trump đã kháng cáo ngay lập tức phán quyết mà tòa án cấp dưới đưa ra hôm Thứ Ba, theo đó Cơ quan Lưu trữ Quốc gia phải chuyển cho Ủy ban Hạ Viện trước hạn cuối cùng là ngày mai Thứ Sáu 12 Tháng Mười Một một loạt 46 hồ sơ ban đầu, bao gồm nhật ký cuộc gọi của Tòa Bạch Ốc, danh sách khách thăm, bản thảo các bài phát biểu và ba bản ghi nhớ viết tay từ Chánh văn phòng của Trump khi đó là ông Mark Meadows. Hạ Viện cần có những hồ sơ này để điều tra vụ bạo loạn tấn công vào Điện Capitol hôm 6 Tháng Giêng, vai trò và tác động của các quan chức cao cấp trong chính phủ vào cuộc bạo loạn đó.  

Đơn kháng cáo của ông Trump dựa vào cái gọi là “đặc quyền hành pháp” trong việc giữ bí mật các thông tin hoạt động của tổng thống và của Tòa Bạch Ốc.

Theo đài CNN, Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực thủ đô (US Court of Appeals for the DC Circuit), với ba thẩm phán đều do đảng Dân Chủ bổ nhiệm, đã ban hành lệnh tạm thời chấp nhận nỗ lực cuối cùng của ông Trump ngăn chặn việc chuyển giao tài liệu cho Hạ Viện. 

Hội đồng Phúc thẩm có các ông bà Patricia Millett và Robert Wilkins -được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm- và Ketanji Brown Jackson, do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, đã yêu cầu các luật sư của ông Trump, của Quốc Hội và của chính quyền Biden nộp bản tóm tắt ý kiến trước khi diễn ra các cuộc tranh luận bằng miệng vào ngày 30 Tháng Mười Một sắp tới.

Tổng cộng có hơn 700 tài liệu từ nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump dự kiến ​​sẽ được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao cho Ủy ban Lựa chọn Hạ viện trong những tuần tới.

Cựu Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện vào tháng trước tại Tòa án Quận thủ đô DC, yêu cầu áp dụng đặc quyền hành pháp để ngăn chặn việc chuyển giao tài liệu cho Quốc Hội và cáo buộc rằng các yêu cầu của Hạ Viện về tài liệu là “chưa từng có về phạm vi và mức độ” và “không hợp pháp”.

Tuy nhiên, Thẩm phán Tanya Chutkan của tòa thủ đô đã hai lần bác bỏ yêu cầu của ông Trump. Phán quyết hôm Thứ Ba của Thẩm phán Chutkan cho rằng đặc quyền hành pháp thuộc về Tòa Bạch Ốc chứ không thuộc cá nhân. “Các tổng thống không phải là vua hay nữ hoàng; và nguyên đơn không còn là tổng thống,” Thẩm phán Chutkan nói. 

Sau khi ông Trump kháng cáo phán quyết của bà lên tòa phúc thẩm, tối hôm qua Thứ Tư, Thẩm phán Tanya Chutkan tiếp tục nói rằng các luật sư của ông Trump đã không đưa ra các lập luận pháp lý mới hoặc các tình tiết mới để thay đổi phán quyết trước đó.

Tòa Bạch Ốc đã từ chối can thiệp vào việc chặn quyền xem xét tài liệu của Tòa Bạch Ốc dưới thời Trump. Trong một văn bản gửi cho Thẩm phán Chutkan, chính quyền Biden nói rằng ông Trump, với tư cách là cựu tổng thống, “không có lợi ích cá nhân đối với các tài liệu” và Tổng thống Joe Biden quyết định cho phép các hồ sơ tổng thống này được đưa ra Quốc Hội.

Hôm Thứ Tư, Ủy ban Lựa chọn của Hạ Viện nói họ cần hồ sơ Tòa Bạch Ốc thời Trump để có thể tiếp tục điều tra vụ tấn công vào Quốc Hội. Ủy ban nói thêm rằng sự chậm trễ sẽ cản trở khả năng “hoàn thành kịp thời một cuộc điều tra toàn diện và đề xuất luật khắc phục hiệu quả.”

Đọc thêm:

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: