Sữa từ động vật và thực vật, cái nào tốt hơn?

(Hình: Megumi Nachev/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Sữa có hại cho sức khỏe hay không là một trong số những câu hỏi mà mọi người thường hay thắc mắc.

Nếu như ngày xưa người ta chỉ uống sữa bò và các sữa từ loài động vật khác thì hiện nay trên thị trường các loại sữa từ thực vật, đặc biệt là bắt nguồn họ nhà Đậu hoặc nhà Hạt, đang là xu hướng và ngày càng phổ biến hơn.

Liệu sữa từ thực vật tốt hơn từ động vật, hoặc nếu bạn chỉ uống sữa động vật, thì loại organic, không organic, ít béo, nhiều béo, 2% low fat hay nhiều loại khác, thì cái nào tốt nhất cho bạn?

Ngành nông nghiệp thay đổi rất nhiều trong thời gian qua. Sữa bò từ lâu được coi là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho trẻ em.

Tuy nhiên, sữa bò gần đây lại bị sản xuất quá mức và sự thay đổi về luật lệ, khiến người chăn bò và nuôi bò lấy sữa phải sử dụng kháng sinh thường xuyên hơn.

Sữa bò organic có tốt hơn?

Khi mọi người chuyển sang uống sữa bò organic, tức là sữa từ con bò không dùng thuốc kháng sinh, thì lại có dấu hiệu thiếu i ốt. Các cuộc nghiên cứu cho thấy i ốt cần thiết cho tuyến giáp trong việc tạo ra thyroxine, là hormone chủ yếu kiểm soát quá trình trao đổi chất, tỷ lệ trao đổi chất và tốc độ trao đổi chất từ chế độ ăn uống.

Các báo cáo chỉ ra rằng các kháng sinh khi được bơm vào sữa sẽ làm tăng hormone tăng trưởng, dẫn đến nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, khi uống sữa từ động vật, một số người sẽ bị mụn trứng cá, ở cả nam và nữ. Hormone IGF-1 là nguyên do gây ra mụn trứng cá, chàm và một số bệnh về da khác.

Ngoài ra, sữa từ động vật có lactose, có thể gây viêm, đặc biệt là cho phụ nữ. Một cuộc nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong ở những phụ nữ tiêu thụ ba phần sữa mỗi ngày sẽ bị vấn đề về da cao gấp đôi so với những người ít uống hơn.

Sữa từ thực vật ít chế biến hơn và không có kháng sinh. (Hình: Sandi Benedicta/Unsplash)

Thay thế sữa động vật bằng sữa thực vật?

Sữa từ thực vật ít chế biến hơn và không có kháng sinh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó có thể thay thế hoàn toàn sữa từ động vật, đặc biệt là trong ngành sản xuất sữa. Một số ý kiến cho rằng lượng nước để tạo ra sữa hạnh nhân đang gây ra tình trạng thiếu nước, vì phải cần hơn 1,1 galon nước để tạo ra một quả hạnh nhân.

Các loại sữa từ họ nhà Đậu có thể chứa tinh bột và chất làm đặc để cải thiện tính nhất quán và thời hạn sử dụng của sữa. Ngoài ra, khi mua sữa từ thực vật, bạn phải xem kỹ nhãn dinh dưỡng của sản phẩm vì một số loại chỉ sử dụng từ 2 đến 5% hạnh nhân.

Tóm lại, mỗi loại sữa đều có ưu điểm và nhược điểm, mà tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng và cả sở thích cá nhân của mỗi người.

Trẻ em dưới hai tuổi, thanh thiếu niên và phụ nữ đang mang thai cần rất nhiều protein, vitamin D và canxi, nên ngoài việc chọn loại sữa phù hợp để uống, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có nhiều omega 3 như cá hay bông cải xanh. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều rong biển, quả dâu hay quả việt quất để bổ sung thêm i ốt. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ngừng trì hoãn
Có một vấn đề trong thế giới kỹ thuật số ngày nay: Quá tải thông tin. Từ âm nhạc, trò chơi đến mạng xã hội và những giờ giải trí…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: